Nhân rộng mô hình trồng hoa công nghệ cao: Cần chính sách đủ mạnh

PDF.InEmail

Trồng hoa công nghệ cao (CNC) đang là hướng đi phù hợp của nền nông nghiệp Thủ đô. Nhằm từng bước đáp ứng nhu cầu tại chỗ và đạt mục tiêu xuất khẩu trong tương lai, Hà Nội đã và đang đầu tư mạnh cho các mô hình sản xuất hoa ứng dụng CNC.
 
Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP hiện có 2.700ha trồng hoa, trong đó có khoảng 50 vùng trồng hoa có quy mô 20ha/vùng,tập trung tại các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Mê Linh, Đan Phượng, Thường Tín…
Hiệu quả kinh tế cao
HTX hoa, cây cảnh Thụy Hương là điểm sáng trong việc ứng dụng CNC vào sản xuất. Hiện, HTX đang trồng 3 loại hoa chính là lan rừng, lan hồ điệp và hoa ly trong nhà kính, nhà lưới có trang bị hệ thống tưới tiêu và điều chỉnh nhiệt độ tự động.
Chủ nhiệm HTX hoa, cây cảnh Thụy Hương Nguyễn Duy Năm cho biết, việc ứng dụng CNC vào sản xuất sẽ khắc phục được sự bất thuận của thời tiết nên có thể trồng hoa quanh năm với chất lượng hoa đảm bảo. Chỉ tính riêng dịp Tết Nguyên đán 2018, HTX đã xuất bán ra thị trường hơn 5 vạn cây lan hồ điệp, 30.000 cây hoa ly và hàng nghìn giỏ lan rừng. Năm 2017, doanh thu của HTX đạt gần 4 tỷ đồng, trừ các khoản chi phí cho thu lãi hơn 1 tỷ đồng.
Huyện Mê Linh được coi là vựa hoa của Hà Nội với gần 1.300ha hoa các loại, trong đó có hơn 90% là hoa hồng tập trung tại các xã: Văn Khê, Đại Thịnh, Mê Linh. Những năm gần đây, nhờ tích cực mở rộng diện tích trồng hoa hồng chất lượng cao mà hiệu quả kinh tế từ trồng hoa ngày càng được nâng lên. So với giống truyền thống, hoa hồng chất lượng cao bông to, đẹp, lâu tàn cho thu nhập trung bình từ 450 - 500 triệu đồng/ha/năm.
Nhằm giúp người trồng hoa nâng cao thu nhập, huyện Mê Linh đã hỗ trợ các xã xây dựng nhà lạnh để bảo quản hoa tươi sau thu hoạch. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với Sở NN&PTNT hoàn thiện thủ tục xây dựng thương hiệu “Hoa hồng Mê Linh”.
Cần được hỗ trợ nhiều hơn
Mặc dù cho hiệu quả kinh tế cao, song diện tích trồng hoa của Hà Nội vẫn manh mún, phân tán và việc ứng dụng CNC vào sản xuất vẫn còn hạn chế. Trưởng phòng Trồng trọt Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Thị Thoa cho biết, trong canh tác hoa, đến thời điểm này Hà Nội mới có khoảng 110ha bước đầu ứng dụng CNC ở một số khâu và với quy mô nhỏ.
Tổng diện tích nhà màng, nhà lưới của các vùng trồng hoa mới đạt 63,8ha và chỉ có 0,1ha bước đầu ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm. Đáng nói, người trồng hoa trên địa bàn TP đang gặp không ít khó khăn trong việc ứng dụng CNC vào sản xuất, trong đó, rào cản lớn nhất là nguồn vốn đầu tư. Bởi, để xây dựng được mô hình trồng hoa CNC quy mô 1ha, người nông dân phải bỏ ra khoản chi phí khoảng 3 tỷ đồng.
Do đó, để nhân rộng diện tích trồng hoa CNC, TP cần có chính sách đủ mạnh để thu hút các DN đầu tư vào sản xuất, kinh doanh hoa góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp Thủ đô. Đặc biệt là chính sách ưu đãi về đất đai và vốn vay cho các nhóm hộ, HTX tham gia sản xuất, kinh doanh hoa ứng dụng CNC.
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, Hà Nội phấn đấu đến năm 2020 đưa tỷ trọng giá trị trồng hoa, cây cảnh ứng dụng CNC chiếm từ 20 – 25% tổng giá trị trồng hoa, cây cảnh của TP. Để đạt được mục tiêu này, Sở sẽ phối hợp với các địa phương hỗ trợ hình thành bền vững hệ thống sản xuất, cung ứng giống, vật tư, chuyển giao công nghệ trong trồng hoa CNC. Đồng thời, đẩy mạnh kết nối DN với nông dân tham gia vào chuỗi sản xuất – tiêu thụ hoa, trong đó đề cao việc cùng chịu trách nhiệm theo cơ chế thị trường.
 
Theo Kinh tế đô thị
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao