HTX miến Việt Cường (Thái Nguyên): Từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường

HTX miến Việt Cường tại xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên, được thành lập vào năm 2007 có tổng số 9 thành viên, với ngành nghề kinh doanh chính sản xuất miến dong. HTX đã chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012 từ tháng 06/2016.

Sản phẩm miến của HTX miến Việt Cường- tỉnh Thái Nguyên

Đây là một mô hình HTX hoạt động hiệu quả, từng bước khắc phục khó khăn, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, khẳng định thương hiệu trên thị trường; giúp thành viên và người lao động có thu nhập ổn định, cải thiện đời sống.
Ban đầu khi mới thành lập HTX hoạt động trong điều kiện sản xuất lạc hậu, công nghệ máy móc không có, sản xuất thủ công sản lượng nhỏ thị tường quanh trong tỉnh Thái Nguyên.
Để phục vụ sản xuất, HTX luôn cải tiến và nâng cấp thiết bị máy móc theo công nghệ mới làm giảm sức lao động, tăng năng suất lao động đạt hiệu quả cao. Vận dụng chính sách nhà nước linh hoạt, liên kết các lao động, thành viên động viên góp vốn góp sức để phát triển ngành nghề như kết hợp với thành viên cùng góp mặt bằng, vốn… đã tạo được việc làm ổn định cho thành viên và người lao động, tăng thu nhập cải thiện đời sống.
Tháng 10 năm 2017, HTX miến Việt Cường sáng chế ra máy phơi miến và được cục sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế số 24942 bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm máy phơi miến theo Quyết định số 72174/QĐ-SHTT ngày 17/10/2017. Sau khi đưa máy vào sản xuất, năng xuất lên đến 1 tấn/ngày. Bên cạnh đó, HTX đã xây dựng được 700m2 nhà xưởng, kho, nhà văn phòng.
HTX đã áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý, kinh doanh nhờ đó đã giúp cho HTX tổ chức quản lý được chính xác không gây thất thoát kinh tế, tài chính, các nguồn thu được minh bạch rõ ràng đây là yếu tố quan trọng trong việc phát triển bền vững HTX.
Với việc tích cực cải tiến mẫu mã bao bì và cho ra thị trường những sản phẩm miến sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, sản phẩm miến việt cường ngày càng được ưa chuộng trên thị trường
Đến nay sau 12 năm hoạt động HTX xây dựng được thương hiệu trên thị trường. Tổng số thành viên HTX là 25 thành viên và 20 lao động thường xuyên. HTX đã áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại do chính thành viên HTX nghiên cứu chế tạo ra đó là hệ thống máy phơi miến tự động, đó là máy ép miến bằng thủy lực, đó là máy cắt miến. Tổng diện tích nhà xưởng sân phơi 10.000m2 sân phơi. Nhà xưởng tổng diện tích 700m2. HTX đã liên kết với 150 hộ dân thu mua bột dong riềng gắn với chuỗi giá trị, 100% sản phẩm của thành viên là do HTX thu mua giá cả ổn định chất lượng tốt.
Sản phẩm của HTX đã có mặt trên thị trường cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài như EU, Đài Loan, Thái Lan, Lào. Trong nước sản phẩm đã có mặt ở một số siêu thị lớn như BigC, Co.op, May10, INTIMEX….
Hết năm 2018, tổng doanh thu của HTX là hơn 5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là hơn 200 triệu đồng. Thu nhập của thành viên, người lao động ngày càng ổn định và nâng cao, bình quân khoảng 5.5 triệu đồng/người/tháng.
Trong quá trình sản xuất kinh doanh HTX đã làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và phòng chống cháy nổ. Hàng năm HTX đều tổ chức huấn luyện về VSATLD, VSTP cho các thành viên sản xuất đạt tiêu chuẩn do chi cục ATVSTP cấp.
Được sự quan tâm của Đảng và chính quyền địa phương cùng các sở, ban, ngành. Nhất là sự ủng hộ và giúp đỡ tận tình của Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên cùng sự nỗ lực của ban quản trị và các thành viên HTX đã từng bước vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch mà nghị quyết đại hội thành viên HTX đã đề ra hàng năm. Các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, đóng góp ngân sách nhà nước và thu nhập người lao động đều tăng qua các năm.
HTX luôn chấp hành tốt những quy định về lao động, các thành viên trong HTX luôn được đảm bảo quyền lợi. Được tham gia các lớp học và tập huấn về kỹ thuật làm miến, được tặng quà khi lễ tết và được thăm hỏi động viên khi gia đình có việc vui, buồn hiếu hỷ.
Người lao động trong HTX được đảm bảo chế độ và quyền lợi theo đúng quy định của nhà nước được ký kết hợp đồng lao động, ký thỏa ước lao động tập thể và trả lương đúng kỳ hạn
HTX đã tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, ở địa phương như: tặng quà ngày hội bánh chưng xanh ngày tết của Huyện đoàn Đồng Hỷ tổ chức, ủng hộ Quỹ vì người nghèo, quỹ chất độc màu da cam, quỹ khuyến học và một số hoạt động khác…. Với tổng số tiền ủng hộ trên 30 triệu đồng.
Với những kết quả đã đạt được, HTX miến Việt Cường đang giải quyết việc làm thường xuyên cho các thành viên và người lao động, mang lại thu nhập ổn định, cải thiện đời sống cho người dân địa phương; từng bước góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới tại Thái Nguyên.
Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam