Giảm liền 4 phiên, giá dầu xuống thấp nhất 6 năm

 4 phiên giảm liên tiếp vừa qua đã đảo lộn sự ổn định tương đối được thiết lập trước đó của giá dầu...Hiện giá dầu đã chạm đáy 6 năm, do tín hiệu nguồn cung tại Mỹ và Lybia tăng cao, trong khi khả năng Iran đạt thỏa thuận hạt nhân cũng sẽ tháo ngòi cho xuất khẩu dầu thô tại nước này.
 

Sáng nay (17/3), giá vàng trong nước tiếp tục đà giảm còn vàng thế giới đi ngang. Trong khi đó, USD tiếp tục tăng mạnh và cán mốc 21.500 đồng ăn 1 USD. Trên thị trường dầu thô, giá dầu thế giới tiếp tục giảm sâu và chạm đáy 6 năm, khi chỉ còn 43 USD/thùng.

Tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 35,25 – 35,29 triệu đồng/lượng (mua – bán), giảm 50.000 đồng mỗi lượng so với hôm qua.

Cùng thời điểm tại thị trường TP.HCM, Công ty SJC niêm yết giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,21 - 35,31 triệu đồng/lượng (mua – bán), giảm 40.000 đồng mỗi lượng so với giá hôm qua.

Trên thế giới, giá vàng bán ra sáng nay bằng giá hôm qua, hiện vàng thế giới bán ra ở mức 1.154 USD/oz.

Như vậy, do giảm chậm hơn vàng thế giới nên vàng trong nước đã cao hơn vàng thế giới 5,4 triệu đồng mỗi lượng (quy đổi theo tỷ giá liên ngân hàng).

Trong khi đó, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng mạnh. Ngân hàng Vietcombank hiện niêm yết ở mức 21.440 – 21.500 đồng/USD (mua – bán), tăng 100 đồng mỗi USD so với tỷ giá hôm qua.

Theo các chuyên gia, hôm qua, USD đã giảm 0,8% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới. Tuy nhiên, việc này đã không tác động lên thị trường vàng. Đồng bạc xanh đã tăng 10% năm nay và vẫn đang ở đỉnh 13 năm.

Nhà đầu tư đang chờ đợi phiên họp chính sách 2 ngày của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED), bắt đầu từ hôm nay. Họ muốn tìm tín hiệu về thời điểm FED tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ. Việc này sẽ làm giảm nhu cầu các công cụ không trả lãi cố định như vàng. Đồng thời tạo tâm lý chờ đợi của các nhà đầu tư.

Dự trữ tại SPDR Gold Trust – Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới đã giảm 0,28 tấn xuống 750,67 tấn cuối tuần trước.

Trên thị trường dầu thô, giá dầu tiếp tục giảm mạnh và chạm đáy 6 năm, do tín hiệu nguồn cung tại Mỹ và Lybia tăng cao, trong khi khả năng Iran đạt thỏa thuận hạt nhân cũng sẽ tháo ngòi cho xuất khẩu dầu thô tại nước này.

Cụ thể, sáng nay dầu Brent ở mức 53,44 USD/thùng (giảm 1,23 USD); dầu WTI giảm còn 43,88 USD/thùng (giảm 0,96 USD).

 Theo tin từ Reuters, một công ty cung cấp dữ liệu thị trường ước tính, trong tuần trước, kho dầu ở Cushing, Oklahoma đã tăng thêm 3 triệu thùng. Kho dầu này là điểm giao hàng dành cho các hợp đồng dầu thô giao sau tại Mỹ. Dữ liệu về sự gia tăng của kho dầu Cushing đẩy cao những lo ngại về dự trữ dầu thô của Mỹ có thể đạt mức cao kỷ lục tuần thứ 10 liên tiếp.


Tại Libya, sản lượng khai thác dầu đã tăng lên mức khoảng 490.000 thùng/ngày, cao gấp đôi so với mấy tuần gần đây - nguồn tin trong ngành dầu lửa cho hay.

Trong khi đó, Mỹ và Iran đang nhích gần tới một thỏa thuận hạt nhân mang tính cột mốc dù giữa hai bên vẫn còn nhiều khác biệt về quan điểm. Một khi thỏa thuận này được ký kết, các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Tehran sẽ được dỡ bỏ, cho phép Iran tăng mạnh xuất khẩu dầu ra thị trường thế giới.

 Nguồn Tiền phong Online


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam