Hướng tới Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh Vĩnh Phúc, nhiệm kỳ 2020- 2025:

HTX rau an toàn Visa- Thương hiệu nông sản an toàn

Sau hơn 3 năm đi vào hoạt động, từ 3ha sản xuất, đến nay, HTX rau an toàn Visa (xã Đại Tự, huyện Yên Lạc) đã mở rộng quy mô diện tích lên hơn 700 ha với 67 đầu rau, cung cấp 7-8 tấn rau các loại ra thị trường mỗi ngày, trở thành HTX duy nhất trên địa bàn tỉnh cung cấp cho hệ thống Vinmart và là một trong số ít các nhà cung cấp được Vinmart cho phép trực tiếp phân phối rau tại 7 tỉnh, thành trong hệ thống các nhà cung cấp. Điều này khẳng định chất lượng sản phẩm của HTX, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của đơn vị thu mua.
Quy trình sơ chế và đóng gói rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP tại HTX rau an toàn Visa. Ảnh: Trà Hương

Đi vào sản xuất tháng 9/2017 với 2 mặt hàng trái vụ là rau muống và mùng tơi, sau 2 tháng, 100% sản phẩm rau của HTX đã xuất bán đơn hàng đầu tiên cho Công ty TNHH đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco (Tập đoàn Vingroup).

Được sự tin tưởng về chất lượng từ phía khách hàng, HTX đã ký kết cung ứng nhiều mã sản phẩm rau.

Từ 3ha sản xuất ban đầu tại xã Đại Tự, đến nay, HTX đã liên kết và là đầu mối tiêu thụ nông sản được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP của các hộ nông dân ở các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Sơn La, Nghệ An, Phú Thọ, Tuyên Quang...với diện tích hơn 700ha.

Bình quân mỗi ngày, HTX cung ứng hơn 7 tấn rau, củ, quả các loại cho thị trường, trong đó 1,5- 2 tấn rau cho hệ thống siêu thị Vinmart, cửa hàng thực phẩm sạch, Công ty TNHH Welstory Việt Nam, Công ty TNHH Foseca Việt Nam, Công ty cổ phần đầu tư thương mại quốc tế Mặt Trời Đỏ.

Hiện, HTX có các chi nhánh phân phối rau tại nhiều địa phương như Tam Phúc, Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, Đại Tự, huyện Yên Lạc và các tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Nghệ An, Yên Bái.

Để đáp ứng yêu cầu khắt khe của các doanh nghiệp thu mua, HTX kiểm soát chặt chẽ các quy trình sản xuất; cử cán bộ thường xuyên theo dõi, giám sát, hỗ trợ kỹ thuật canh tác; thành lập phòng kiểm soát chất lượng, trực tiếp test tại từng lô thửa; thực hiện việc giám sát nội bộ toàn bộ diện tích sản xuất rau an toàn và rau VietGAP.

Đặc biệt, hàng tuần, hàng tháng có sự giám sát của VinEco đối với các sản phẩm cung cấp cho đơn vị; nhóm giám sát và các hộ tham gia sản xuất RAT theo VietGAP tổ chức đánh giá 2 lần /năm; vì vậy, các sản phẩm rau của HTX đảm bảo chất lượng, được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn, ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm.

Năm 2018, 2019, HTX dẫn đầu các nhà cung cấp miền Bắc về sản lượng cung cấp rau cho VinEco.

Ngoài ra, nắm bắt nhu cầu tiêu thụ giá đỗ của thị trường ngày một tăng, nhất là đa dạng hóa và phong phú các loại rau cung cấp cho VinEco, năm 2019, HTX tự sáng chế dây chuyền sản xuất giá đỗ sạch tự động với chu kỳ sản xuất 2 ngày.

Nhờ quy trình sản xuất sạch, không sử dụng hóa chất, giá đỗ khi ra thành phẩm có thân trắng, giòn, ngọt, thơm và không nhiễm vi khuẩn vi sinh do rút ngắn thời gian ngâm ủ.

HTX là đơn vị duy nhất của Miền Bắc cung cấp giá đỗ cho Vinmart, Công ty TNHH Welstory Việt Nam, Công ty TNHH Foseca Việt Nam với bình quân 2 tấn/ngày.

Cuối năm 2019, sau khi Vingroup chuyển giao việc điều hành Vinmart, Vinmart+ và VinEco sang cho Masan và thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng - bán lẻ hàng đầu Việt Nam với mạng lưới 2.600 siêu thị, cửa hàng tiện lợi tại 50 tỉnh, thành với hàng triệu khách hàng, nhiều HTX, doanh nghiệp liên kết sản xuất rau không đảm bảo chất lượng bị loại thải, nhưng nhờ cách thức quản lý chuyên nghiệp và đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của đơn vị thu mua, HTX rau an toàn Visa là HTX duy nhất trên địa bàn tỉnh được cung cấp các loại rau cho hệ thống Vinmart, đồng thời được Vinmart tin tưởng cho phép phân phối trực tiếp trong hệ thống các cửa hàng, siêu thị tại 7 tỉnh, thành phố mà không cần qua kiểm soát từ kho tổng.

Sau Tết Nguyên đán 2020, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến sản lượng rau cung cấp của HTX bị giảm, nguồn vốn để tái đầu tư phát triển sản xuất của HTX gặp nhiều khó khăn.

Được tiếp cận nguồn vốn vay 500 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX của Liên minh HTX tỉnh, HTX rau an toàn Visa đã hỗ trợ các hộ nông dân liên kết sản xuất; mở rộng quy mô sản xuất rau tới các địa phương theo thế mạnh và tiểu vùng khí hậu.

Qua đó, đã nâng cao hiệu quả SXKD, tạo việc làm cho hơn 60 lao động, thu nhập bình quân 5-7 triệu đồng/người/tháng.

Chia sẻ về dự định trong thời gian tới, anh Nguyễn Hữu Công, Phó Giám đốc HTX cho biết: HTX mở rộng quy mô sản xuất ở các tỉnh: Yên Bái, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh với đa dạng chủng loại các sản phẩm rau, củ, quả nhằm khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh sản xuất rau của địa phương; mở rộng thị trường kết nối cung ứng rau trên toàn quốc, trong đó hướng tới các khách hàng là các hộ gia đình trong các chung cư, khu biệt thự cao cấp; mở rộng chi nhánh tại các tỉnh, thành.

Với những kết quả đạt được, HTX rau an toàn Visa được nhận nhiều phần thưởng như: Bằng khen của Bộ NN&PTNT, Cục kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn, danh hiệu hộ sản xuất ưu tú của Công ty TNHH đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco về đổi mới, phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và góp phần cung cấp nông sản an toàn cho người tiêu dùng.

Theo Mai Liên/ báo Vĩnh Phúc


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam