HTX Chè Hảo Đạt: khẳng định thương hiệu chè Tân Cương giúp thành viên nâng cao đời sống

Tiền thân là Tổ hợp tác sản xuất kinh doanh chè Hảo Đạt tại xã Tân Cương, TP Thái Nguyên, HTX  chè Hảo Đạt được thành lập từ tháng 12 năm 2016 với 8 thành viên và hơn 50 hộ liên kết cung cấp chè nguyên liệu. Đến nay HTX Chè Hảo Đạt đang hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho thành viên, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
Năm 2007, bà Đào Thanh Hảo (Giám đốc HTX Chè Hảo Đạt) đứng ra vận động một số chị em trong xóm thành lập tổ hợp tác để liên kết sản xuất chè với mong muốn cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, tăng chất lượng sản phẩm và nâng cao thương hiệu chè Thái Nguyên trên thị trường.
Đến cuối năm 2016, dưới sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và tư vấn hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên, tổ hợp tác của bà Hảo đã phát triển thành HTX Chè Hảo Đạt với 8 thành viên, quy mô vùng nguyên liệu 52.000 m2, trong đó chú trọng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu chè đầu vào của HTX luôn đạt chất lượng cao, đảm bảo các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khu vườn chè bên cạnh khu chế biến thủ công của HTX Chè Hảo Đạt, Tân Cương, Thái Nguyên

Đến nay HTX có 40 thành viên, với hơn 6 ha trồng chè và các hộ liên kết là 35 ha theo tiêu chuẩn VietGAP, và hệ thống nhà xưởng có tổng diện tích trên 1.000m2, dây chuyền sản xuất khép kín, được tự động hóa 70%; công suất từ 4,0 - 4,5 tấn chè búp tươi/ngày. Bình quân mỗi năm, HTX chế biến được 1.500 tấn chè búp tươi, cung cấp ra thị trường từ 250 - 300 tấn chè búp khô an toàn, chất lượng cao, với các dòng sản phẩm chính như: Chè Đinh, chè Tôm Nõn, chè Móc Câu, chè Bát Tiên, chè truyền thống…
Doanh thu hàng năm của HTX tăng trưởng đều đặn theo từng năm, trung bình đạt khoảng 5-6 tỷ đồng, lợi nhuận 1,5 – 2 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 20-30 lao động với mức thu nhập bình quân từ 4,5 đến 6,0 triệu đồng/ người/ tháng và khoảng 30 lao động thời vụ với mức lương thỏa thuận. Ngoài ra, hàng năm Hợp tác xã còn thường xuyên giúp đỡ 15 hộ nghèo về vốn với số tiền 10 đến 15 triệu đồng/hộ không lãi suất, hỗ trợ về kiến thức khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm trong trồng, chăm sóc, chế biến chè đặc sản, hiện đã có 4 hộ vươn lên có cuộc sống ổn định và phát triển kinh tế, trở thành những hộ khác giả trong xóm.
HTX Chè Hảo Đạt được bố trí với không gian trưng bày rộng rãi, có nhiều mẫu sản phẩm chè khô đã đóng hộp và ấm pha trà rất đẹp; bảng niêm yết công khai giá chè với nhiều mức, từ bình dân (250.000 đồng/kg) đến loại cao cấp nhất là chè Đinh (2,5 triệu đồng/kg). Cạnh đó là khu lấy hương và đóng gói chè. 
Đi qua bên kia đường, HTX chè Hảo Đạt phục dựng một khu chế biến chè thủ công bằng tay, bao gồm có khu vườn chè, khu chế biến và trưng bay sản phẩm. Năm 2019, HTX Chè Hảo Đạt đã tổ chức hội thi hái chè, chế biến để vinh danh những nghệ nhân, thành viên có tay nghề giỏi nhất. Khu chế biến chè thủ công được đông đảo khách hàng và những thành viên đánh giá rất có ý nghĩa trong gìn giữ văn hóa chè.
Khách hàng đến được trải nghiệm uống trà, thăm quan truy trình chế biến chè thủ công và khu chế biến hiện đại, có thể chụp ảnh với vườn chè. 
Để từng bước tạo dựng uy tín của chè Hảo Đạt trên thị trường, Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất, cung cấp ra thị trường các loại chè sạch, chè an toàn, Hợp tác xã chè Hảo Đạt còn đặc biệt chú trọng đến mẫu mã bao bì sản phẩm, từ đơn giản đến sang trọng, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dung.
HTX cũng tích cực đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại đến các tỉnh, thành phố trong  nước và cả thị trường nước ngoài khó tính. Đến nay các dòng sản phẩm chè Hảo Đạt đã dần khẳng định được thương hiệu, chất lượng trên thị trường trong và ngoài nước  bởi chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chia sẻ với chúng tôi, chị Thanh Hảo cho biết, ban đầu vận động bà con tham gia tổ hợp tác, HTX khó lắm, nhưng khi mình làm, để cho bà con thấy được hiệu quả thực sự, thì họ tự nguyên tham gia. Bản thân chị rất thích mô hình HTX, phù hợp với phát triển nghề truyền thống địa phương, giải quyết việc làm cho thành viên và người lao động, nâng cao đời sống cho bà con, góp phần xóa đói giảm nghèo địa phương.
Trong thời gian tới, HTX sẽ tiến hành mở rộng hơn nữa quy mô sản xuất, tăng cường đầu tư thiết bị công nghệ và đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm tăng doanh thu, giải quyết việc làm thường xuyên cho thành viên và người lao động.
Trung tâm Thông tin - Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam