Giám đốc HTX gà đồi Hương Nhượng (Hòa Bình): Gương điển hình về vượt khó làm giàu

Chị Quách Thị Hòa, sinh năm 1975, người dân tộc Mường, Giám đốc Hợp tác xã gà đồi Hương Nhượng, là một trong những gương mặt điển hình về vượt khó làm giàu của huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.
Với địa hình đồi núi thoáng mát, người dân xã Hương Nhượng (Lạc Sơn - Hòa Bình) có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển chăn nuôi gà đồi theo hướng nuôi thả tự nhiên. Xuất phát từ mong muốn duy trì và mở rộng quy mô chăn nuôi gà đồi, sản phẩm có chất lượng và điều kiện để phát triển ở xã Hương Nhượng, huyện Lạc Sơn ngày càng được thị trường ưa chuộng, nhằm nâng cao thu nhập, thoát nghèo và làm giàu cho gia đình và các hộ dân ở địa phương, tháng 12 năm 2016 Hợp tác xã chăn nuôi gà đồi Hương Nhượng được thành lập, mới đầu hoạt động của Hợp tác xã còn nhiều bỡ ngỡ khó khăn, ngay từ việc tiếp cập với kiến thức khoa học kỹ thuật cho đến nguồn vốn. Thời gian đầu Hợp tác xã gồm 12 thành viên, trong đó Ban Quản trị gồm 05 người.
Nhận thức được vai trò của Hợp tác xã trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống và thu nhập cho người dân, ngay sau khi thành lập, Ban quản trị Hợp tác xã xác định vấn đề cần tập trung đó là việc ứng dụng kỹ thuật chăn nuôi khoa học, kết hợp kinh nghiệm vốn có, đồng thời phát huy lợi thế địa hình, khí hậu thuận lợi để tiến hành chăn nuôi gà bản địa và gà pha mía Sơn Tây theo phương thức thả đồi để gà được vận động, tìm kiếm thức ăn tự nhiên, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng cho gà để có được sản phẩm thịt chắc, thơm ngon, chất lượng và hình thức bảo đảm, hàng năm được thị trường ưa chuộng. Có thể nói, đây là một trong những hướng đi phát triểm kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định và bền vững.

Sau thời gian đi vào hoạt động cho thấy ngay hiệu quả và việc đầu tư mô hình của hợp tác xã là đúng hướng, riêng năm 2017 tổng doanh thu củ hợp tác xã - sau khi đã trừ chi phí đạt 1 tỷ 800 trăm triệu đồng, thu nhập bình quân mỗi thành viên đạt trên 7,5 triệu đồng/ tháng. Riêng gia đình bà Quách Thị Hòa năm 2017 đạt doanh thu - sau khi đã trừ chi phí là trên 200 triệu đồng. Năm 2018 tổng doanh thu hợp tác xã đạt 2 tỷ 200 triệu đồng, thu nhập bình quân mỗi thành viên 7,8 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập bình quân của các thành viên hàng tháng cho thấy việc xóa đói giảm nghèo từ mô hình nuôi gà tại xã Hương Nhượng huyện Lạc Sơn đáng được quan tâm khích lệ và có những cơ chế khuyến khích đầu tư hợp lý.

Chị Quách Thị Hòa, Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi gà đồi Hương Nhượng, cho biết: Chăn nuôi gà thì khâu nào cũng quan trọng, từ việc chọn con giống, khẩu phần ăn, vệ sinh và phòng bệnh… Với số lượng nuôi lớn của mỗi hộ, hộ ít vài trăm con, hộ nhiều 3.000 - 4.000 con/lứa nên chuồng nuôi được sử dụng đệm lót sinh học, nền chuồng gần như không có mùi hôi tạo cho gà luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, hợp tác xã đã sử dụng một số loại thảo dược như: tỏi, lá xạ đen, lá ổi và các loại lá có vị chát… để chữa một số bệnh thông thường cho gà như bệnh tiêu chảy, bệnh đường hô hấp. Nhờ vậy, gà luôn khỏe mạnh, đảm bảo an toàn về chất lượng thịt khi xuất bán.

Hiện nay sản phẩm gà của Hợp tác xã sản xuất ra bao nhiêu đều được thị trường tiêu thụ hết bấy nhiêu. Hiện tại Hợp tác xã đang tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi và nâng cao chất lượng sản phẩm để hàng năm cung ứng ra thị trường với số lượng và chất lượng tốt nhất. Đồng nghĩa với đó là nâng cao thu nhập cho các thành viên. Đến nay Hợp tác xã gà đồi Hương nhượng đã đạt được nhiều thành tích khen thưởng cụ thể năm 2016 đạt giải 3 Hội thi Sáng kiến giảm nghèo bền vững thông qua phát huy nội lực cộng đồng dành cho phụ nữ dân tộc thiểu số do Văn phòng Quốc gia giảm nghèo năm 2016 phát động. Được Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hòa Bình chứng nhận “Hộ danh hiệu Nông dân xuất sắc” năm 2017. Ngoài ra còn đạt nhiều danh hiệu khen thưởng của huyện và xã.

Trong quá trình tổ chức hoạt động, HTX gà đồi Hương Nhượng luôn chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra vệ sinh chuồng trại, tuyên truyền, hướng dẫn hội viên giữ vệ sinh chuồng nuôi, khu vực xung quanh, đồng thời phun thuốc tiêu độc khử trùng theo định kỳ tại khu vực nuôi nhằm đạt hiệu quả cao nhất và đưa ra được sản phẩm gà đồi an toàn tới tay người tiêu dùng.

 Để có được những kết quả đó, các thành viên không ngừng tìm tòi học học kinh nghiệm từ nhiều mô hình của các tỉnh bạn. Từ đó dần chuyển giao, chia sẻ cho các thành viên của Hợp tác xã. Việc mở rộng quy mô của Hợp tác xã sẽ kéo theo như cầu về lao động việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người dân trên  địa bàn xã. Để có được những cơ hội phát triển vươn xa tới các thì trường của các tình thành lớn trong cả nước, cũng như duy trì phát triển những hiệu quả hiện tại của Hợp tác xã trong lĩnh vực cung cấp gà thịt thì cơ sở đã nhận được sự hỗ trợ khá kịp thời từ phía Liên Minh Hợp tác xã tỉnh Hòa Bình.

Có thể khẳng định, mô hình nuôi gà đồi của HTX Hương Nhượng đã và đang phát huy hiệu quả trong phát triển kinh tế của các hộ chăn nuôi, sản phẩm của HTX được người tiêu dùng ưa chuộng và được tiêu thụ với số lượng ngày càng nhiều, nhiều hộ dân tham gia hợp tác xã đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu như gia đình chị Quách Thị Hải, Quách Thị Ninh,.. 

Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam