Đề xuất các giải pháp hỗ trợ các cơ sở sản xuất nông, lâm nghiệp quy mô nhỏ giảm thiểu rủi ro do biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19

Được sự hỗ trợ của Tổ chức Phát triển thực phẩm và lâm nghiệp (FFD) Phần Lan, ngày 28 tháng 5 năm 2020 tại Hà Nội, Viện Phát triển kinh tế hợp tác- Liên minh Hợp tác xã Việt Nam  đã phối hợp với Tổ chức FFD tổ chức Tọa đàm: “ Khung  chính sách hỗ trợ của Nhà nước và các tổ chức đại diện của nông dân: hỗ trợ  nông dân và các  cơ sở sản xuất lâm nghiệp quy mô nhỏ ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Cường, Viện trưởng Viện Phát triển kinh tế hợp tác – Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chủ trì Tọa đàm. Tham dự  và phát biểu có đại diện Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, Tổng cục Lâm  nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn),Chương trình Hỗ trợ phát triển rừng và trang trại (FFF) – Hội Nông dân Việt Nam,  Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; cán bộ, điều phối viên Dự án “ Nâng cao năng lực cho Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trong phát triểm lâm nghiệp và tham gia chương trình khí hậu quốc gia” do tổ chức FFD tài trợ. Phía Tổ chức FFD có bà Tiina Huvio, Giám đốc chương trình của FFD, bà Noora Simola, chuyên gia về môi trường của FFD, bà Eeva Makinen, chuyên gia về truyền thông của FFD, bà Bùi Chi- chuyên gia tư vấn các dự án về lâm nghiệp do FFD tài trợ tại Việ Nam.

Tọa đàm được thực hiện bằng tiếng Anh với hình thức trực tuyến qua công nghệ Zoom, các đại biểu đã trao đổi, thông tin, phân tích, đề xuất sâu về các chính sách của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ các cơ sở sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp quy mô nhỏ ứng phó với biến đổi khí hậu; đồng thời đề xuất nhiều giải pháp như: cần có chính sách đặc thù hỗ trợ các cơ sở sản xuất nông, lâm nghiệp (tổ hợp tác, hợp tác xã, hộ nông dân…) trong bảo hiểm rừng trồng, vay vốn lãi suất thấp hoặc không lãi suất để trồng rừng, đào tạo, day nghề cho người lao động, chính sách ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật tiên tiến trong trồng,  khai thác, chế biến, quản lý rừng…. nhằm khuyến nghị Chính phủ các nước có thêm các chính sách hỗ trợ các cơ sở sản xuất lâm nghiệp và nông nghiệp quy mô nhỏ ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu, góp phần phát triển nông, lâm nghiệp và bảo vệ môi trường sinh thái. Tọa đàm sẽ là một phần của Hội thảo quốc tế về “Quản lý rủi ro và tăng  khả năng ứng phó của các cơ sở sản xuất nông, lâm nghiệp quy mô nhỏ”  sau đại dịch Covid -19 và biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ được tổ chức trong 3 ngày 09-11/6/2020 tại thủ đô Hesinki- Phần Lan.

                                                                                                       Bài: Hoàng Thị Thùy Linh
                                                                                    Ảnh: Thu Hà


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam