Hướng tới Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh Hà Tĩnh, nhiệm kỳ 2020- 2025:

Giám đốc HTX ở Hà Tĩnh đi nước ngoài học cách nuôi lợn công nghệ cao, doanh thu hàng chục tỷ đồng mỗi năm

Bỏ tiền túi đi nước ngoài học làm kinh tế, dám thử thách nhiều ngành nghề để nâng nguồn thu, ông Trương Xuân Bính - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Minh Lộc ở Hà Tĩnh luôn theo đuổi mục tiêu “càng nhiều lao động tham gia BHXH càng tốt”.

Đi nước ngoài học nuôi lợn

Ông Trương Xuân Bính (SN 1976) - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Chăn nuôi, tổng hợp và xây dựng Minh Lộc (HTX Minh Lộc - ở xã Cẩm Minh, Cẩm Xuyên) được biết đến là một người bản lĩnh, nhanh nhạy với nền kinh tế thị trường. Ông đã đưa HTX thành công ở lĩnh vực chăn nuôi lợn quy mô lớn.

Ông Bính nhớ lại: “Năm 2012, nắm bắt xu hướng phát triển, tôi quyết định đầu tư nuôi lợn quy mô trang trại. Ban đầu, HTX liên kết với Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, nuôi với quy mô 1.000 con lợn thương phẩm/lứa. Tuy nhiên, lời lãi chẳng được nhiều. Cuối năm 2013, tôi quyết định chăn nuôi theo hình thức tự chủ”.

Ông Trương Xuân Bính - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Chăn nuôi, tổng hợp và xây dựng Minh Lộc đã từng sang Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào học nuôi lợn công nghệ cao.

Ông Bính cho biết thêm: “Để có thể đứng vững trước nhiều rủi ro, tôi đã tự bỏ tiền túi sang Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào học cách nuôi lợn công nghệ cao. Để phát triển bền vững, bên cạnh lợi nhuận phải coi trọng bảo vệ môi trường. Ngoài xây chuồng trại theo tiêu chuẩn châu Âu, HTX không ngần ngại chi hàng tỷ đồng đầu tư hệ thống xử lý chất thải theo công nghệ mới”.

Với sự chèo chống của vị giám đốc táo bạo, năng động, HTX Minh Lộc luôn đứng vững trước mọi biến cố. Nếu như nhiều cơ sở chăn nuôi lợn ở Hà Tĩnh lao đao, thua lỗ vì đợt “giá chạm đáy” giai đoạn 2016 - 2017 hay dịch tả lợn châu Phi giai đoạn 2018 - 2019 thì HTX Minh Lộc vẫn trụ vững và phát triển. Trang trại luôn ổn định với trên 300 lợn nái, xuất ra thị trường hơn 1.000 lợn thương phẩm/lứa, 3.000 lợn giống/năm, đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng/năm.

Ông Trương Xuân Bính chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo chăn nuôi lợn tổ chức ở Cẩm Xuyên ngày 13/9/2020.

Không chỉ chăm lo cho HTX, ông Bính còn là một trong những người khởi xướng thành lập hội chăn nuôi lợn ở Cẩm Xuyên. Hội tập hợp các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác nuôi lợn nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nhau vượt khó.

“Càng nhiều lao động tham gia BHXH càng tốt”

Lãnh đạo Liên minh HTX Hà Tĩnh kiểm tra tình hình hoạt động của HTX Chăn nuôi, tổng hợp và xây dựng Minh Lộc

Ông Bính tâm niệm: “Với tôi, tạo việc làm để người lao động hưởng mức lương xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra là chưa đủ mà điều tôi luôn trăn trở là làm thế nào để ngày càng nhiều lao động được tham gia BHXH càng tốt.

Có như vậy, họ mới không lo gánh nặng kinh tế khi về già. Hiện nay, HTX đã đóng BHXH cho 24 lao động, trong đó có những người đã đóng được 13 năm”.

Ông Bính cùng các thành viên HĐQT hiện đang chỉ đạo triển khai dự án mở rộng quy mô chuồng nuôi lợn...

Để tăng nguồn thu, tăng lương cho người lao động, ngoài nuôi lợn, HTX còn thử sức ở lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng. Tùy từng thời điểm, ông Bính đã cùng với Hội đồng quản trị xây dựng chiến lược SXKD bài bản, tạo được nhiều việc làm cho thành viên. Đến thời điểm này, lao động được trả lương cao nhất ở HTX Minh Lộc là 14 triệu đồng, người thấp nhất là 6 triệu đồng/tháng.

... và lắp điện mặt trời áp mái nhà trong khuôn viên HTX.

Ông Lê Đăng Phúc - Trưởng phòng Tuyên truyền chính sách, Liên minh HTX Hà Tĩnh phấn khởi: “Vẽ đường” đưa HTX Minh Lộc lọt vào tốp 10 HTX xuất sắc của Hà Tĩnh, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, tham gia nhiều chương trình an sinh xã hội trên địa bàn là điều mà ông Trương Xuân Bính đã làm trong 17 năm qua.

Những nỗ lực, cống hiến của ông không chỉ được ghi nhận bởi nhiều bằng khen, giấy khen của Trung ương, của tỉnh, mà phần thưởng quý giá hơn đó chính là niềm tin của chính quyền địa phương và người lao động dành cho vị giám đốc tài năng này”.

Theo Thu Phương/ Báo Hà Tĩnh


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam