HỢP TÁC XÃ NÔNG LÂM NGHIỆP BÌNH MINH (YÊN BÁI): Nâng cao hiệu quả kinh doanh nhờ chứng chỉ rừng FSC-CoC

Hợp tác xã nông lâm nghiệp Bình Minh tiền thân là tổ hợp tác Thôn Lem, xã Phú Thịnh, Huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.  Năm 2017, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái  đã tư vấn, hướng dẫn Tổ hợp tác  này thành lập hợp tác xã với 10 thành viên, vốn điều lệ 1 tỷ đồng.

Đoàn cán bộ của Liên minh Hợp tác xã các tỉnh và một số hợp tác xã lâm nghiệp miền Trung  đến thăm và nghiên  cứu, học tập Hợp tác xã  lâm nghiệp Bình Minh năm 2019

Hiện nay, Hợp tác xã có 60 ha rừng keo. Sau khi thành lập, Hợp tác xã liên kết với Công ty TNHH Công nghiệp Hòa Phát xây dựng xưởng xẻ được cấp chứng chỉ FSC- CoC với quy mô trên 4.000 m2. Chứng chỉ FSC-CoC (Chain of Custody Certificate – Chứng nhận hành trình sản phẩm) là chứng nhận do Tổ chức FSC (Forest Stewardship Council -  Hội đồng quản lý rừng – Một tổ chức quốc tế, phi lợi nhuận) cấp cho các tổ chức đã chứng minh được các sản phẩm gỗ giao dịch từ các nguồn gốc đã được cấp chứng nhận đem đến những giải pháp để khuyến khích việc quản lý rừng trên thế giới, các sản phẩm này có thể sử dụng nhãn FSC và dấu chứng nhận của tổ chức này.

Việc tham gia chứng chỉ rừng  FSC-CoC là con đường mà nguyên liệu thô từ rừng đã được chứng nhận đến với người tiêu dùng, bao gồm những giai đoạn liên tục của việc  sản xuất, quản lý, khai thác, chế biến, vận chuyển và phân phối; Là chuỗi quá trình nhận dạng gỗ từ khu rừng đã được chứng nhận cho tới khi sản phẩm đến được người tiêu dùng cuối cùng. Mục đích của  chứng chỉ Chuỗi hành trình sản phẩm FSC-CoC là nhằm cung cấp các chứng cứ xác thực để chứng minh các sản phẩm gỗ có nguồn gốc từ các khu rừng đã thực hiện chương trình quản lý có trách nhiệm đạt tiêu chuẩn của tổ chức FSC. Nhãn logo của  FSC và nhãn dán trên sản phẩm sẽ giúp người tiêu dùng trên toàn thế giới có thể nhận biết được các tổ chức hay sản phẩm ủng hộ chương trình quản lý rừng có trách nhiệm.

Nhờ có chứng chỉ rừng FSC-CoC,  từ tháng 7 năm 2017  Hợp tác xã nông lâm nghiệp Bình Minh đã liên kết, tiêu thụ gỗ cho 31 nhón hộ trồng rừng  với khoảng 2.500 - 3.000 tấn gỗ xẻ; 900 - 1.000 tấn gỗ dăm giấy (diện tích khoảng 15 - 20 ha). Các sản  phẩm gỗ của Hợp tác xã  gắn nhãn hiệu  FSC-CoC đã được phân phối, bán trên nhiều cửa hangfm siêu thị, trung tâm thương mại của các  hàng có tên tuổi lớn như  Công ty lâm nghiệp Việt Nam (NAFOCO),  IKEA…Theo  ông Phùng Bình Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã nông lâm nghiệp Bình Minh  cho biết: “ Khi tham gia chương trình rừng chứng chỉ FSC-COC, giá bán gỗ thường cao hơn giá thị trường từ 15-20%, thương hiệu sản phẩm rừng được nâng lên và sản phẩm gỗ có thể vào được thị trường khó tính của Châu Âu và Mỹ. Nhờ được bảo vệ, chăm sóc tốt nên trữ lượng rừng của Hợp tác xã cũng đạt mức cao, trung bình trên 150 tấn/ha. Đặc biệt, khi tham gia vào chứng chỉ FSC-CoC, người dân được tiếp cận với sự hỗ trợ kỹ thuật mới nên các thói quen cũ được thay đổi, năng suất lao động, thu nhập ngày càng cao hơn, cuộc sống người dân ngày càng ổn định”.

Trồng rừng theo chứng chỉ FSC-COC, gỗ của Hợp tác xã được bán ra nhiều địa phương trong nước và nước ngoài, mở hướng đột phá trên con đường phát triển của Hợp tác xã Bình Minh, giải quyết việc làm thường xuyên cho 15-20 lao động với thu nhập bình quân 4,5 - 5 triệu đồng/tháng. Trình độ nhận thức và năng lực của người dân được nâng cao còn giúp bảo vệ môi trường, duy trì được chức năng của hệ sinh thái và tính toàn vẹn, ổn định của rừng và đất rừng, giảm thiểu được các tai họa của thiên nhiên, môi trường và điều kiện làm việc an toàn hơn.

Với sự đồng lòng của các thành viên cùng những kết quả đạt được, trong 2 năm 2018 và 2019 Hợp tác xã đã được Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái, Ủy ban nhân dân huyện Yên Bình, Liên minh Hợp tác Việt Nam khen thưởng. Trong thời gian tới, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái iếp tục quan tâm, tư vấn, hỗ trợ  để  Hợp tác xã nông lâm nghiệp Bình Minh hoạt động ngày càng hiệu quả, phát triển bền vững, diện tích rừng trồng có chứng chỉ FSC-COC ngày được mở rộng, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, nâng cao thu nhập cho thành viên và người dân, góp phần vào việc phát triển ngành lâm nghiệp của tỉnh Yên Bái và nâng cao vai trò của rừng trong chống biến đổi khí hậu./.

Lan Anh- Hoàng Long


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam