HTX Gà đồi Phú Khê (Phú Thọ): Liên kết giúp nhau làm giàu

Tại xã Phú Khê, huyện Cẩm Khê nơi mà điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, tuy nhiên trong một vài năm trở lại đây, các mô hình sản xuất chăn nuôi gà đã hình thành, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, đảm bảo cuộc sống cho người dân. Để có thể giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu, các hộ sản xuất gà nhỏ lẻ đã liên kết, hỗ trợ nhau và lập nên HTX gà đồi Phú Khê.

HTX gà đồi Phú Khê thành lập năm 2018, xuất phát từ nhu cầu liên kết, hỗ trợ của các hộ gia đình chăn nuôi gà trên địa bàn xã Phú Khê, huyện Cẩm Khê. Sản xuất chăn nuôi những năm vừa qua gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là thị trường bấp bênh, dịch bệnh bùng phát khó lường. Do đó, đặt ra cho những hộ sản xuất ở đây suy nghĩ, phải hợp tác để mua chung giống, thức ăn chăn nuôi, như vậy mới có thể giảm được chi phí sản xuất và cùng nhau tìm đầu ra ổn định. Nhờ biết đến mô hình HTX, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và tham khảo từ một số mô hình HTX chăn nuôi gà trên địa bàn tỉnh, đã giúp cho những hộ chăn nuôi tại xã Phú Khê có quyết tâm thành lập nên HTX của mình.

Thuận lợi khi thành lập, nhưng bước đầu hoạt động của HTX còn gặp nhiều khó khăn. Anh Nguyễn Thành Nhân – Giám đốc HTX, chia sẻ: Trước khi vào HTX, các hộ sản xuất phân tán, quy mô, kinh nghiệm sản xuất cũng không đồng đều. Nuôi nhiều thì phải tốn nhiều tiền của, huy động nhiều vốn để lấy đầu vào, khó khăn trong khâu kiểm soát dịch bệnh và vệ sinh chuồng trại, đặt ra nhiều vấn đề cho tập thể cho việc giải quyết hài hòa, đảm bảo lợi ích cho thành viên.

Mô hình chăn nuôi gà tại HTX gà đồi Phú Khê đang mang lại thu nhập ổn định, bền vững cho người dân trên địa bàn.

Tuy nhiên, các thành viên sau khi bàn bạc công khai, minh bạch năng lực sản xuất của mình đã thống nhất lựa chọn giống gồm 2 chủng loại chính là giống gà lại chọi và giống gà Lạc Thủy. Mỗi giống có đặc tính khác nhau, nhưng bổ trợ nhau trong quá trình chăm sóc và xuất bán. Gà lai chọi thời gian chăm sóc ngắn, giá giao động từ 50.000 – 60.000 đồng/kg, cân nặng giao động từ 2,3 – 2,7 kg. Trong khi đó giống gà Lạc Thủy thời gian chăm sóc dài từ 4 – 5 tháng, nhưng thịt thơm ngon, giá bán từ 70.000 – 80.000 đồng/kg. Hiện nay, hoạt động của HTX tập trung vào thực hiện các dịch vụ đầu vào cung cấp thức ăn chăn nuôi, cung cấp giống, ký kết hợp đồng tiêu thụ một phần sản phẩm cho thành viên.

Trong năm 2019, HTX với 13 thành viên đã duy trì tổng đàn gà là hơn 5 vạn con, thị trường tiêu thụ tiếp tục duy trì ổn định, nhu cầu về cuối năm càng tăng cao. Song, với phương châm sản xuất ổn định lâu dài, HTX luôn đảm bảo chất lượng, số lượng khi xuất bán, đồng thời đảm bảo giữ giá cả hợp lý theo hợp đồng đã ký kết với các đầu mối tiêu thụ. Ước tính, doanh thu cả năm của HTX đạt trên 3 tỷ đồng, lợi nhuận đạt trên 650 triệu đồng. HTX tạo việc làm thường xuyên cho trên 20 lao động địa phương với thu nhập bình quân đạt 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Các trại gà của HTX nằm xen kẽ trong khu vực dân cư sinh sống, bên cạnh tổ chức tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh, HTX cũng luôn chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh môi trường chuồng trại, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới những hộ xung quanh. HTX đã ứng dụng đệm lót sinh học bằng chấu tại các chuồng nuôi, dó đó đã giảm được mùi hôi trong quá trình sản xuất, đồng thời HTX thu được nguồn phân cung cấp cho các cơ sở sản xuất cây ăn quả, rau màu ở địa bàn lân cận. Mỗi tháng, các thành viên của HTX có thể thu từ 1 – 2 triệu đồng từ việc bán phân gà.

Ngành chăn nuôi đang phải đối diện với nhiều thách thức về dịch bệnh, thị trường, do đó, để duy trì, phát triển nghề chăn nuôi gà như hiện nay, HTX đã xác định cho mình những định hướng lâu dài, anh Nguyễn Thành Nhân cho biết “HTX đang là tiếp tục hoàn thiện quy trình sản xuất, chăm sóc gà đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, tiến tới gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Cùng với đó, HTX tiếp tục thực hiện ký kết các hợp đồng tiêu thụ ổn định, đảm bảo 100% sản phẩm của thành viên được tiêu thụ thông qua hợp đồng kinh tế, vận động thêm một số hộ đang sản xuất trên địa bàn cùng tham gia, hỗ trợ phát triển sản xuất đối với những hộ có nhu cầu và đủ điều kiện về diện tích, tán thành điều lệ HTX”.

Mặc dù xuất phát điểm của các thành viên, HTX gà đồi Phú Khê có nhiều mặt còn khó khăn, song các thành viên HTX đã phát huy tư tưởng hợp tác, thống nhất, cùng ý chí vượt qua khó khăn để làm giàu đã tạo nên những thành công bước đầu, nâng cao được thu nhập, đời sống của nhiều hộ thành viên được cải thiện đáng kể. Tiếp đà phát triển đó, HTX cần củng cố hoạt động, chăm lo tốt hơn nữa đời sống thành viên, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp khi tham gia HTX, đó là cơ sở để HTX cùng thành viên phát triển bền vững.

Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền

 

 

 

 

 

 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam