HTX Môi trường xanh Đắk Nông: Hoạt động hiệu quả nâng cao đời sống cho thành viên và người lao động

Trong bối cảnh chung của các hợp tác xã khi mới thành lập thường khó khăn trong việc tìm ra hướng đi phù hợp, ngành nghề sản xuất kinh doanh phù hợp với nền kinh tế thị trường, nhiều HTX đã phải giải thể hoặc ngưng hoạt động để tìm hướng đi mới thì HTX Môi trường xanh Đắk Nông đã hoạt động ngày càng ổn định và mang lại hiệu quả cao cho thành viên và người lao động.
Công nhân HTX sử dụng máy móc thiết bị để thực hiện HĐ vệ sinh công trình Trung tâm Hội nghị của Tỉnh

Công nhân HTX sử dụng máy móc thiết bị để thực hiện HĐ vệ sinh công trình Trung tâm Hội nghị của Tỉnh

HTX Môi trường xanh Đắk Nông được thành lập vào tháng 7 năm 2013, ngay từ đầu những sáng lập viên đã họp bàn rất nhiều về phương án hoạt động sản xuất kinh doanh, lựa chọn ngành nghề cho phù hợp. Sau nhiều lần họp bàn, khảo sát nhu cầu thị trường, nhóm sáng lập viên quyết định cung cấp cho thị trường một loại hình dịch vụ rất mới mẻ là dọn vệ sinh công trình, cơ quan, trường học, nhà hàng và nhà dân. Sau gần 7 năm đi vào hoạt động, với nhất nhiều khó khăn nhưng với ý chí quyết tâm của tập thể cán bộ, thành viên, người lao động và nhất là nữ giá đốc Phạm Thị Dung, HTX Môi trường xanh Đắk Nông đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Xác định đây là một lĩnh vực rất mới mẻ đối với khách hàng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, thay bằng hình thức chọn phân khúc thị trường đã có để canh tranh thì HTX đã quyết định lựa chọn phương án định hình thị trường mới, thông qua chiến lược quảng cáo dịch vụ đến tất cả các cơ quan, ban ngành, nhà hàng, hộ gia đình. Thời gian đầu, khách hàng còn không hiểu về lợi ích mà dịch vụ của HTX mang lại, tuy nhiên bằng sự kiên trì thuyết phục và chất lượng dịch vụ, HTX đã ký được các HTX với các sở ngành trong tình, nhất là vào các dịp tết nguyên đán, nhu cầu dọn vệ sinh nhà ở của các hộ gia đình tăng cao, HTX không đủ nguồn lực con người để cung cấp, nhiều khi phải từ chối ký kết hợp đồng. Một lĩnh vực ban đầu rất mới mẻ, nhưng lợi ích mang lại cho khách hàng là thiết thực, nên nhiều cơ quan đơn vị của tỉnh Đắk Nông đã chuyển đổi từ việc ký hợp đồng tạp vụ với một lao động trực tiếp có thời hạn sang ký hợp động dọn vệ sinh với HTX.

Công nhân HTX đang thực hiện HĐ vệ sinh công trình Trụ sở làm việc của Công ty Bảo hiểm DAI –ICHI LIFE

  Xác định là loại hình HTX việc làm, nếu không có khách hàng và không có người lao động giỏi thì HTX sẽ phá sản, chính vì vậy, bên cạnh việc không ngừng đởi mới thiết bị máy móc, nâng cao chất lượng vệ sinh công trình thì việc đào tạo nâng cao tay nghề, quan tâm đến đời sống người lao động là một vấn đề mà Ban Giám đốc HTX rất quan tâm. Đối với lao động xác định làm việc ổn định và gắn bó với HTX, HTX không chỉ đóng bảo hiểm xã hội, mua bảo hiểm y tế mà còn tạo điều kiện cho họ góp vốn để trở thành thành viên của HTX. Bên cạnh đó, HTX thực hiện nghiêm các quy định của Luật lao động đối với người lao động như chế độ nghỉ lễ, tết, tháng lương thứ 13 trong năm…

          Công tác tổ chức quản lý, nhất là công tác tài chính luôn được công khai minh bạch, thành viên HTX không chỉ có việc làm ổn định với mức thu nhập tốt mà còn được chia lợi nhuận từ phần góp vốn. HTX đã tạo được khoảng 20 người. Hiện nay, HTX đã cung cấp dịch vụ cho hầu hết các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa, đồng thời còn mở văn phòng đại diện và địa bàn hoạt động đến huyện Đắk Mil và huyện Cư Jut nơi có các Cụm công nghiệp và khu công nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. HTX hoạt động không chỉ cung cấp cho thị trường một loại hình dịch vụ mới mẻ mà còn tạo việc làm ổn định cho hàng chục người lạo đồng mà còn giúp cho nhiều hộ gia đình thoát nghèo, gắn bó lâu dài với HTX.

       Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam