HTX Dịch vụ Nông nghiệp Kinh Dớn (Cà Mau) - Hết lòng vì nhân dân và thành viên HTX

Chỉ gặp khó khăn vào thời kì đầu, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Kinh Dớn (HTX), thuộc ấp Kinh Dớn, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời đã hoạt động ngày càng hiệu quả, các thành viên ngày càng có thu nhập cao.
HTX Dịch vụ Nông nghiệp Kinh Dớn được thành lập ngày 21/09/2014. Ra đời với 27 thành viên, diện tích sản xuất vào khoảng 39,2ha. Từ những thành công mà HTX đạt được, nhiều nông dân đã đến xin tham gia vào HTX, số lượng xã viên từ đó tăng lên qua từng năm. Điển hình sau đại hội nhiệm kì 2018 – 2022, số thành viên đã đạt tới 67 và diện tích sản xuất tăng lên đến 112ha. Nhờ vậy, HTX đã giải quyết được phần lớn việc làm cho bà con địa phương, góp phần không nhỏ vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo tại tỉnh Cà Mau.
Được thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất ngọt, đất đai màu mỡ, ít nhiễm phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, HTX bước vào kinh doanh và sản xuất với ngành nghề chính là trồng trọt, đặc biệt là sản xuất và tiêu thụ lúa chất lượng cao. Chính vì sự may mắn mà thiên nhiên mang lại, chất lượng lúa của HTX luôn đứng đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, HTX còn cung cấp dịch vụ sản xuất nông nghiệp như làm đất, thu hoạch,…  buôn bán lúa giống, hạt giống, phân bón, thuốc trừ sâu.
 Ông Nguyễn Trường Đời, thành viên HTX Kinh Dớn cho biết, nông dân làm ra hạt lúa bị thương lái ép giá, các đại lý bán phân, thuốc bảo vệ thực vật giá chênh lệch cũng cao. Vì vậy ông đã vận động anh em tập hợp, cùng đi mua phân, thuốc với số lượng lớn để được giá rẻ. Còn đến Công ty Xuất khẩu hàng nông sản tỉnh ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Nhờ tìm hiểu, chọn được giống RVT, thích nghi với vùng đất nơi đây, năng suất đạt từ 7 - 8 tấn/ha. Đợt hạn vừa qua, nhiều bà con trong vùng bị thiệt hại, riêng các thành viên HTX nhờ chủ động trong sản xuất nên đảm bảo được diện tích xuống giống và năng suất thu hoạch.
Hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012 nhưng HTX Kính Dớn cũng không ngừng đổi mới, luôn luôn nâng cao trình độ cán bộ và áp dụng các công nghệ khoa học – kĩ thuật tiên tiến vào sản xuất. Mục tiêu mà HTX hướng tới là vì lợi ích cho các thành viên. Khi tham gia vào HTX, các thành viên đều được tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất lúa, đồng loạt xuống giống, giảm chi phí trong sản xuất.
Vào mỗi vụ sản xuất, HTX triển khai lịch thời vụ cho thành viên và nông dân. HTX đã định hướng cho các thành viên và nông dân sản xuất theo nhu cầu của thị trường (OM5451, RVT, ST24), không sản xuất theo phong trào, đặc biệt sản xuất theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp tiêu thụ (đảm bảo cung không vượt cầu). Mỗi năm HTX sản xuất theo đơn đặt hàng của công ty doanh nghiệp với diện tích gần 1.000 ha, sản lượng bình quân 5.500 tấn lúa thương phẩm chất lượng cao. Thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi từ đầu vào đến đầu ra thông qua các hợp đồng được ký vào đầu mỗi vụ sản xuất. Đến nay, HTX ký kết  được 4 hợp đồng giao dịch cung ứng đầu vào phục vụ sản xuất lúa giá trị 2,1 tỷ đồng, về tiêu thụ lúa đầu ra, HTX ký kết được 7 hợp đồng tổng giá trị 59,7 tỷ đồng.
Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan, HTX cùng với chính quyền địa phương đã mở ra nhiều lớp tập huấn cho thành viên và nông dân. Chủ yếu là tập huấn kỹ thuật, tiếp cận các tiến bộ khoa học – kỹ thuật. Năm 2017, HTX đăng ký tham gia thực hiện thí điểm theo Quyết định 445 của Chính phủ, đã phối hợp tham gia các lớp bối dưỡng nâng cao năng lực, thực hiện thí điểm đưa cán bộ trẻ có trình độ cao đẳng, đại học về công tác tại HTX.
HTX Kinh Dớn ngoài việc tạp phúc lợi xã hội đối với thành viên đã góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tận dụng được nguồn nhân lực lao động địa phương. Thu nhập của thành viên HTX qua các năm HTX đã tăng lên đáng kể. HTX đã hỗ trợ, giải quyết được việc làm cho nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn (hộ nghèo, hộ cận nghèo) từ đó giúp họ vươn lên thoát nghèo có đời sống ổn định. Những người lạo động không có việc làm trước đây từ khi tham gia lao động cho HTX thu nhập ổn đinh (thu nhập bình quân của người lao động từ 2,5 đến 3 triệu đồng/người/tháng). Đến hết năm 2017, đã có 04 hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định.
Năm 2016, HTX đã đạt danh hiệu đóng góp tích cực cho phong trào phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể tỉnh Cà Mau. Tiếp tục được khen thưởng có thành tích góp phần phát triển khu vực kinh tế hợp tác, HTX năm 2018.
Những quyết tâm to lớn của HTX Kinh Dớn sẽ là cầu nối tiếp nhận và chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, giúp các thành viên sản xuất nâng cao năng suất, tăng thu nhập, giảm tỉ lệ thất nghiệp, phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Trung tâm Thông tin - Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam