Bỏ việc ở trường đại học để làm rau sạch

Tự nhận mình đến với nghề nông như một cơ duyên, anh Tiêu Thanh Vũ (38 tuổi, ngụ phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) không những đã ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp mà còn quyết tâm tạo ra những sản phẩm sạch cho người tiêu dùng. 

Lạ: Dịch vụ cho thuê đất trồng rau sạch ở HN

Vườn treo rau sạch siêu “độc” của cán bộ về hưu

Công chức, kỹ sư cũng bỏ nghề đi trồng rau sạch

Ứng dụng tốt khoa học công nghệ

Khi theo học ngành nông học khóa 23, Trường Đại học Cần Thơ, qua tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu và hướng dẫn của thầy cô, Thanh Vũ đã say sưa với mô hình trồng rau mầm sạch. Năm 2002, tốt nghiệp đại học, Vũ được giữ lại trường, sau đó về công tác cho Trung tâm Kỹ thuật và ứng dụng công nghệ Cần Thơ. Công việc đang suôn sẻ, vì quá đam mê nghiên cứu làm rau sạch Thanh Vũ “làm liều” bỏ việc giữa chừng khiến nhiều người chưng hửng.

Bỏ việc ở trường đại học để làm rau sạch - 1

Anh Vũ đang kiểm tra khay rau mầm sắp thu hoạch.

“Đầu tiên chọn và xử lý hạt mầm, kế đến chuẩn bị giá thể thật phẳng để gieo hạt, giá thể từ xơ dừa và không chứa bất kỳ một loại nông dược, phân, thuốc nào. Sau khi gieo hạt, đậy kín các khay ủ mầm và để nơi mát mẻ, nhiệt độ khoảng 25-28 độ C. Khi ủ mầm thì tưới nước ngày 2 lần (sáng và chiều) cho hạt mầm hút nước để tăng trưởng, thời gian khoảng 5-7 ngày thì thu hoạch” – anh Vũ chia sẻ.

Rau mầm là loại dễ ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, khi nhiệt độ, ẩm độ không phù hợp là kệ rau bị hư, phải đổ bỏ. Anh Vũ bộc bạch: “Những ngày đầu bắt tay vào trồng, tôi chỉ làm 1 kệ nhưng lần nào cũng bị hư, qua nhiều lần đổ bỏ tôi mới rút được kinh nghiệm, khoảng 1 năm mới thành công”.

Đưa rau sạch vào siêu thị

Khi sản xuất và kinh doanh rau mầm đã đi vào ổn định, anh Vũ bắt tay vào việc nghiên cứu trồng giá đỗ an toàn bằng quy trình tự động. Theo anh Vũ, quy trình trồng giá đỗ truyền thống khá đơn giản nhưng tốn rất nhiều công sức và thời gian. Qua 2 năm nghiên cứu, nhiều lần thất bại, đến cuối năm 2013, chiếc máy làm giá đỗ tự động mới cơ bản hoàn thành. Hiện nay, với chiếc máy này, cơ sở của anh Vũ cho ra thị trường khoảng 100kg giá đỗ/ngày, với giá 10.000 đồng/kg.

Anh Vũ tâm sự: “Làm giá đỗ không sử dụng hóa chất nên sản phẩm không đẹp, thân giá không được trắng nên lúc đầu người tiêu dùng còn e ngại. Nhưng tôi tin sản phẩm giá đỗ an toàn sẽ có chỗ đứng trên thị trường bởi xu hướng sử dụng sản phẩm an toàn cho sức khỏe ngày càng tăng”.

Nông trại An Bình của anh Vũ chuyên cung ứng rau sạch dần dần đi vào ổn định, hàng tháng cung ứng khoảng gần 8 tấn rau mầm, giá đỗ sạch cho các siêu thị, nhà hàng, quán ăn ở Cần Thơ và một số tỉnh miền Tây.

Tiêu Thanh Vũ là tác giả đoạt giải Nhì tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật TP.Cần Thơ năm 2013 với giải pháp Máy làm giá đỗ tự động. Năm 2014, sáng chế này của Thanh Vũ được Chương trình Nhà sáng chế của Đài Truyền hình Việt Nam chọn là sáng chế hữu ích nhất và là sản phẩm công nghệ làm giá đỗ an toàn đầu tiên của Việt Nam.

Nguồn 24h


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam