Chanh đào mật ong của HTX Dược liệu xanh Đông Triều

PDF.InEmail

Sản phẩm Chanh đào mật ong của HTX Dược liệu xanh Đông Triều (Đông Triều Green, xã Tràng Lương, TX Đông Triều), có tác dụng trị ho, viêm họng, cảm cúm, hạ sốt, giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc...

Năm 2014, HTX Dược liệu xanh Đông Triều được triển khai theo mô hình sản xuất tập trung các sản phẩm tại vườn cây thuốc Yên Tử theo mô hình liên kết 4 nhà: Nhà nước - HTX - nhà khoa học và hộ xã viên, nông dân. Theo cách làm này, HTX đã phát triển vườn thuốc gồm vườn giống, gốc và vườn ươm với tổng diện tích đất trồng dược liệu 220ha. Trong đó, trang trại trung tâm do HTX quản lý là 5ha, trang trại trồng tại 200 hộ xã viên theo hợp đồng là 215ha. Nhờ đó, HTX đã phối hợp ươm, trồng nhiều giống dược liệu quý như: Ba kích, trà hoa vàng, kim ngân, hà thủ ô, địa hoàng, đinh lăng... Mật ong và chanh đào cũng là các sản phẩm được sản xuất và thu mua theo hình thức này.

ff
Sản phẩm Chanh đào mật ong từ mật ong nguyên chất của HTX Dược liệu xanh Đông Triều.

Theo đó, mật ong rừng nguyên chất được ong thợ tạo ra bằng cách thu thập phấn hoa từ các nguồn hoa trong thung lũng dược liệu xanh Ngọa Vân (TX Đông Triều). Mật ong rừng có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và có tính chống vi khuẩn. Chanh đào trồng ở môi trường thổ nhưỡng nơi đây cũng cho sản lượng và chất lượng tốt. Quả chanh khi chín, ruột có màu đỏ, vỏ thường mỏng hơn quả chanh thường, mọng nước, thơm và có tác dụng phòng, chữa ho tốt hơn quả chanh thường.

Theo nghiên cứu khoa học, vỏ quả chanh đào có chứa nhiều tinh dầu, nên có tác dụng trị ho, viêm họng, cảm cúm, hạ sốt. Ruột quả chanh chứa hàm lượng đáng kể axit citric (khoảng 8% khối lượng khô) nên có tác dụng phòng, trị ho, khan tiếng rất tốt. Khi ngâm chanh đào với mật ong, hiệu quả chữa trị ho tăng hơn rất nhiều. Ngoài ra, quả chanh đào có nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C…, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc. 

Với lợi thế từ nguồn nguyên liệu, kết hợp các bài thuốc cổ truyền và công nghệ chế biến tiên tiến, HTX đã sản xuất sản phẩm Chanh đào mật ong. Theo đó, đơn vị đã tiến hành hợp tác, chuyển giao kỹ thuật từ Công ty CP Dược khoa (thuộc Trường Đại học Dược Hà Nội). Theo cách truyền thống, đơn vị sử dụng mật ong, chanh đào và đường phèn để ngâm theo tỷ lệ nhất định. Để nâng cao chất lượng, quy mô sản xuất, đơn vị đã đầu tư khoảng 2 tỷ đồng cho hệ thống nồi chiết xuất bằng điện có thể điều chỉnh linh hoạt nhiệt độ, nồi nấu, máy tiệt trùng, máy đóng chai... Đây là các thiết bị giúp đơn vị đẩy nhanh quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng, tạo sự khác biệt cho sản phẩm.

faf
Người tiêu dùng lựa chọn Chanh đào mật ong tại Trung tâm OCOP Đông Triều.

Sản phẩm Chanh đào mật ong của HTX Dược liệu xanh Đông Triều sản xuất được công nhận là sản phẩm OCOP năm 2016 và đạt tiêu chuẩn 3 sao, có thể dùng hằng ngày để phòng ngừa bị ho, viêm họng, cảm, hỗ trợ điều trị ho nặng, ho do nhiễm vi trùng, vi khuẩn. Hiện sản phẩm được bán tại các trung tâm OCOP, Big C Hạ Long, các thị trường khác như: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng...

Theo báo Quảng Ninh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao