Hợp tác xã công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp Đại Hiệp (Đại Lộc) mô hình HTX hoạt động hiệu quả

Hợp tác xã công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp Đại Hiệp (Đại Lộc)- tại xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam vẫn giữ lửa truyền thống, năng động trong cơ chế thị trường, phát huy vai trò “bà đỡ” của thành viên và người lao động, giải quyết việc làm cho lao động thường xuyên, nâng cao đời sống và góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Những năm đầu mới thành lập, vừa xây dựng cơ sở hạ tầng vừa sản xuất, HTX gặp vô cùng khó khăn, có đôi lúc tưởng chừng như không đứng vững sản xuất kinh doanh được, vì vốn tự có của HTX ban đầu quá ít, tiếp cận vốn vay ngân hàng lại khó khăn, vì không có tài sản để thế chấp, giá cả đầu ra bấp bênh, chi phí đầu vào lại cao, thị trường tiêu thụ ít. Nhưng với tinh thần nhiệt tình các thành viên trong HTX và đặc biệt là Ban chủ nhiệm hạ quyết tâm cao những năm đầu HTX sản xuất cầm chừng và duy trì phát triển.

Sản phẩm gạch đất sét nung của Hợp tác xã công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp Đại Hiệp 

Sản phẩm làm ra được thị trường các huyện phía bắc tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng chấp nhận. Thương hiệu của đơn vị được uy tín cao trên thị trường. Hiện nay đơn vị đã có giấy chứng nhận quy trình ISO 9001:2008 do công ty cổ phần chứng nhận Quốc tế cấp, chứng chỉ số: 150820.QMS.CN15. Hàng năm hợp tác xã được trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường II Đà Nẵng kiểm định và cấp giấy phép đạt chuẩn chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng. Năm 2001, các thành viên sáng lập nhận thức được xã hội mỗi ngày một phát triển đi lên, xu thế xây dựng cơ sở hạ tầng mỗi ngày càng nhiều, các công trình nhà máy xí nghiệp sẽ phát triển, bà con nhân dân có thu nhập cao sẽ xây dựng nhà kiên cố, nên phải cần vật liệu gạch đất sét nung.
Kế thừa và phát huy truyền thống, HTX công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp Đại Hiệp hôm nay vẫn giữ vững vai trò, vị trí điều hành, quản lý của HTX về kinh tế hợp tác, gắn kết với thành viên. Luật HTX năm 2012 ra đời, một lần nữa, cơ chế thị trường tiếp tục biến động không ngừng, trong bối cảnh hàng loạt HTX đứng trên bờ vực giải thể và phải đóng cửa thì HTX Đại Hiệp vẫn trụ vững, phát triển. Ông Đoàn Trung - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX chia sẻ, luật mới, cơ chế quản lý, chức danh cũng thay đổi, bộ máy quản lý cũng sẽ được hình thành lại, việc xác định thành viên đích thực cũng sát sao hơn.
Nhờ sự tham gia sản xuất gắn với chuỗi giá trị (từ  sản xuất đến cung cấp cho khách hàng, HTX đã tạo uy tín trong sản xuất kinh doanh, hiệu quả hoạt động SXKD của HTX năm sau cao hơn năm trước, giúp đời sống thành viên được nâng cao. Trong quá trình sản xuất kinh doanh và phát triển, cho đến nay HTX đã đi vào nề nếp ổn định, sản phẩm gạch có thương hiệu sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó, hiệu quả kinh tế cao, lương bình quân cán bộ công nhân đạt 5,5 triệu đồng/tháng/người. HTX đã thành lập công đoàn cơ sở, về an toàn vệ sinh lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo. Hàng năm đơn vị hợp đồng với Trung tâm y tế huyện Đại Lộc khám sức khỏe cho anh em công nhân.
Giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Cùng với đó, doanh thu từ lĩnh vực dịch vụ kinh doanh xây dựng mỗi năm 1,5 - 2 tỷ đồng cũng giúp giải quyết công ăn việc làm cho 134 lao động. HTX hiện có 14 thành viên, vốn điều lệ gần 300 triệu đồn. Tổng vốn hiện có của HTX là 9 tỷ đồng, tổng doanh thu đạt 23 tỷ đồng nộp ngân sách gần 2 tỷ đồng. HTX duy trì bộ máy quản lý gồm 5 người, luôn hoàn thành các nghĩa vụ về thuế đối với Nhà nước, bảo hiểm xã hội… Đóng góp từ hiện gần 200 triệu đồng năm 2018 cho địa phương.
Từ những thành quả trên đã cho thấy, tập thể cán bộ và thành viên HTX đã phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thử thách, để tiếp tục khẳng định mình trong nền kinh tế thị trường. Sự đổi mới đi lên của HTX đã góp phần thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng phát triển mô hình kinh tế HTX mới, đóng góp nhất định cho kinh tế-xã hội của địa phương. Nhờ có những đóng góp như vậy, Hợp tác xã công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp Đại Hiệp đã đạt được nhiều danh hiệu thi đua cũng như khen thưởng của Liên minh HTX tỉnh Quang Nam, danh hiệu Doanh nghiệp tiêu biểu, Doanh nhân tiêu biểu tỉnh Quảng Nam, Giấy khen của tổng cục thuế, liên đoàn lao động huyện Đại Lộc, cục thuế tỉnh Quảng Nam ….
Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam