HTX nông nghiệp và dịch vụ BB (Phú Yên)- mang lại thu nhập cao cho thành viên  

Tuy mới thành lập được hơn 7 tháng nhưng tiềm năng và nội lực của HTX Nông nghiệp và dịch vụ BB ở xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên đã được khẳng định bằng nguồn vốn ổn định, hướng đi phù hợp với xu thế nông nghiệp công nghệ cao kết hợp dịch vụ. Từ đây không chỉ mang lại doanh thu cao cho HTX mà còn tạo nhiều việc làm cho lao động nông thôn với thu nhập khá.

Chị Vũ Thị Hương có thu nhập khá hơn từ khi vào làm cho HTX BB farm 
HTX BB Farm do ông Phạm Thọ Trường làm Giám đốc. Khi mới thành lập, nguồn vốn hoạt động của HTX có 900 triệu đồng của 7 thành viên, nay nguồn vốn này đã lên tới 6 tỉ đồng. Cùng với đó, ban đầu HTX giải quyết việc làm cho 10 lao động nay đã tăng lên 30 lao động với thu nhập ổn định từ 5-7 triệu đồng/người/tháng, tăng từ 1-2 triệu đồng/người/tháng so với 7 tháng trước. Chọn sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, HTX đã tạo ra các sản phẩm rau, củ, quả sạch, chất lượng cao đạt tiêu chuẩn của các nhà hàng, siêu thị và xuất khẩu. Từ khi hoạt động đến nay, HTX đạt sản lượng 36 tấn rau củ quả các loại doanh thu đạt gần 2 tỷ đồng. HTX phấn đấu đạt mức tiêu tụ 60 tấn/năm, khi đó thu nhập của người lao động đạt từ 7-8 triệu đồng/người/tháng. Người lao động được trang bị trình độ nhất định với môi trường làm việc chuyên nghiệp.
Theo chị Vũ Thị Hương, người lao động ở trang trại BB Farm, công việc ở đây nhẹ nhàng, lương cao nhưng đòi hỏi đúng giờ, đúng quy trình, kỹ thuật. “Mới vào làm thấy khó bởi khác hẳn thói quen sản xuất bao lâu nay. Trước ở nhà mình, rau trồng một thời gian, thấy lên cao cao là sáng hái mang chợ bán. Ở đây, cây phải đạt độ cao phù hợp, màu lá xanh đúng độ. Rau hái theo ngày giờ thông báo cụ thể, hái trước không được và sau không được. Rau xếp vô thùng cũng phải nhẹ nhàng bảo đảm không có bất kỳ lá nào bị dập, nát. Mọi sản phẩm không đạt chuẩn đều loại bỏ”.
Hiện, HTX có 3 nhà kính trồng rau, quả trên diện tích 3.000m2. Trong đó, 2 nhà kính trồng dâu tây, 1 nhà kính trồng rau thủy canh cùng 6.000-7.000m2 trồng chanh dây và ươm các giống hoa nhiệt đới. Tất cả đều được vận hành bằng công nghệ hiện đại. Nông sản của HTX đã có nhãn hiệu độc quyền với tên gọi “BB Farm”, có mặt tại 2 siêu thị lớn ở tỉnh Bình Định, 1 siêu thị ở Phú Yên và đang làm hợp đồng cung cấp cho siêu thị Co.opMart Tuy Hòa. Giám đốc HTX này cho biết thêm: Mục tiêu của HTX là không ngừng hoàn thiện chất lượng, mẫu mã sản phẩm để đáp ứng cao nhất nhu cầu của khách hàng, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường. Muốn vậy, HTX đã đầu tư vào công nghệ và người lao động, trong đó rau được trồng trong nhà kính bằng phương pháp thủy canh, từ nhiệt độ, lượng chất dinh dưỡng cho cây đến diệt sâu bệnh đều áp dụng kỹ thuật tiên tiến, tự động hóa. HTX đang có kế hoạch mở rộng diện tích sản xuất lên hơn 5ha cũng bằng công nghệ hiện đại và xây dựng nhà máy chế biến, đóng gói rau quả tự động và nhà trưng bày sản phẩm để kết hợp làm dịch vụ du lịch trải nghiệm cho du khách.
Hoạt động hiệu quả, HTX BB farm trở thành điểm sáng của nông nghiệp địa phương, là đơn vị kinh tế tập thể điển hình của cả tỉnh. Ông Phạm Đình Phụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, vui mừng: Đây là mô hình nông nghiệp công nghệ cao quy mô lớn của địa phương và được kỳ vọng là nền tảng để huyện thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng ứng dụng tự động hóa vào sản xuất. Trong điều kiện sản xuất nông nghiệp hiện nay khi mà cây trồng truyền thống như mía, sắn bước vào giai đoạn khó khăn về giá và tính ổn định đầu ra sản phẩm thì việc có các loại cây trồng mới bảo đảm tiêu thụ là rất cần thiết. Đồng thời, thành công này còn giúp củng cố tình hình hoạt động của thành phần kinh tế tập thể, nòng cốt là các HTX ở địa phương.
Về phía Liên minh HTX tỉnh Phú Yên,  Chủ tịch Lê Thanh Lam, cho biết: Mặc dù là HTX thành lập sau so với hơn 80 HTX nông nghiệp toàn tỉnh nhưng lại hội tụ đầy đủ yếu tố cần thiết của một HTX kiểu mới với công nghệ hiện đại, cây trồng phù hợp, cách điều hành năng động, linh hoạt. Mô hình của HTX trở thành điển hình cho nhiều HTX trong tỉnh thăm quan học hỏi. HTX đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế- xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống thành viên và người lao động, đang từng bước góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững tại địa phương.
 
Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam