Bánh mứt kẹo Bảo Minh - Hơn 60 năm lưu giữ hương vị truyền thống Việt

PDF.InEmail

Hơn 60 năm, kể từ ngày chiếc bánh truyền thống đầu tiên được ra đời cho đến nay Công ty bánh mứt kẹo Bảo Minh vẫn đã và đang tiếp tục “sứ mệnh đầy ngọt ngào” của mình, đóng góp một phần không nhỏ trong việc đưa những gì tinh tuý nhất của ẩm thực Việt lên trên bản đồ của ẩm thực thế giới.

Bắt nguồn từ truyền thống gia đình

Ít ai biết rằng, trước khi trở thành Công ty bánh mứt kẹo Bảo Minh của ngày hôm nay, là cả một chặng đường dài, bắt nguồn từ tình yêu đặc biệt với những “món quà quê” đậm đà bản sắc dân tộc của gia đình.

Theo lời kể của chị Ngô Thị Tính - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần bánh mứt kẹo Bảo Minh. Khởi nguồn của Bảo Minh ngày hôm nay là từ nghề làm bánh gia truyền của gia đình từ đời ông bà để lại. Đến khoảng những năm 1989, khi nền kinh tế được mở cửa, tự do phát triển kinh doanh, chị Tính ban đầu chỉ xác định làm bánh để bán nhằm cải thiện kinh tế cho gia đình. Nhưng càng làm chị càng nhận ra, tình yêu với những chiếc bánh này vượt xa hơn cả mục đích ban đầu. Chị quyết định sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy nghề làm bánh truyền thống của ông bà.

Với kinh nghiệm và chịu khó tìm tòi, học hỏi, chị nhận thấy rằng nếu muốn sản phẩm của mình tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, thì nhất định phải nâng cao hơn chất lượng, đồng thời kết hợp với sự đổi mới về hình thức, nhưng hương vị phải được giữ lại nguyên vẹn.

Năm 2003, có thể nói là một cột mốc đáng nhớ trên chặng đường phát triển của Bảo Minh. Đó là thời điểm chị Tính luôn trăn trở với câu hỏi: làm sao có thể đem được chiếc bánh cốm đặc sản Hà Nội vào với mảnh đất mang tên Bác - Thành phố Hồ Chí Minh?

Vào thời điểm đó, chiếc bánh cốm có hạn sử dụng chỉ tối đa 5 ngày là sẽ bị mốc và cứng, khiến cho khách hàng nào muốn mang bánh cốm từ Bắc vào Nam làm quà biếu gặp rất nhiều khó khăn và gần như là điều không thể. Nhưng rồi, với quyết tâm của một nữ doanh nhân đầy quả cảm, không ngại gian khó, cùng với sự hỗ trợ của các nhà khoa học chiếc bánh cốm của chị đã tăng hạn sử dụng lên 8 ngày, rồi đến hơn 10 ngày. Ước mong của chị cuối cùng đã trở thành hiện thực, và càng tự hào hơn khi đó là điều mà trong suốt 15 năm không có bất cứ doanh nghiệp sản xuất bánh cốm nào làm được.

Bánh mứt kẹo Bảo Minh - Hơn 60 năm lưu giữ hương vị truyền thống Việt

Bảo Minh đã làm nên "điều thần kỳ" với chiếc bánh cốm truyền thống

Đến năm 2006, Công ty Cổ phần bánh mứt kẹo Bảo Minh chính thức được thành lập, tiếp tục sứ mệnh mang hương vị ngọt ngào đến với thế giới, khẳng định uy tín và chất lượng trong từng sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Mồ hôi, nước mắt và thành công

Không có con đường nào trải toàn hoa hồng và Bảo Minh cũng vậy. Để có được vị thế một doanh nghiệp lớn như ngày hôm nay là cả một quá trình lao động cật lực, “đổ mồ hôi, sôi nước mắt” của chị Tính được đem ra đánh đổi.

Chị chia sẻ rằng, chưa một giây phút nào chị quên cảnh ngồi làm bánh, dán vỏ thâu đêm suốt sáng trong căn phòng nhỏ ngập tràn khói hương. Vì thời đó không có keo dán, máy móc tiện dụng như bây giờ, tất cả công đoạn dán miệng túi sản phẩm đều được làm hoàn toàn thủ công, bằng cách châm đầu đỏ của cây hương vào mép túi cần dán và dính lại với nhau.

Cứ như vậy, có những ngày số lượng bánh khách hàng đặt lên tới cả nghìn chiếc, chị cùng các nhân công của mình cứ thế miệt mài dưới ánh đèn, nhiều khi mệt rã rời đến mức ngủ gục bên bàn làm bánh, mắt ai cũng đỏ hoe, cay xè khói nhang nghi ngút.

Chị vẫn nhớ như in những ngày hai mẹ con đèo nhau trên chiếc xe đạp nhỏ, cặm cụi đi giao bánh cho khách. Thùng bánh nặng, tay phụ nữ lại yếu, con ngồi trước, bánh đặt sau, chị phải gồng hết sức để giữ an toàn cho cả hai. Về đến nhà mệt lử, mồ hôi chảy thành dòng nhưng vẫn cười tươi hạnh phúc, vì công việc mình đang làm mang nhiều ý nghĩa và được mọi người yêu mến, trân trọng.

Hay những ngày chiếc bánh cốm của chị được mang vào thành phố Hồ Chí Minh, nhưng không được người dân miền Nam đón nhận chỉ vì “chưa quen”, nhìn những “đứa con tinh thần” của mình nằm im lìm buồn bã ở một góc, chị Tính chỉ còn biết đau xót nuốt nước mắt vào trong, âm thầm tìm lối ra cho chiếc bánh “đặc sản Bắc nhưng lạ hoắc ở Nam” này.

Bánh mứt kẹo Bảo Minh - Hơn 60 năm lưu giữ hương vị truyền thống Việt

Công ty Cổ phần bánh mứt kẹo Bảo Minh của ngày hôm nay 

Sau những tháng ngày lăn lộn trên thương trường, cuối cùng trái ngọt của thành công cũng đã đến với chị Tính. Dưới sự điều hành của chị, những sản phẩm của Bảo Minh khi đưa ra thị trường đều nhận được sự đón nhận nhiệt thành của khách hàng. Nhưng không vì thành công ban đầu mà chị lơ là trong khâu vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi chị luôn tâm niệm rằng: “Mỗi sản phẩm của Bảo Minh khi ra khỏi nhà máy nếu chỉ ngon thôi là chưa đủ, mà còn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phải vượt qua được những cuộc thanh kiểm tra dù là khắt khe nhất”. Đó cũng là lý do vì sao bánh cốm Bảo Minh là sản phẩm bánh cốm duy nhất hiện nay được kiểm nghiệm và tiêu thụ ở tất cả các hệ thống siêu thị trên toàn quốc ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Bánh mứt kẹo Bảo Minh - Hơn 60 năm lưu giữ hương vị truyền thống Việt

Có một câu nói rất hay: “Làm ra một thứ gì đó tuyệt vời đã khó, giữ gìn và phát huy thứ tuyệt vời ấy còn khó hơn”.

Gia đình chị Tính đã làm nên điều tuyệt vời với, biến những nguyên liệu hết sức mộc mạc, hết sức Việt Nam như: lạc, dừa, đậu xanh, cốm, bột nếp…., thành những kẹo lạc, bánh bông nhài, bánh pía, bánh trung thu... điều đáng quý hơn là chị đã lưu giữ được hương vị của bánh mứt kẹo truyền thống, lưu giữ một phần bản sắc văn hoá đầy tự hào của dân tộc.

Ít ai biết rằng, những sản phẩm bánh kẹo của Bảo Minh vẫn có trong đó những công đoạn được làm hoàn toàn thủ công. Bởi có những thứ bắt buộc phải được làm từ đôi bàn tay tài hoa của con người, thổi hồn tinh tế “từ trái tim đi đến trái tim”. 

Câu chuyện của Bảo Minh ngày hôm nay gắn liền với câu chuyện về tình yêu nghề, lòng quả cảm, vượt mọi gian khó của chị Tính, một “người phụ nữ thép” chưa khi nào ngừng làm việc, ngừng học hỏi, làm người thuyền trưởng gương mẫu giúp Bảo Minh đứng vững trước sức ép cạnh tranh trên thương trường, nâng cao chất lượng sản phẩm và uy tín, đem lại sự an tâm cho người tiêu dùng. 

Bánh mứt kẹo Bảo Minh - Hơn 60 năm lưu giữ hương vị truyền thống Việt

Chị Ngô Thị Tính - "Người phụ nữ thép" đã đưa Bảo Minh đến với thành công

Dẫu biết chặng đường phía trước vẫn còn nhiều gian nan, thử thách, nhưng những gì chị Tính đã làm được cùng thương hiệu bánh kẹo truyền thống Bảo Minh thật đáng khâm phục. Chúc cho Bảo Minh sẽ tiếp tục hoàn thành sứ mệnh “trao cơ hội yêu thương qua vị ngọt truyền thống”. Mang đến những sản phẩm ngon miệng, đẹp mắt, sang trọng, bất ngờ và đầy thú vị cho không chỉ người Việt Nam, mà còn cho cả bạn bè quốc tế.

Vì một thế giới thật ngọt ngào. Ngọt từ trong tâm, hương vị xứng tầm!

Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Video

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.



hoicho

dean

db676fed901a7044290b

42448719 296256344490104 7637590276319477760 n

websites

gopy

baner hội nghị bT

bhxh

e.tv

truong-boi-duong-can-bo

banerfinal

netc

mynghe

bacbo

bao