HTX La Bằng xây dựng mô hình Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị giải quyết việc làm cho bà con dân tộc

Nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên gần 40km, xã La Bằng, huyện Đại Từ là một trong những nơi trồng chè ngon đặc biệt của tỉnh Thái Nguyên. La Bằng có diện tích canh tác chè gần 240ha/18.000ha tổng diện tích trồng chè của cả tỉnh Thái Nguyên. Hàng năm, chè La Bằng đã đóng góp khoảng 2.000 tấn chè búp tươi cung ứng ra thị trường. Một trong những HTX tiêu biểu ở đây đó là HTX La Bằng.

Sản phẩm HTX La Bằng

HTX La Bằng được được thành lập năm 2006 và được tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX năm 2012 vào năm 2016. Số lượng thành viên: 12 thành viên và 60 hộ với ngành nghề chủ yếu là sản xuất, kinh doanh chè đặc sản, ngoài ra còn tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến, bảo quản chè. Thành viên HTX chủ yếu là bà con đồng bào dân tộc. Sản lượng chè đạt 9,951 tấn/năm; doanh thu gần 1,8 tỷ/năm.

Bà Nguyễn Thị Hải - Giám đốc HTX La Bằng, Thái Nguyên

Chị Hải- Giám đốc HTX chia sẻ: "thành viên HTX của mình và các hộ liên kết phần lớn là người đồng bào dân tộc, để họ tin và làm theo là không dễ, mình vừa tuyên truyền, vận động và làm trước, để bà con thấy được hiệu quả, họ sẽ tự nguyện làm theo. Vận động tham gia là như thế, còn để bà con đồng bào sản xuất an toàn theo quy trình của HTX cũng là một quá trình.

HTX đã đạt chuẩn VietGap và năm 2018 HTX đang chuyển hướng theo hướng hữu cơ và mục tiêu 2022 sẽ đạt chuẩn hữu cơ. Hiện nay sản lượng chè tươi của HTX đạt 110 tạ chè búp tươi/ 1ha, sản lượng chè đạt 9,951 tấn/năm; doanh thu gần 1,8 tỷ/năm. Sản phẩm đã được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn từ trồng đến chế biến. Sau khi thu hoạch lá chè tươi, mình sẽ thu mua của các hộ để mình chế biến tập trung ở xưởng, một số hộ làm tốt kĩ thuật rồi thì mình chỉ giám sát quy trình người ta chăm sóc rồi sau đó cho các hộ người ta sao chế ở gia đình nhà họ”.

Quy trình chế biến chè của HTX La Bằng

Thời gian qua, HTX nhận được sự hỗ trợ Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên, về chiến lược phát triển, tư vấn mẫu mã bao bì, thương hiệu, sử dụng tem truy xuất nguồn gốc,máy, thiết bị chế biến… để nâng cao giá trị sản phẩm.

Nhờ sự thay đổi trong sản xuất, thu nhập trung bình của người lao động đạt 250.000 -280.000 đồng/ 1 ngày công. Ngay từ những ngày đầu thành lập HTX La Bằng là một trong những nơi tiêu thụ chè lớn nhất vùng, giải quyết đầu ra cho bà con nơi đây.

Quy trình đóng gói chè của HTX La Bằng

Chị Xoang Mấy- người lao động tại HTX cho biết: "từ ngày làm việc cho HTX có việc làm ổn định, học được cách làm chè sạch, mỗi tháng thu nhập được từ 4-5 triệu đồng, đủ cho gia đình sinh hoạt. Mình rất thích làm việc tại HTX và muốn làm việc lâu dài".
Là người đứng đầu HTX chè La Bằng, chị Hải mong muốn thông qua việc xây dựng mô hình HTX phát triển nghề chè truyền thống, chị có thể giúp đỡ chị em phụ nữ, đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc có việc làm, nâng cao đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo và biết cách sản xuất chè an toàn.
Bên cạnh việc tuân thủ chặt chẽ quy trình sản xuất chè an toàn, HTX chè La Bằng mà còn tích cực quảng bá chè ra thị trường bằng cách đưa sản phẩm trưng bày, giới thiệu tại nhiều hội chợ trong và ngoài nước, quảng bá, tiêu thụ chè La Bằng trên mạng internet, facebook... Do vậy, người tiêu dùng nhiều nơi biết đến, tín nhiệm, chè sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đấy. HTX chè La Bằng đang xây dựng nhà giới thiệu quy trình chế biến và trưng bày sản phẩm chè.
Sản phẩm được bán thông qua các công ty, đại lý ở khắp các tỉnh, hiện nay sản phẩm htx đã cung cấp cho rất nhiều tỉnh thành, ví dụ như Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang…
Trong thời gian tới, HTX La Bằng sẽ xây dựng nhà xưởng sản xuất tập trung đồng thời xây dựng một số nhà sàn, khu thưởng trà, khu trưng bày trà, khu sản xuất sản phẩm thủ công của vùng; kế hoạch phát triển sản phẩm chè sạch gắn với du lịch nông nghiệp trải nghiệm chè, du lịch sinh thái cộng đồng để có thể tiếp đón du khách gần xa vừa thưởng trà, trải nghiệm vùng chè La Bằng.

 Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam