VCA thăm và làm việc với trung tâm phân phối Ansung và Viện công nghệ sinh học Nongwoo Bio Hàn Quốc

Ngày 21/11 vừa qua, đoàn công tác Liên minh HTX Việt Nam do đồng chí Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam dẫn đầu đoàn đã có buổi thăm và làm việc với Trung tâm phân phối Ansung, Hàn Quốc.
Hai bên đã cùng nghiên cứu, trao đổi, khảo sát về trình tự, thủ tục pháp lý thành lập trung tâm khởi nghiệp HTX; các nội dung hoạt động và hạch toán kinh tế, hiệu quả hoạt động của Trung tâm; trao đổi về khả năng hợp tác thành lập Trung tâm khởi nghiệp HTX tại Việt Nam.
Được biết, trung tâm và các hộ nông dân bao gồm HTX và thành viên có cam kết với nhau về chất lượng sản phẩm, sau quá trình sản xuất và thu hoạch, trung tâm sẽ kiểm tra những sản phẩm của các hộ theo như những cam kết có từ trước đó. Tại Hàn Quốc, mỗi HTX thì đều có các quy chuẩn đặt trước và có khu đấu giá cho các mặt hàng nông sản. Ở mỗi địa phương thì đều có người phụ trách hỗ trợ cả về hoạt động bán buôn và bán lẻ, kiểm định chất lượng qua các tiêu chuẩn được nhà nước ban hành. Bên cạnh đó họ sẽ giúp người dân phân cấp các sản phẩm sau đó đưa ra thị trường. Hiện trung tâm phân phối Ansung hoạt động rất hiệu quả nhưng chỉ làm các sản phẩm trong nước nên phát triển không nhanh…
Đoàn công tác thăm và làm việc với các mô hình HTX tại Hàn Quốc
Cùng ngày, đoàn công tác đã đi thăm và làm việc với Trung tâm hỗ trợ nông nghiệp tương lai. Trung tâm hỗ trợ nông nghiệp tương lai là một trong những hình mẫu mới phát triển nông nghiệp gắn với văn hóa và kinh tế nông thôn với các hoạt động trải nghiệm, cung cấp dịch vụ thực tế. Mỗi ngày trung tâm thu hút 20.000 lượt khách, năm 2019 có 2,3 triệu lượt khách tham quan…
Ngoài ra, trung tâm còn có 3 chương trình chính đó là đào tạo chuyên sâu, dịch vụ tư vấn và hỗ trợ bán sản phẩm cho các hộ thành viên, HTX. Năm 2019 trung tâm đã đào tạo, tư vấn cho 3380 học viên. Tư vấn về thiết kế bao bì sản phẩm, xây dựng thương hiệu, hỗ trợ thúc đẩy bán hàng. Trung tâm cũng tổ chức các cuộc thi tìm ý tưởng khởi nghiệp cho nông dân dưới 40 tuổi, các khóa học kéo dài 6 tháng cho nông dân trẻ, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp…
Ngày 22/11, đoàn công tác tiếp tục đến thăm và làm việc với Viện Công nghệ sinh học Nongwoo Bio. Tại đây, đoàn đã nghiên cứu, khảo sát, trao đổi kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ sinh học trong phát triển HTX nông nghiệp tại Hàn Quốc. Được biết, Viện được thành lập năm 2014, hiện có 430 cán bộ, người lao động, thực hiện nghiên cứu các sản phẩm giống nông nghiệp Hàn Quốc và quốc tế. Các sản phẩm của Viện được xuất khẩu tại hơn 80 nước trên thế giới và hiện có pháp nhân ở 6 nước trên thế giới như Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Trung Quốc, Myanma, Indonesia. Với định hướng phát triển giống cây khỏe mạnh, chống sâu bệnh và có dinh dưỡng cao.
 Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết, Việt Nam là nước nông nghiệp phát triển và có thị trường lớn, Việt Nam cũng có lợi thế thời tiết bốn mùa rất tốt cho phát triển nông nghiệp. Chính vì vậy Phó Chủ tịch mong muốn trong thời gian tới Viện có thể mở rộng thị trường tại Việt Nam, giúp Việt Nam xây dựng một trung tâm nghiên cứu về giống tương tự như ở Hàn Quốc.
Đoàn công tác thăm và làm việc với các mô hình HTX tại Hàn Quốc
Chiều cùng ngày, đoàn đã đến thăm và làm việc với Trung tâm tái chế Seoul, nghiên cứu, khảo sát, học tập kinh nghiệm về việc thành lập và tổ chức hoạt động của HTX thu gom, xử lý chất thải nhựa; những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động; hạch toán kinh tế, hiệu quả hoạt động.
Khu tái chế được thành lập năm 2009, với mục tiêu tái chế đồ gia dụng và kim loại, xử lý rác theo phân loại, thân thiện với môi trường, tạo việc làm, tuyên truyền giáo dục người dân mang lại môi trường xanh, sạch… Hiện trung tâm tái chế Seoul có 58 người, thực hiện các dự án cộng đồng, tái chế các sản phẩm điện tử các kích cỡ, với quy trình khép kín, tuân thủ theo luật quy định phân loại rác thải. Trung tâm thu gom và mua lại rác thải tại 25 quận thuộc Seoul, sau đó phân loại, qua quá trình tái chế cho ra các sản phẩm tái chế và đưa ra thị trường, bán cho công ty chuyên từng loại vật liệu để xử lý. Hệ thống này tạo việc làm, hỗ trợ cộng đồng, từ năm 2009 đến 2019, trung tâm hỗ trợ lại cộng động xấp xỉ 1 triệu USD… Trung tâm cũng ký kết hợp đồng với các nhà sản xuất hỗ trợ kinh phí để tái chế rác thải…
Một số hình ảnh của đoàn công tác:
Đoàn công tác thăm và làm việc với các mô hình HTX tại Hàn Quốc
 Trung tâm thông tin - tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam