ĐH lớn ồ ạt hạ điểm chuẩn, tuyển hàng nghìn chỉ tiêu bổ sung

Ngày 20/8, một loạt các trường ĐH top trên của TP.HCM như ĐH Y dược, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Sư phạm TP.HCM… đã đồng loạt hạ điểm chuẩn và tuyển nguyện vọng bổ sung.

ĐH lớn ồ ạt hạ điểm chuẩn, tuyển hàng nghìn chỉ tiêu bổ sung - 1

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển tại ĐH Sư phạm TP.HCM

Trường ĐH Y dược TPHCM nhiều năm qua luôn được đánh giá là trường “hot” chưa từng phải xét tuyển bổ sung nhưng trong ngày 20/8, trường đã thông báo xét tuyển bổ sung đợt 1 cho 12 ngành đào tạo với tổng cộng 402 chỉ tiêu. So với điểm chuẩn đợt 1, điểm xét tuyển bổ sung của nhiều ngành giảm từ 1,75 đến 4 điểm. Như vậy, ngoại trừ ngành Y đa khoa không xét tuyển bổ sung còn lại tất cả các ngành còn lại đều xét bổ sung trong đó có cả những ngành có điểm chuẩn rất cao là Răng hàm mặt, Dược học.

Điểm xét tuyển các ngành này đều giảm, trong đó ngành Răng Hàm Mặt giảm 2 điểm; ngành Dược giảm 1,75 điểm; ngành Xét nghiệm y học và Y học cổ truyền giảm đến 4 điểm; ngành Y học dự phòng giảm 3 điểm; ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học giảm 3,5 điểm…

Ngành Dược học tuyển bổ sung nhiều nhất lên đến trên 100 chỉ tiêu; ngành Y học cổ truyền cũng tuyển gần 70 chỉ tiêu; ngành Điều dưỡng gần 50 chỉ tiêu.

Nhà trường thông báo đối tượng xét tuyển là thí sinh không trúng tuyển trong đợt xét tuyển đợt 1, hoặc không nộp giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận nhập học ở trường đã trúng tuyển.

Một trường trong “top trên” khác là ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng đã thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung ở 5 ngành, trong đó có cả ngành Răng hàm mặt. Điểm nhận hồ sơ xét tuyển các ngành này đều thấp hơn điểm chuẩn đợt 1 là 1 điểm.

Trong đợt xét tuyển bổ sung này, trường tuyển 81 chỉ tiêu, riêng ngành Điều dưỡng là 49 chỉ tiêu. Bên cạnh điểm xét tuyển, trường cũng đưa ra các tiêu chuẩn phụ dùng để xét nếu đồng điểm. Cụ thể, dựa theo thứ tự sau: Điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia môn Ngoại ngữ hoặc điểm Ngoại ngữ được phiên ngang theo quy định, trung bình cộng điểm học tập 3 năm học THPT. Riêng ngành Khúc xạ Nhãn khoa: điểm kỳ thi THPT quốc gia môn Anh văn đạt từ điểm 7.0 trở lên thì mới đủ điều kiện xét tuyển chính thức.

Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa công bố nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung với 2.020 chỉ tiêu cho tất cả 33 ngành đào tạo. PGS.TS Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, kết thúc ngày 19/8, chỉ 65% thí sinh trúng tuyển đến xác nhận nhập học.

Theo thông báo, ngành Ngôn ngữ Anh tuyển nhiều nhất với 180 chỉ tiêu. Kế đến các ngành như Vật lý học, Việt Nam học, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc cũng tuyển bổ sung 100 chỉ tiêu. Mức điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung các ngành đều thấp hơn điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng đợt 1, dao động từ 15 - 31 điểm.

ĐH Tôn Đức Thắng xét nguyện vọng bổ sung cho 21 ngành học ở cơ sở Q.7, TP.HCM với mức điểm xét tuyển bằng ngưỡng điểm trúng tuyển của đợt 1 và xét tuyển bổ sung 13 ngành thuộc chương trình đào tạo chất lượng cao. Cơ sở tại Nha Trang của trường cũng xét tuyển bổ sung 6 ngành với mức điểm xét tuyển từ 16 điểm trở lên.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chỉ xét tuyển bổ sung đối với ngành mới được phép mở. Theo đó, trường xét tuyển nguyện vọng bổ sung bậc ĐH hệ đại trà đối với ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng với 70 chỉ tiêu. Điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 20 điểm.

Bên cạnh đó, trường cũng xét tuyển bổ sung bậc ĐH hệ chất lượng cao dạy bằng tiếng Anh có ba ngành: Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử 30 chỉ tiêu; Công nghệ chế tạo máy 30 chỉ tiêu; Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng 40 chỉ tiêu với điểm nhận hồ sơ xét tuyển là 18 điểm.

ĐH Văn Hiến xét tuyển 1.450 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung cho 14 ngành học bậc ĐH, 8 ngành bậc CĐ. Theo đó, đối với, xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2016, tổng điểm của 3 môn xét tuyển đạt từ 15 điểm đối với bậc ĐH; bậc CĐ chỉ cần có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT. Đối với xét tuyển theo kết quả học bạ THPT, điều kiện xét tuyển điểm học tập THPT đạt từ 18.0 điểm đối với bậc ĐH; đối với bậc CĐ chỉ cần có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.

ĐH Công nghiệp TP.HCM xét tuyển khoảng 1.000 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung. Điều kiện xét tuyển là các môn thi trong tổ hợp đăng ký xét tuyển đều có điểm thi lớn hơn 1 và có tổng điểm không thấp hơn 17 điểm đối với hệ đại trà và 16 điểm đối với hệ Chất lượng cao.

Trong trường hợp có nhiều thí sinh có cùng tổng điểm dẫn đến vượt chỉ tiêu, Hội đồng tuyển sinh sẽ xét thêm tiêu chí phụ là điểm thi môn chính trong tổ hợp xét tuyển.

ĐH Tài nguyên Môi trường xét tuyển 1.020 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung, điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung của trường giảm từ 0,5 đến 4,5 điểm so với điểm chuẩn tùy theo từng ngành.

Trường tuyển sinh trong phạm vi cả nước. Các thí sinh trúng tuyển các ngành Quản lý đất đai và Kỹ thuật Trắc địa - bản đồ có hộ khẩu tại các tỉnh từ Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu trở ra các tỉnh phía Bắc sẽ học tại Cơ sở 2 (Tam Phước, Biên Hòa, Đồng Nai).

Phương thức xét tuyển: Xét tuyển hoàn toàn dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2016 tại cụm thi đại học. Điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung là 15 điểm. Xét tuyển căn cứ vào kết quả học tập các môn học năm lớp 10, 11, 12 (theo học bạ - chỉ dành cho các thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2015 và năm 2016). Tổng điểm trung bình của 3 môn của 6 học kỳ (toàn khóa THPT), thuộc tổ hợp môn xét tuyển theo từng ngành thí sinh đăng ký xét tuyển, phải đạt 18 điểm trở lên.

ĐH Hoa Sen xét tuyển 970 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung đối với các ngành đào tạo bậc đại học. Ngoài xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia, trường còn xét tuyển theo các phương thức tuyển sinh riêng: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT và có điểm trung bình 3 năm THPT của môn Ngữ Văn, Lịch Sử từ 6,0 điểm trở lên (có sơ tuyển năng khiếu trước/khi xét tuyển); Thí sinh sử dụng chứng chỉ Anh văn quốc tế hoặc học sinh giỏi 3 năm tại trường THPT: Đã tốt nghiệp THPT và có điểm trung bình 3 năm THPT từ 6,0 điểm trở lên đối với các ngành đại học.

ĐH Sài Gòn xét tuyển 580 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung cho 21 ngành bậc ĐH và 3 ngành bậc CĐ. Ở bậc ĐH, các ngành có điểm sàn xét tuyển bổ sung từ 15 - 17 điểm. Ở bậc CĐ, các ngành có chung điểm sàn xét tuyển là 13 điểm.

ĐH Mở TP.HCM xét tuyển bổ sung 380 chỉ tiêu. Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển từ 15-22 điểm, giảm 1- 2 điểm so với điểm chuẩn.

Nguồn 24h


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam