VCA làm việc cùng Nonghyup Bank về Đề án thành lập Trung tâm hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp HTX Việt Nam - Hàn Quốc.

Sáng ngày 31/7, tại trụ sở Liên minh HTX Việt Nam (VCA), Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam - ông Nguyễn Ngọc Bảo đã có buổi làm việc với Ngân hàng nông nghiệp Hàn Quốc (Nonghyup Bank) về thực hiện Đề án thành lập Trung tâm hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp HTX Việt Nam - Hàn Quốc.
Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc 
Cùng tham dự buổi làm việc có các đồng chí Trưởng, Phó Ban, đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam.
Về phía Ngân hàng nông nghiệp Hàn Quốc có ông Jo Seung Kook, Tổng giám đốc Ngân hàng Nonghyup Bank; ông Son Chang Hoi, Trưởng đại diện Văn phòng đại diện Ngân hàng Nonghuyp tại thành phố Hồ Chí Minh; bà Đỗ Thị Thanh Loan, cán bộ Văn phòng đại diện Ngân hàng Nonghuyp tại thành phố Hồ Chí Minh cùng các cán bộ.
Tại buổi làm việc, VCA và Ngân hàng Nonghuyp Bank đã cùng nhau trao đổi về Đề án Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp HTX được thực hiện dựa trên 2 nguồn lực là VCA và Liên đoàn HTX nông nghiệp Hàn Quốc (NACF). Mục tiêu của Đề án nhằm nâng cao chất lượng nhân sự trong khu vực HTX; hỗ trợ thành lập những HTX mới đa dạng về ngành nghề nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường; tái cơ cấu các HTX đang hoạt động chưa hiệu quả đồng thời đào tạo, hướng dẫn nhằm khai thác được hết tiềm năng của giới trẻ muốn tự mình khởi nghiệp, trong đó có một số lĩnh vực mới như HTX công nghệ, HTX năng lượng, HTX viễn thông, HTX xử lý rác thải môi trường biển, HTX bảo hiểm, HTX nhà ở,...
Đoàn công tác Ngân hàng nông nghiệp Hàn Quốc
Ngân hàng NongHyup Hàn Quốc là thành viên của tập đoàn tài chính NongHyup trực thuộc Liên minh HTX Nông nghiệp quốc gia (NACF), được thành lập năm 1961 bằng 100% nguồn vốn góp của nông dân và nhân dân địa phương. NongHyup vừa là ngân hàng thương mại vừa ngân hàng chính sách nông nghiệp cung cấp dịch vụ tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp nông nghiệp.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam chia sẻ theo thống kê từ năm 2013 đến nay, trong số hơn 7000 HTX thành lập thì phần lớn lực lượng lao động trẻ đang đứng ra thành lập HTX và hoạt động rất hiệu quả. Các lao động trẻ Việt Nam tích lũy kinh nghiệm, tài chính chưa nhiều nên nhu cầu thành lập HTX để khởi nghiệp là rất lớn.
VCA mong muốn thành lập 3 Trung tâm khởi nghiệp tại 3 miền, trước mắt là đặt tại thành phố Hải Phòng. Hiện nay, VCA đã chuẩn bị sẵn sàng về tinh thần và điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để tham gia vào dự án lần này.
Quang cảnh buổi làm việc
Theo đó, đồng chí Chủ tịch đề nghị cả hai bên cùng có nhận thức chung về sự hợp tác giữa VCA và NACF, mang thương hiệu chung. Cố gắng đến quý I/2021 trung tâm khởi nghiệp sẽ đi vào hoạt động.
Cùng với đó, VCA đề nghị NACF hỗ trợ những nội dung như chuyển giao toàn bộ quy trình quản trị, công nghệ vận hành hoạt động của trung tâm, cùng với VCA xây dựng hoàn thiện và phê duyệt đề án này theo mô hình của NACF. VCA mong muốn NACF sẽ cử các chuyên gia để cùng VCA tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện dự án. Mong rằng phía NACF sẽ chuyển giao toàn bộ công nghệ trong sản xuất nông nghiệp về trồng trọt, chăn nuôi, để có thể hỗ trợ cho các HTX, cùng với đó là hỗ trợ máy móc và thiết bị.
Trung tâm hoạt động với mục đích chính là hỗ trợ khởi nghiệp các HTX nông nghiệp, phi nông nghiệp và các hoạt động tái cơ cấu lại các HTX nông nghiệp hiện có, trong đó chú trọng vào các HTX khu vực đồng bằng sông Hồng.
Hai bên chụp hình lưu niệm 
Cũng trong buổi làm việc, ông Seung Kook, Tổng giám đốc Ngân hàng Nonghyup Bank bày tỏ sự vui mừng khi được làm việc cùng VCA. Ông Seung Kook cho biết, phía NACF đang rất tích cực và đồng ý hỗ trợ cho VCA trong việc cử chuyên gia sang Việt Nam đồng hành cùng dự án, hỗ trợ nâng cao nguồn nhân lực, cơ sở vật chất và tài chính cho dự án. Thay mặt cho ngân hàng Nonghyup Bank, ông Seung Kook muốn nhận được bản kế hoạch chi tiết, cụ thể hơn về thời gian thực hiện và các hạng mục thực hiện dự án từ phía VCA.
Qua buổi làm việc, hai bên đã cùng nhau trao đổi nhiều nội dung về hợp tác thực hiện Đề án thành lập Trung tâm hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp HTX Việt Nam – Hàn Quốc trong thời gian tới.
 
 Trung tâm Thông tin - Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam