Chủ tịch Hạ viện Mỹ muốn Tổng thống nhượng bộ về vấn đề trần nợ

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden nhất trí với những nhượng bộ và cắt giảm chi tiêu, khi đây vẫn là hai vấn đề bế tắc trong việc nâng mức trần nợ 31.400 tỷ USD.

  • Chú thích ảnhChủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy phát biểu sau cuộc gặp Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng ở Washington DC., ngày 1/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên của ông McCarthy được đưa ra vào ngày 6/2, trước khi ông Biden có bài phát biểu Thông điệp Liên bang tại phiên họp chung của Quốc hội vào ngày 7/2.

Nhà Trắng cho biết Tổng thống sẽ thảo luận về việc cắt giảm chi tiêu liên bang với các nghị sỹ đảng Cộng hòa, nhưng chỉ khi trần nợ được nâng lên, trong khi ông McCarthy nói rằng các nghị sỹ đảng Cộng hòa sẽ chỉ nâng trần nợ nếu ông Biden đồng ý cắt giảm chi tiêu. 

Theo ông McCarthy, hai bên cần tìm được tiếng nói chung trong việc nâng trần nợ một cách có trách nhiệm. Việc tìm kiếm sự nhượng bộ chính là định hình cách thức quản lý đất nước như đề xuất và là những gì mà người Mỹ đã ủng hộ chỉ ba tháng trước. Vỡ nợ không phải là sự lựa chọn, cũng như việc tăng thuế, tăng lãi suất hay sự tê liệt của nền kinh tế. 

Các nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Hạ viện muốn sử dụng trần nợ, bao gồm các chương trình chi tiêu và cắt giảm thuế mà Quốc hội đã thông qua, để thúc đẩy việc cắt giảm chi tiêu, hai năm sau khi đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện.

Theo Cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Biden là ông Brian Deese, trong ngày 7/2, ông Biden được cho là sẽ khẳng định nâng trần nợ không phải là vấn đề có thể thương lượng và các nghị sỹ không sử dụng vấn đề này để gây sức ép.

Mặc dù có những bế tắc, sau cuộc gặp Tổng thống trong tuần trước, ông McCarthy bày tỏ tin tưởng hai bên có thể tìm được tiếng nói chung.

Lê Minh/TTXVN (Theo Reuters)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam