Hướng tới Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh Vĩnh Phúc, nhiệm kỳ 2020- 2025:

HTX chăn nuôi giống gia cầm Hải Thêu: Uy tín tạo thành công

Từ một trang trại với quy mô chỉ 2.000 con gà, sau gần 20 năm, trang trại gà giống Hải Thêu (nay là HTX chăn nuôi giống gia cầm Hải Thêu) xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương đã trở thành một trong những HTX chăn nuôi và sản xuất con giống gia cầm lớn nhất nhì tỉnh với lượng con giống xuất bán 150 nghìn con mỗi tuần. Cách làm, hướng đi tới thành công của HTX xứng đáng là bài học cho nhiều cơ sở chăn nuôi trong và ngoài tỉnh học tập.

HTX chăn nuôi giống gia cầm Hải Thêu, xã Hướng Đạo (Tam Dương) hiện đang tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động, với mức thu nhập từ 5 -12 triệu đồng/người/tháng. Ảnh: Trà Hương
 
Chúng tôi về HTX chăn nuôi giống gia cầm Hải Thêu (gọi tắt là HTX Hải Thêu) theo lời giới thiệu đây là “Một trong những HTX chăn nuôi điển hình trên địa bàn tỉnh” của Liên minh HTX tỉnh.
Quả thật, những gì tai nghe, mắt thấy tại đây khiến chúng tôi không khỏi ngạc nhiên.
Đúng với nghĩa "điển hình", mô hình chăn nuôi của HTX Hải Thêu được đầu tư một cách bài bản với quy mô có thể nói là vượt xa nhiều mô hình trang trại, HTX chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.
HTX được xây dựng với quy trình sản xuất khép kín gồm 2 khu lò ấp với 25 máy; 27 chuồng chăn nuôi cho gà từ 1 ngày tuổi đến gà đang sản xuất trứng có lắp đặt máy pha thuốc, hệ thống quạt gió, giàn mát chủ động điều chỉnh nhiệt độ chuồng; một xưởng sản xuất cám với công suất 14 tấn/ngày, 2 khu nhà lạnh bảo quản trứng, vắc xin.. .
Ngoài ra các máy tiêm tự động bằng cảm ứng từ, dụng cụ thụ tinh nhân tạo, trạm biến áp, máy phát điện và nhiều máy móc hiện đại khác cũng được được trang bị phục vụ công tác chăn nuôi. Ước tính tổng kinh phí đầu tư lên tới gần 100 tỷ đồng.
Nhìn vào hệ thống chuồng trại quy mô nhường ấy ít ai ngờ rằng, xuất phát điểm của HTX cũng chỉ như bao trang trại, gia trại chăn nuôi khác.
Chia sẻ với chúng tôi về những ngày đầu lập nghiệp, chị Nguyễn Thị Thêu, Giám đốc HTX Hải Thêu cho biết: Gia đình chị rời quê từ xã Bình Định, huyện Yên Lạc đến Kim Long, huyện Tam Dương thuê đất, bắt đầu chăn nuôi gà, sản xuất con giống từ năm 1998.
Lúc đầu, điều kiện gia đình còn nhiều khó khăn, với số tiền ít ỏi tích lũy được, chỉ dám nuôi2.000 con gà đẻ. Vừa chăn nuôi, vừa đầu tư mở rộng dần.
Tuy nhiên, ngay khi trang trại dần đi vào ổn định thì dự án KCN Tam Dương được triển khai, trang trại nằm trong diện phải di dời do nằm trong diện tích quy hoạch; gia đình chị lại phải chuyển hướng tìm địa điểm khác để bắt đầu lại.
Vượt qua trở ngại khi phải làm lại từ đầu, với bản lĩnh của người phụ nữ quyết đoán, dám nghĩ dám làm, chị Thêu cùng với gia đình lại biến đây thành cơ hội nhưng không phải từ đầu mà là ở một mốc mới, quy mô hơn, bài bản hơn.
Theo đó, ngay khi được tỉnh, huyện đồng ý, năm 2013, gia đình chị thuê lại một quả đồi thuộc xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương.
Cùng với số tiền có được, chị vay mượn thêm, tiến hành san đồi, hạ mặt bằng, xây dựng trạm điện, lò ấp, chuồng trại khép kín, bắt đầu chăn nuôi theo mô hình hiện đại và thành lập HTX Hải Thêu.
Vẫn cách làm dần dần, lãi đến đâu, tái đầu tư đến đó. Nhờ tính toán bài bản ngay từ đầu, chỉ sau 6 năm, HTX đã phát triển một cách nhanh chóng với quy mô chăn nuôi hiện nay vào khoảng 170 nghìn con gà các loại, cung cấp ra thị trường 150 nghìn con giống mỗi tuần với doanh thu 30 - 50 tỷ đồng/năm và lợi nhuận thu về hơn 10 tỷ đồng/năm.
Chia sẻ về thành quả có được hôm nay, chị Thêu cho biết: Làm nghề này không có bí quyết gì lớn, cái quan trọng là phải cho ra thị trường những con giống tốt nhất.
Muốn vậy, các khâu sản xuất đều phải được quản lý tốt, từ chuồng trại, lò ấp, chất lượng gà bố mẹ, thức ăn, nước uống, kiểm soát dịch bệnh, kỹ thuật, người chăn nuôi.... tới công tác hỗ trợ, chăm sóc khách hàng.
Đơn cử như nước uống, một yếu tố không mấy được các hộ chăn nuôi chú ý, cũng được HTX coi trọng, khi sử dụng 100% nước đã qua hệ thống máy lọc, đảm bảo hợp vệ sinh.
Nhờ sự đầu tư bài bản, không ngừng nâng cao chất lượng con giống, HTX đã từng bước tạo dựng được uy tín của mình trên thị trường và trở thành địa chỉ đáng tin cậy của nhiều hộ chăn nuôi trong tỉnh cũng như nhiều tỉnh thành phố khu vực phía Bắc, tập trung ở các tỉnh dọc tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
Không chỉ chú trọng SXKD, HTX Hải Thêu còn thường xuyên hỗ trợ con giống, kỹ thuật các hộ chăn nuôi trong và ngoài huyện, đến khi xuất chuồng mới thu hồi vốn.
Hiện, HTX đang tạo việc làm cho 65 lao động trong và ngoài huyện với mức thu nhập từ 5 -12 triệu đồng/tháng.
Chia sẻ về những dự định trong tương lai, chị Thêu cho biết, ngoài khu chăn nuôi chính tại xã Hướng Đạo, Tam Dương, hiện nay HTX cũng đang xây dựng thêm một số khu trại chăn nuôi khác.
Trong thời gian tới, bên cạnh hoạt động chính là sản xuất con giống gia cầm, HTX sẽ phát triển thêm chăn nuôi gà thịt và lợn.
Theo Nguyễn Hường/ Báo Vĩnh Phúc


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam