Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Tăng cường hoạt động hỗ trợ sinh viên khi theo học đại học

Có chính sách hỗ trợ các em sinh viên nghèo, sinh viên có hoàn cành khó khăn, không để sinh viên nào phải từ bỏ ước mơ học đại học vì không đủ tiền là một trong những chỉ đạo quan trọng của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trong Hội nghị Tổng kết năm học 2015 – 2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016 – 2017 vừa qua.

Phát biểu tại hội nghị Tổng kết năm học 2015 – 2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016 – 2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, năm học vừa qua ngành giáo dục cũng như các địa phương đã làm được rất nhiều việc theo đúng chủ trương giáo dục là quốc sách hàng đầu. Tuy nhiên, ngành giáo dục nên đẩy mạnh tuyên truyền và định hướng xã hội hơn nữa.

“Ngành giáo dục của chúng ta đang trong quá trình chuyển đổi và khi chuyển đổi chúng ta có các bước đi trung gian. Vì thế, chuyển đổi không bao giờ toàn vẹn ngay được mà luôn tồn tại những bất cập. Đương nhiên, chuyển đổi và định hướng phải có các nguyên tắc bất di bất dịch, phải khai mở trí tuệ, tu dưỡng lòng yêu nước, ý thức công dân cho mỗi học sinh.

Một số vấn đề mà trong thời gian tới chúng ta cần giải quyết triệt để:

Thứ nhất, tự chủ ĐH, nhất là vấn đề học phí ĐH theo cơ chế tự chủ của các trường. Tuy nhiên, các trường phải có chính sách hỗ trợ  học phí cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, không để những học sinh vì không có tiền mà bỏ ước mơ học ĐH. 

Tự chủ ĐH trong thời gian tới không phải các trường xin tự chủ mà yêu cầu các trường tự chủ. Để làm được điều ấy, các tỉnh phải có những gói tín dụng ưu đãi, lãi suất thấp để nhà trường đầu tư. Có như thế các trường họ mới đủ nguồn lực để tự chủ.

Bên cạnh đó, học phí với các bậc khác: Tiểu học, THCS, THPT chúng ta cần làm đề án rõ ràng và cụ thể.  

hỗ trợ sinh viên từ đại học đông đô

Thứ hai là câu chuyện dạy thêm học thêm ngành giáo dục. Thừa nhận rằng, cả ngành đang cố gắng nỗ lực nhưng phải nhìn thẳng vào thực tế: Hiện nay chúng ta không đủ trường lớp để cho học sinh học 2 buổi/ngày. Nếu đủ trường lớp học 2 buổi/ngày thì áp lực học thêm cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Thứ ba, chúng ta thực sự phải coi học sinh làm trung tâm: Hãy coi đúng các cháu là nhân vật chính từ những việc rất nhỏ như đổi mới thời gian khai giảng, chăm lo cho các cháu từ phòng vệ sinh, nước uống, giáo dục các cháu yêu lao động, tôn trọng kỷ cương với mục tiêu phát triển toàn diện cả về trí tuệ, đạo đức.

Kịp thời triển khai thực hiện sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng cũng như góp phần đưa các chính sách thiết thực của Đảng, Nhà nước trong hoạt động giáo dục, năm học 2016 – 2017 này, Đại học Đông Đô đã xây dựng và ban hành nhiều chương trình hành động cụ thể nhằm hỗ trợ tối đa cho các sinh viên theo học đại học. Theo đó trong năm học này, Nhà trường sẽ ký nhiều văn bản hợp tác trực tiếp với các doanh nghiệp nhằm đỡ đầu cho sinh viên trong suốt 4 năm học tại trường. Nhờ vậy, sinh viên hoàn toàn có thể theo học bậc đại học mà không phải chịu bất kỳ khoản chi phí nào hay nói cách khác là học phí cho 4 năm học sẽ bằng không.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình học tập không mất phí tại Đại học Đông Đô các bạn có thể xem trực tiếp tại địa chỉ: http://tuyensinh2016.lac.edu.vn hoặc gọi tới hotline 0993 994 995 để được giải đáp cặn kẽ nhất.


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam