Chào mừng Đại hội VI- Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nhiệm kỳ 2020- 2025:

Hợp tác xã Thanh long Tầm Vu - Thương hiệu được tạo nên từ chất lượng và chữ Tín

HTX thanh long Tầm Vu được thành lập ngày 8/9/2008, số thành viên ban đầu là 13 thành viên với 13 ha đất trồng cây thanh long, vốn điều lệ là 250 triệu đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng thành viên của HTX là 40 thành viên với 50 ha đất trồng cây thanh long, trong đó số thành viên trực tiếp tham gia làm việc là 20 thành viên. Vốn điều lệ đến thời điểm 31/12/2019 là 4 tỷ đồng, doanh thu hàng năm đều có sự tăng trưởng vượt bậc, doanh thu năm 2019 đạt 50 tỷ đồng tăng 2,5 lần so với năm 2018 và tăng 5 lần so với năm 2015, lợi nhuận sau thuế của HTX đạt 300 triệu đồng. Thành viên HTX hưởng lợi trực tiếp từ dịch vụ của HTX hàng năm trên 2 tỷ đồng.

Thành lập và hoạt động được 12 năm, HTX thanh long Tầm Vu đã đạt được kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng vượt bậc, hiện HTX đã xuất khẩu được sản phẩm từ quả thanh long do các hộ thành viên trồng được sang các thị trường quốc tế như Thái Lan, Singapore, Hòng Kong, Ấn độ, Nhật, Mỹ,… qua đó, giảm thiểu sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Thị phần HTX xuất đi Trung Quốc chỉ còn 30% so với trước.

Để đạt được thành công này, HTX thanh long Tầm Vu xác định việc xây dựng nhãn hiệu hàng hóa có uy tín và chất lượng sản phẩm đóng một vai trò then chốt. Ngay sau khi HTX thành lập, tháng 11 năm 2008 HTX đã đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, đến ngày 22 tháng 3 năm 2011 được cục sở hữu trí tuệ chứng nhận theo quyết định số 4778/QĐ-SHTT. Bên cạnh đó, được sự hổ trợ của sở Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Long An đăng ký nhãn hiệu hàng hóa đi 5 nước Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Singapore, Pháp công nhận.

Để duy trì thương hiệu đã xây dựng được, xuất khẩu thanh long sang các thị trường nói trên, HTX thanh long Tầm Vu luôn chú trọng đến chất lượng sản phẩm thanh long. Bên cạnh đó, HTX đã phối hợp với Sở khoa học công nghệ tỉnh thực hiện làm điểm HTX Khoa học Công nghệ, và được hỗ trợ về kỹ thuật trồng trọt, chọn lọc các loại giống có chất lượng và năng suất cao

Để hỗ trợ các thành viên trong các thời gian sắp tới, HTX thanh long Tầm Vu tiếp tục đẩy mạnh khâu tiếp thị, phối hợp với Sở công thương tỉnh Long An xúc tiến thương mại đi nhiều nước. Bên cạnh đó, HTX tăng cường liên kết với các HTX sản xuất thanh long trong huyện, kết nạp thêm thành viên để phát triển thêm diện tích trồng cây thanh long theo tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm cao.

Với kế hoạch mục tiêu như vậy, HTX thanh long Tầm Vu đã thực hiện liên kết cùng khách hàng công ty tại Thành phố Hồ Chí Minh thuê 5.500m2 đất để xây dựng nhà xưởng chế biến đóng gói thanh long xuất khẩu và kho lạnh bảo quản thanh long với công suất là 500 tấn, nhà xưởng sơ chế đóng gói thanh long rộng 2.500m2. Ngoài ra, HTX đang có kế hoạch liên kết với doanh nghiệp nước ép trái cây để tiêu thụ những trái thanh long không đạt tiêu chuẩn mẫu mã xuất khẩu. Ngoài ra, HTX đang có kế hoạch xây dựng dây chuyền sản xuất khép kín từ nơi trồng đến kho lạnh, đến khâu xuất khẩu.

Từ thực tiễn sản xuất, kinh doanh thanh long của HTX, có rất nhiều bài học kinh nghiệm bổ ích được HTX đúc kết được như: Hội đồng quản trị - Ban giám đốc phải có tâm quyết với HTX và có tầm nhìn chiến lược, ngắn, trung và dài hạn dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Đồng thời có kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh quyết tâm vượt qua mọi thách thức; nội bộ HTX phải thực sự đoàn kết; luôn phải học tập kinh nghiệm các HTX khác trong, ngoài nước và áp dụng trong thực tế; HTX muốn phát triển ổn định bền vững thì phải xây dựng thương hiệu mạnh; 

Một số đề xuất, kiến nghị mà HTX thanh long Tầm Vu tới cơ quan quản lý nhà nước và Liên Minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh Long An cụ thể như sau: tạo điều kiện cho HTX được tiếp cận với khoa học công nghệ mới để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày một đòi hỏi cao hơn; đầu tư và hỗ trợ HTX công nghệ thu hoạch, sau thu hoạch, sơ chế, đóng gói, chế biến, bảo quản...

Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam