HTX Nông lâm nghiệp Nam Hà (Đăk Nông): Góp phần xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, trải qua những thăng trầm, HTX Nông lâm nghiệp Nam Hà nhận thấy phát triển kinh tế hợp tác trong điều kiện nền kinh tế thị trường không phải là việc làm đơn giản, nhưng bằng ý chí và tâm huyết, từng bước HTX Nông Lâm nghiệp Nam Hà đã vượt qua khó khăn, dần ổn định và phát triển, trở thành một HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012, mang lại lợi ích cho thành viên và người lao động.

Sản phẩm cây gấc của HTX

HTX Nông lâm nghiệp Nam Hà, tại huyện Cư Jut thành lập năm 2004, ban đầu với 7 thành viên, do ông Trần Văn Định làm Chủ nhiệm. Phương án sản xuất kinh doanh ban đầu là tổ chức cho các hộ chăn nuôi đại trà gia súc và gia cầm.
Những năm đầu thành lập, HTX đã vận động thành viên nuôi hàng ngàn con heo và hàng chục ngàn con gà. Có thời gian cao điểm, một ngày tiêu thụ hết trên 5 tấn thức ăn.
Vào những năm 2006, giá heo và giá gà trên thị trường xuống thấp, chăn nuôi thua lỗ, không có giải pháp khắc phục. Đến đầu năm 2007, HTX phải làm đơn xin ngừng hoạt động. Với tinh thần quyết tâm, Ban Chủ nhiệm HTX đã nghiên cứu thị trường rau quả và nhận thấy, trên thị trường còn thiếu một dòng sản phẩm rau quả sạch leo giàn. Sau khi thống nhất thay đổi phương án sản xuất kinh doanh, đến đầu năm 2008, HTX vận động xã viên tổ chức trồng các loại bầu, bí, mướp và các một số loại rau quả leo giàn khác để cung cấp cho thị trường. Với kỳ vọng sẽ tạo ra thương hiệu HTX chuyên sản xuất dòng rau quả leo giàn an toàn, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Tuy nhiên, khi sản phẩm sản xuất và bán ra thị trường lại không mang lại hiệu quả như mong đợi. Hoạt động của HTX và thành viên có lãi nhưng ở mức rất thấp, xã viên không muốn sản xuất theo định hướng của HTX mà tổ chức sản xuất các mặt hàng khác có giá trị cao hơn. Đến giữa năm 2008 HTX lại làm đơn xin ngừng hoạt động.
Mặc dù hai lần thất bại, uy tín của HTX đối với thành viên và cộng đồng dân cư nơi HTX hoạt động bị giảm sút, nhiều đêm trăn trở với câu hỏi: Lối đi nào cho HTX? Với ý chí quyết tâm của một Cựu Chiến binh, ông Trần Văn Định  luôn nung nấu ý định khôi phục lại hoạt động sản xuất của HTX để mang lại lợi ích cho thành viên, người lao động.
Sau một quá trình tìm hiểu tài liệu và trên các phương tiên thông tin đại chúng về sản phẩm quả gấc, Chủ nhiệm Trần Văn Định nhận thấy đây có thể là lối đi cho HTX. Nhưng đã hai lần thất bại làm sao thuyết phục được thành viên HTX và người nông dân trên địa bàn. Đầu năm 2010, Chủ nhiệm HTX quyết định bỏ tiền cá nhân của mình đi thăm quan các mô hình trồng gấc và các loại cây dược liệu ở các tỉnh phía Bắc, và làm việc với Công ty Vina Gấc. Ông đã quyết định đưa sản phẩm gấc, cây đinh lăng vào trồng ở Tây Nguyên.

Rút ra những bài học cay đắng từ hai lần thất bại, ông đã thận trọng thí điểm mô hình, xây dựng chiến lược sản xuất kinh doanh, tính toán kỹ các yếu tố đầu vào, đầu ra của thị trường, áp dụng triệt để tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình sản xuất. Khi mô hình bước đầu cho hiệu quả, Chủ nhiệm HTX thuyết phục thành viên trồng với sự bảo đảm chắc chắn về đầu ra của sản phẩm.

Sản phẩm cơm gấc của HTX

Trong gần 10 năm kể từ khi triển khai cây gấc trên vùng đất Tây Nguyên, mặc dù có lúc gặp khó khăn, nhưng đến cuối năm 2019, HTX đã triển khai liên kết với gần 200 hộ gia đình thành viên trồng 160ha gấc. Giá thu mua cho thành viên là 8000đ/kg loại I, 4000đ/kg loại II. Sau khi trừ chi phí, 01 ha gấc kinh doanh của thành viên sẽ cho thu nhập khoảng 180 triệu đồng, cao hơn thu nhập của các loại cây trồng chủ lực trên địa bàn như hồ tiêu, cà phê. Hoạt động của HTX đã trở thành bệ đỡ kinh tế hộ thật sự cho gần 200 hộ gia đình thành viên.
Đối với sản phẩm đầu ra của HTX là mua gấc tươi nguyên liệu về tách cơm, sấy khô và bán cho các đối tác trong và ngoài nước. Hiện nay sản phẩm cơm gấc của HTX đang bán cho các đối tác Hàn Quốc và Đài Loan, hạt gấc bán các doanh nghiệp Trung Quốc, nhưng không đủ sản phẩm đáp ứng theo yêu cầu của các doanh nghiệp. Doanh thu năm 2017 từ hoạt động dịch vụ đạt gần 3 tỷ đồng, năm 2018 đạt gần 2 tỷ đồng và năm 2019 dự kiến có mức doanh thu đột biến khoảng hơn 6 tỷ đồng.
Trước sự canh tranh gay gắt của nền kinh tế thị trường, để tìm được hướng đi phù hợp trong sản xuất kinh doanh cho một HTX là một điều rất khó khăn. Nhất là hoạt động của HTX đã mang lại lợi ích rất lớn cho gần 200 hộ gia đình với mức thu nhập cao hơn mức trung bình ở địa phương, góp phần quan trọng vào việc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.
Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền
 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam