Đề nghị giám sát quỹ bình ổn xăng dầu

Chiều 26/5, trao đổi với phóng viên Tiền Phong về việc tăng thuế môi trường ảnh hưởng thế nào đến giá xăng, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cho rằng, cần phải đứng ở dưới góc độ quản lý nhà nước để nhìn nhận cho đúng vấn đề.
 
Ảnh minh họaẢnh minh họa

Theo ông Ngân, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nói việc tăng thuế môi trường không ảnh hưởng là không ảnh hưởng tại thời điểm đó, “mỗi một câu sẽ đúng ở một thời điểm”.

Tương tự, việc Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nói, khi điều chỉnh tăng thuế môi trường, cùng với giảm thuế nhập khẩu làm tăng 162 đồng trên mỗi lít xăng, theo ông Ngân câu nói ấy của Bộ trưởng Hoàng là “nói ở thời điểm này”. Theo đại biểu Ngân, nếu quy ra tiền thì phải xem tiền đi vào đâu? Sử dụng cho việc gì? Và cần phải xem cách tính có đúng không? Đối với thuế bảo vệ môi trường, ông Ngân cho rằng, thuế này sẽ giúp tăng nguồn thu ngân sách để lo cho an sinh xã hội, điều này cũng có lợi cho quốc gia. Khi xét đến việc tăng giá xăng dầu, cần phải tính đến yếu tố đầu vào, xem đã tính chính xác chưa chứ không phải là thuếmôi trường.

“Hiện nay xã hội đang nghi ngờ việc tính giá xăng đã hợp lý chưa? Tôi đề nghị Quốc hội phải có giám sát quỹ bình ổn xăng dầu cũng như chi phí đầu vào để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng”, ông Ngân nói, đồng thời cho rằng, khi giá dầu thế giới có xu hướng giảm, xăng thành phẩm tăng mà điều chỉnh tăng giá thời điểm đó mới gây ra nghi ngờ trong nhân dân. Lý giải về việc này, theo đại biểu Ngân, việc điều chỉnh giá xăng dầu với chu kỳ 15 ngày như hiện nay là quá dài, nên dễ xảy ra tình trạng nghịch chiều với thế giới và tạo ra những cú sốc về mặt tâm lý.

“Chu kỳ tính giá xăng phải thu hẹp lại. Chu kỳ 15 ngày rất dài, tôi muốn rút xuống còn khoảng 5 ngày thôi. Ở nước ngoài xăng dầu được điều chỉnh trong ngày, sáng giá khác, chiều giá khác, xe đang chạy ở tỉnh này, nhưng khi sang tỉnh khác giá xăng đã khác rồi. Nếu chúng ta thu hẹp chu kỳ điều chỉnh xuống 5 ngày, giá trong nước sẽ bám sát thế giới hơn, lúc đó càng có điều kiện để giám sát dễ dàng”, ông Ngân nói.

 

Nguồn Tiền phong Online


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam