VCA làm việc cùng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc KOICA

Sáng ngày 24/1, tại Hà Nội, Phó chủ tịch Lê Văn Nghị đã có buổi làm việc với bà Cho Han Kyul Sam, Phó Giám đốc Koica Việt Nam về việc mở rộng hợp tác phát triển HTX tại Việt Nam.
Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) thành lập vào năm 1991 với phương châm "Vì một thế giới tốt đẹp hơn" là cơ quan chuyên thực hiện các chương trình viện trợ không hoàn lại cho các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Đây là cơ quan thuộc Chính phủ, nằm dưới sự quản lý trực tiếp của Bộ Ngoại Giao Hàn Quốc.

Quang cảnh tại buổi làm việc

Hiện nay Koica đang hỗ trợ cho 160 nước trên thế giới và có Văn phòng đại diện ở 23 nước trên thế giới. Văn phòng đại diện Koica Việt Nam được thành lập năm 1994 và đi vào hoạt động từ đó đến nay. Các chương trình hỗ trợ phát triển chính thức và chương trình hợp tác kỹ thuật mà Koica Hàn Quốc thông qua Koica Việt Nam dành cho Chính phủ Việt Nam bao gồm các dự án hỗ trợ, đào tạo học tập và phái cử tình nguyện viên.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Lê Văn Nghị biết hiện Việt Nam có khoảng 23.000 HTX hoạt động trong các lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp là chủ yếu khi có tới 60% HTX, 5% là quỹ tín dụng, còn lại là trong lĩnh vực khác như công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Mỗi năm, có khoảng 2.300 - 2.500 HTX mới được thành lập (tỷ lệ tăng trưởng 10%), thu hút khoảng 10 triệu thành viên, giải quyết việc làm thường xuyên cho 3 triệu lao động. Hàng năm, khu vực kinh tế hợp tác (KTHT), HTX đóng góp khoảng 10% cho GDP, riêng khu vực HTX đóng góp khoảng 6%.
Trong những năm gần đây, Đảng và Nhà nước Việt Nam xác định phát triển KTHT, HTX là xu thế phát triển tất yếu, là phương thức tổ chức sản xuất rất phù hợp với người dân, là nhu cầu không thể thiếu trong phát triển kinh tế thị trường hiện nay của Việt Nam. Trong đó, mô hình KTHT, HTX phát triển mạnh ở khu vực ven đô và các khu vực nông nghiệp vùng sâu vùng xa. Trong số 23.000 HTX, có khoảng 55% HTX hoạt động hiệu quả.

Phó Chủ tịch Lê Văn Nghị tặng quà kỉ niệm cho bà Cho Han Kyul Sam, Phó giám đốc Koica Việt Nam

Hiện Liên minh HTX Việt Nam đã và đang xây dựng các mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị để nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX.
Ngoài ra, Liên minh HTX Việt Nam cũng tập trung huy động các nguồn lực để hỗ trợ HTX tham gia chuỗi, đồng thời hỗ trợ HTX ký kết hợp đồng với doanh nghiệp, hỗ trợ HTX trong việc xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu… Liên minh HTX Việt Nam hỗ trợ xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị bằng cách tham mưu cho Chính phủ ban hành các chính sách khuyến khích phát triển sản xuất theo chuỗi, đồng thời thành lập cơ quan chuyên trách về phát triển chuỗi giá trị. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chuỗi, cũng như phát triển HTX kiểu mới, Liên minh HTX Việt Nam nhận thấy sự phát triển của HTX vẫn còn những hạn chế, như chất lượng hiệu quả hoạt động của HTX còn thấp, sự phát triển của HTX chưa ổn định, bền vững nên năng lực cạnh tranh yếu, dẫn tới đóng góp của khu vực KTHT, HTX vào phát triển kinh tế xã hội cho đất nước còn chưa tương xứng với tiềm năng, việc tiếp cận các cơ chế, chính sách ưu đãi của Nhà nước về phát triển HTX còn gặp nhiều khó khăn.
Qua buổi làm việc, Phó Chủ tịch cũng mong rằng Koica tạo điều kiện, ủng hộ phát triển nâng tầm mối quan hệ hợp tác đối tác giữa Liên minh HTX Việt Nam với Liên đoàn quốc gia HTX nông nghiệp Hàn Quốc; tạo điều kiên, ủng hộ Liên minh HTX Việt Nam tham gia vào các hoạt động đào tạo nhân lực hàng năm do Koica tổ chức; hỗ trợ để VCA được tham gia các dự án được tài trợ ODA của Hàn Quốc; triển khai trực tiếp các chương trình đào tạo giai đoạn 2019 – 2020 của Koica và triển khai trực tiếp chương trình tiếp nhận tình nguyện viên của Koica.
Bà Cho Han Kyul Sam cho biết, Koica đã có hợp tác cử tình nguyện viên là các chuyên gia tham gia hoàn thiện giáo trình, tài liệu giảng dạy và tư vấn, trực tiếp tham gia giảng dạy, tư vấn tại các lớp do Liên minh HTX Việt Nam và Trường Bồi dưỡng cán bộ tổ chức; tham gia xây dựng và triển khai các chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa theo kế hoạch của Liên minh HTX Việt Nam và Trường Bồi dưỡng cán bộ.  
Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng thảo luận các cơ hội hợp tác trong giai đoạn 2019 – 2020 nhằm phát triển kinh tế hợp tác, HTX; tổ chức hợp tác, nghiên cứu khảo sát, học tập kinh nghiệm về phát triển HTX tại Hàn Quốc. Trong thời gian tới Koica sẽ tiếp tục trình Chính phủ Hàn Quốc để hỗ trợ cho một số dự án của Liên minh HTX Việt Nam, tăng cường trao đổi, hợp tác cùng VCA giúp các HTX Việt Nam phát triển, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cũng như kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh gắn chuỗi giá trị.
 
 Trung tâm thông tin - tuyên truyền
 


LIÊN MINH HỢP TÁC XÃ VIỆT NAM

Đ/c: Dương Đình Nghệ , Yên Hòa , Cầu Giấy , Hà Nội.

Tel: 080 49711

Fax: (84-4) 8431683 / Email:

Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Tel: 080 49251

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Phát thanh truyền hình và TTDT thuộc Bộ Thông tin truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam