Vĩnh Phúc: Tăng cường hỗ trợ kinh tế hợp tác xã

Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; tăng cường xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; đầu tư hỗ trợ ứng dụng khoa học, kỹ thuật, đổi mới công nghệ; ưu tiên tiếp các nguồn vốn vay ưu đãi…Vĩnh Phúc đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ kinh tế hợp tác xã (HTX) đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Rau an toàn của HTX rau an toàn Vân Hội Xanh (Tam Dương) ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Ảnh: Chu Kiều

Vĩnh Phúc hiện có hơn 700 HTX , trong đó, gần 450 HTX đang hoạt động; tổng số thành viên tham gia HTX đạt hơn 230 nghìn người. Số vốn hoạt động của các HTX đạt trên 960 tỷ đồng; tổng giá trị tài sản đạt gần 1.100 tỷ đồng. Doanh thu bình quân của các HTX đạt hơn 1,1 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 43 nghìn lao động.

Xác định khu vực kinh tế HTX là một trong những khu vực kinh tế quan trọng, đóng góp tích cực cho tăng trưởng chung của tỉnh cũng như tạo việc làm và đẩy mạnh phát triển khu vực nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống cho nông dân, những năm qua, tỉnh đã xây dựng, ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế HTX phát triển.

Hàng năm, tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý HTX và cấp kinh phí đào tạo, bồi dưỡng. Ngoài ra, các HTX cũng chủ động cử cán bộ tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo ngắn hạn, dài hạn do Trung ương tổ chức để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu phát triển trong hình mới.

Trong giai đoạn từ 2011-2020, toàn tỉnh đã tổ chức 40 lớp bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực, kỹ năng về quản lý HTX cho hơn 6.000 lượt cán bộ, thành viên các HTX. Hiện đã có gần 32% cán bộ quản lý các HTX có trình độ từ cao đẳng, đại học trở lên; còn lại là trình độ sơ cấp và trung cấp.

Cùng với đó, tỉnh quan tâm, tạo điều kiện cho các HTX tham gia các chương trình, dự án xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh để giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm, định hướng thị trường và hợp tác liên kết sản xuất. Từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức 36 hội chợ xúc tiến thương mại; tổ chức cho hàng trăm lượt HTX tham gia các hội chợ, chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh.

Để giúp các HTX đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, hàng năm, thông qua các chương trình, kế hoạch, đề án, dự án thuộc các lĩnh vực, UBND tỉnh bố trí nguồn kinh phí đầu tư, hỗ trợ các HTX ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới trang thiết bị, thông qua các chương trình như:

Sản xuất lúa xuân muộn; nuôi cá rô phi đơn tính; hỗ trợ máy nông nghiệp; xây dựng nhà lưới, cơ sở bảo quản, chế biến nông sản; hỗ trợ máy móc trong sản xuất đồ mộc, mây tre đan, cơ khí, rèn, nhôm kính…

Đến nay, đã có gần 30 HTX ứng dụng một hoặc một số loại công nghệ cao vào sản xuất như: Công nghệ bảo quản lạnh (12 HTX); công nghệ sản xuất an toàn theo quy trình VietGap (17 HTX); công nghệ sản xuất mạ khay (3 HTX); cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất, thu hoạch, chế biến và bảo quản sau thu hoạch (1 HTX); công nghệ nuôi thâm canh, siêu canh thủy sản (1 HTX)…

Đặc biệt, để hỗ trợ các HTX tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, bên cạnh các cơ chế, chính sách của Trung ương, tỉnh tăng cường chỉ đạo các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn dành nguồn vốn cho các HTX vay để mở rộng sản xuất; thành lập Quỹ hỗ trợ HTX để chủ động về nguồn vốn hỗ trợ các HTX phát triển.

Hiện các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đang cho gần 60 HTX vay vốn, với tổng số tiền gần 210 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với cuối năm 2019. Quỹ hỗ trợ HTX Vĩnh Phúc kể từ khi thành lập năm 2008 đến nay đã hỗ trợ cho gần 690 HTX với tổng dư nợ gần 330 tỷ đồng.

Ngoài các chính sách hỗ trợ trên, tỉnh còn triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khác bao gồm: Hỗ trợ thành lập mới HTX; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; giao đất, cho thuê đất; hỗ trợ giống, vốn khi gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh cho các HTX nông nghiệp; hỗ trợ bảo quản, chế biến sản phẩm…

Qua đánh giá của Liên minh HTX, các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh đã giúp các HTX có nhiều chuyển biến tích cực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm, đảm bảo đời sống cho đông đảo người lao động, nhất là ở khu vụ nông thôn.

Tổng sản phẩm của các HTX theo giá hiện hành đã tăng từ hơn 1.700 tỷ đồng năm 2010 lên gần 3.000 tỷ đồng năm 2019. Lợi nhuận trung bình của các HTX đạt hơn 260 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân hàng năm của lao động thường xuyên trong HTX đạt gần 60 triệu đồng, tăng hơn 133% so với năm 2013.

Theo Báo Vĩnh Phúc


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam