Đoàn công tác VCA tham gia hội nghị tại Thụy Sỹ và Phần Lan

Từ ngày 04-10/6/2017, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Lao động Thương binh và xã hội bà Đào Hồng Lan dẫn đầu; Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cùng tham gia do ông Nguyễn Đắc Thắng, Phó Chủ tịch thường trực; đoàn Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tham dự Hội nghị Đại hội đồng Tổ chức Lao động thế giới (ILO) lần thứ 106 tại Geneve, Thụy Sỹ.

Đoàn công tác Liên minh HTX Việt Nam do Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Đắc Thắng dẫn đầu

Tham dự Đại hội đồng có trên 6.000 đại biểu của 485 đoàn, trong đó có đại diện chính phủ, giới sử dụng lao động và giới công nhân từ 187 nước thành viên ILO và nhiều tổ chức quốc tếtham dự.

Hội nghị thượng đỉnh việc làm thế giới đã đem đến sự quan tâm của các đại biểu với chủ đề “Tương lai tốt đẹp hơn cho phụ nữ tại nơi làm việc”. Phụ nữ đang gặp phải những thách thức hiện hữu trong suy nghĩ là làm sao đạt được bình đẳng giới trong thế giới việc làm. Đối với họ, việc di cư tạo ra sự rủi ro mới giống như là một hình thức nô lệ thời hiện đại. Tuyên truyền, giáo dục là khâu quan trọng và sự tham gia của phụ nữ là quyền cơ bản của con người.

Đại hội đồng ILO 106 đã kết thúc tốt đẹp và đã thông qua Khuyến nghị việc làm và việc làm bền vững vì hòa bình và phục hồi đất nước. Các Ủy ban chuyên môn đã trình bày báo cáo tại phiên toàn thể.

Trong thời gian dự Hội nghị, đoàn công tác đã kết hợp gặp gỡ, trao đổi và làm việc với Trưởng bộ phận HTX (Coop Unit - ILO) tại Geneve về các chương trình hợp tác tại Việt Nam trong đó có việc dịch tài liệu Mycoop sang tiếng Việt và giảng dạy thử giáo trình này tại Việt Nam trong thời gian qua và kế hoạch nhân rộng tại Việt Nam trong thời gian tới.

 VCA tham dự Đại hội đồng Tổ chức Nông dân Thế giới lần thứ 7 (WFO GA)

Từ ngày 12-17/6/2017, đoàn Liên minh HTX Việt Nam tham dự Đại hội đồng Tổ chức Nông dân Thế giới (WFO) tại Helsinki, Phần Lan và làm việc với một số tổ chức HTX tại Phần Lan.

Tham dự Đại hội đồng có trên 300 đại biểu đại diện cho các tổ chức nông dân trên toàn thế giới với chủ đề ”Tương lai mà chúng ta muốn đạt được”. Đại biểu đã nghe báo cáo hoạt động hàng năm, báo cáo tài chính của tổ chức và bầu Tiến sỹ Theo De Jager là Chủ tịch của WFO trong nhiệm kỳ tới. Liên minh HTX Việt Nam tham dự Đại hội lần này với tư cách là quan sát viên.

Nội dung Đại hội tập trung vào các chủ đề: Chương trình nghị sự của nông dân trong đối thoại toàn cầu về biến đổi khí hậu; Tăng cường vị thể của người nông dân trong thương mại và chuỗi giá trị; Tuyên truyền vai trò của người nông dân trong chương trình an ninh lương thực; Lồng ghép chương trình nghị sự của người nông dân trong quá trình đa phương hóa.

Bên cạnh đó các nội dung được Hội nghị trao đổi và nhận được sự quan tâm của các đại biểu: Kết nối nông dân với thị trường; Vai trò của rừng đối với người nông dân và tổ chức của họ trong biến đổi khí hậu; Yếu tố thành công và thách thức của HTX; Sản xuất chăn nuôi bền vững là chìa khóa để phát triển con người; Quản lý rủi ro- chiến lược thành công cho tương lai của nông nghiệp...

Ngay sau khi kết thúc đại hội, đoàn công tác của Liên minh HTX Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đắc Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực dẫn dầu đã đến thăm và làm việc tại Liên minh HTX quốc gia Phần Lan (PELLERVO); Hội đồng Chương trình cấp chứng chỉ rừng (PEFC); Cơ quan Phát triển Rừng và Lương thực của Phần Lan (FFD): HTX lâm nghiệp Metsa; Liên đoàn TW các HTX tiêu dùng (SOK).

Qua thực tiễn nghiên cứu, học tập và trao đổi, đoàn công tác nhận thấy rằng HTX tại Phần Lan phát triển mạnh là do một số yếu tố:

- PELLERVO đã tập trung tuyên truyền sự hợp tác; đặc biệt cử các diễn giả  đi khắp nơi trong nước để tuyên truyền.

- Nhu cầu của xã hội về sự hợp tác là rõ ràng và là đòi hỏi khách quan.

- Thời gian đầu, cung cấp ít dịch vụ cho các thành viên hoặc chất lượng kém, giá cả, phí dịch vụ quá cao, sự cạnh tranh yếu, không có hệ thống tín dụng và thị trường cho các sản phẩm nông nghiệp.

- Mô hình HTX được phát triển rất nhanh một vài năm sau đó: Ngân hàng HTX TW vào năm 1902; Liên đoàn HTX bán lẻ (SOK) vào năm 1904; Tập đoàn HTX chế biến sữa Valio (1905) và Liên đoàn cung ứng các sản phẩm nông nghiệp (1905). Trung bình cứ 1 người dân tham gia vào 2,1 HTX và nông dân tham gia vào 4,1 HTX. HTX tạo việc làm cho 17% dân số và chiếm 12% của tổng doanh thu của 500 tập đoàn lớn nhất tại Phần Lan.

Từ những bài học thực tiễn về quá trình phát triển HTX, tổ chức, quản lý HTX tại Phần Lan, đoàn công tác sẽ nghiên cứu, cân nhắc, bổ sung, góp ý phù hợp với tiến trình phát triển HTX Việt Nam.

 

                                                                                                           Trần Thu Hằng

                                                                        Phụ trách Ban Hợp tác quốc tế

 

 

 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam