Mở rộng nhiều phạm vi thanh toán bảo hiểm y tế cho người bệnh cấp cứu và người khuyết tật

Nhiều đơn vị và địa phương đã gặp nhiều vướng mắc khi triển khai Thông tư liên tịch số 37 về điều chỉnh mức giá viện phí của Bộ Y tế và Bộ Tài chính ban hành. Vì thế, ngày 27-9-2016, Bộ Y tế đã có Công văn số 7117/BYT-KH-TC để làm rõ thêm và hướng dẫn bổ sung một số nội dung ngoài các nội dung đã hướng dẫn tại các công văn trước đây của Bộ Y tế về việc thực hiện Thông tư này.

Tuy nhiên, vẫn có sự hiểu không đúng về văn bản hướng dẫn này, khiến cho một số báo đưa tin về nội dung thanh toán tiền khám bệnh cho người bệnh vào khoa cấp cứu không qua khoa khám bệnh chưa đầy đủ, chính xác như “không thanh toán tiền khám bệnh khi cấp cứu từ 4 giờ trở lên”. Điều này đã khiến cả cơ sở y tế lẫn người dân đều hiểu sai vấn đề, rất dễ gây thiệt thòi cho người bệnh.

Vì thế, ngày 5-10, Vụ Kế hoạch Tài chính của Bộ Y tế đã chính thức có ý kiến về vấn đề này. Theo ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính thì Công văn 7117/BYT-KH-TC đã hướng dẫn: “Trường hợp người bệnh vào khoa cấp cứu, không qua khoa khám bệnh: Nếu thời gian điều trị dưới 4 giờ: được thanh toán tiền khám bệnh, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật, không thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú. Nếu thời gian điều trị từ 4 giờ trở lên: thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo quy định, không thanh toán tiền khám bệnh”.

Người bệnh có lợi hơn khi phạm vi thanh toán của bảo hiểm y tế mở rộng.

Như vậy, theo hướng dẫn trên, trường hợp người bệnh vào khoa cấp cứu mà không qua khoa khám bệnh nếu thời gian điều trị dưới 4 giờ, thì cơ quan bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ thanh toán cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tiền khám bệnh, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo phạm vi thanh toán của BHYT. Cơ quan BHYT cũng như người bệnh không phải thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú cho cơ sở khám, chữa bệnh.

Tương tự như vậy, nếu thời gian điều trị từ 4 giờ trở lên thì cơ quan BHYT và người bệnh chỉ thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo quy định mà không phải thanh toán tiền khám bệnh cho cơ sở khám, chữa bệnh vì tiền khám bệnh đã được tính trong chi phí ngày giường điều trị nội trú.

Cũng từ tháng 10-2016, Bộ Y tế sẽ triển khai thanh toán BHYT cho các chi phí phục hồi chức năng (PHCN) ban ngày theo Thông tư số 18 về quy định Danh mục kỹ thuật, Danh mục vật tư y tế dùng trong PHCN, nhằm giảm bớt khó khăn cho người khuyết tật có BHYT đi khám chữa bệnh, PHCN.

Với các qui định của Thông tư này, danh mục vật tư y tế cũng được BHYT mở rộng phạm vi thanh toán hơn trước.

Bộ Y tế cho biết, mức chi trả chi phí khám, chữa bệnh, gồm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật đối với hình thức PHCN ban ngày được thực hiện như hình thức điều trị nội trú. Mức chi trả chi phí ngày giường bệnh đối với hình thức PHCN ban ngày thực hiện theo quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT trong cả nước.

Những thay đổi về thanh toán chi phí PHCN ban ngày là một bước tiến mới của Bộ Y tế và BHYT nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người khuyết tật có BHYT đi khám, chữa bệnh. Vì thế, đã được Ủy ban quốc gia về người khuyết tật Việt Nam, Hội Người khuyết tật đánh giá cao.

Theo công an nhân dân


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam