HTX Sinh Dược (Ninh Bình): Góp phần tạo việc làm, an sinh xã hội tại đại phương

HTX Sinh dược thành lập năm 2014, địa chỉ xóm 4 xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. HTX hoạt động trên lĩnh vực hoạt sản xuất các sản phẩm dược liệu tiện dụng như tinh dầu sả, hương nhu, muối ngâm chân, xà phòng thảo dược, đồ thủ công mỹ nghệ.

HTX ra đời giải quyết việc làm cho lao động địa phương, bước đầu giúp thành viên và người lao động có thu nhập ổn định. HTX tập hợp những người dân địa phương có kinh nghiệm dùng thảo dược cổ truyền, cùng nhau kế thừa, bảo tồn và phát triển bền vững nghề thuốc của địa phương, HTX có 31 thành viên, lao động thường xuyên 50 người, trong đó trên 50% là nữ giới.

Quá trình sản xuất sản phẩm lá bồ đề của HTX

Ngay từ những ngày đầu thành lập, HTX đã chú trọng đến nghiên cứu nhu cầu của thị trường và nhận thấy sự dịch chuyển xu hướng tiêu dùng về các sản phẩm nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường và có lợi cho sức khỏe của con người. Do đó, HTX đã tiến hành sản xuất đưa ra thị trường các sản phẩm đều là những sản phẩm được phát triển từ những liệu pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả, lành tính cổ truyền.
Xuất phát từ nhu cầu giải quyết một vấn đề rất thực tế tại xã Gia Sinh, một xã miền núi của tỉnh, nằm ngay trong địa phận Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính. Tại Gia Sinh, một bộ phận người nông dân gặp khó khăn trên chính đất canh tác của mình khi giá trị của nông sản bấp bênh vì quy mô sản xuất nhỏ lẻ và phương thức sản xuất lạc hậu.

Khu trưng bày giới thiệu sản phẩm và dịch vụ ngâm tắm khoáng thảo dược của HTX Sinh Dược

Là địa phương đang phát triển mạnh về du lịch, trọng tâm là du lịch tâm linh với quần thể chùa Bái Đính và kết nối với Khu du lịch sinh thái Tràng An. Trong quá trình hình thành và phát triển, cây dược liệu là một trong những dấu ấn đậm nét của địa phương. Hiện nay, các kiến thức về thảo dược cổ truyền vẫn được người dân địa phương lưu giữ và ứng dụng trong các sinh hoạt thường ngày.

Để góp phần giải quyết thực trạng và tận dụng những lợi thế sẵn có của địa phương, HTX Sinh Dược với mô hình phát triển sinh kế gắn với cộng đồng. Tại đây, người nông dân tham gia góp vốn, đất hoặc những tri thức về dược liệu bản địa, cùng nhau canh tác những cây trồng quen thuộc, sản xuất các sản phẩm với nền tảng kinh nghiệm dân gian và mỗi thành viên là một hướng dẫn viên du lịch trên chính mảnh vườn, rừng, núi của mình.

Mô hình hoạt động của HTX Sinh Dược là mô hình HTX sản xuất hàng hóa, kết hợp trải nghiệm: HTX hiện có dịch vụ tắm ngâm khoáng thảo dược gọi tên là Tắm Vua Sao Sa, du lịch Homestay... Với mô hình sản xuất theo hướng chuỗi giá trị, khép kín từ khâu tạo vùng nguyên liệu, thu hái, chiết xuất tinh dầu, pha chế kết hợp các bài thuốc dân gian cổ truyền tại vùng đất Sinh Dược tạo ra các sản phẩm cụ thể như muối ngâm chân, tinh dầu các loại, xà phòng tắm, dầu gội, tranh lá bồ đề bình an... tất cả các sản phẩm của HTX đều gắn với hoạt động du lịch, phát huy thế mạnh địa phương.

Đoàn công tác của Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình và các sở, ngành, đoàn thể Ninh Bình tham quan quy trình sản xuất các sản phẩm dược liệu tại HTX Sinh Dược, xã Gia Sinh (Gia Viễn). ảnh: Thái Học

Bên cạnh các hoạt động dịch vụ HTX Sinh Dược cũng quan tâm đến xây dựng thành lập các tổ chức chính trị, xã hội như thành lập Chi bộ trực thuộc Đảng bộ huyện, tổ chức Công đoàn cơ sở nhằm thu hút thành viên và người lao động cũng như nâng cao chất lượng đời sống thành viên, tổ chức các hoạt động thường niên như thăm quan du lịch; quan tâm, chia sẻ với đời sống người lao động; duy trì chế độ phụ cấp, chăm sóc sức khỏe người lao động; đóng góp các chương trình vì cộng đồng tại địa phương.

Đến năm 2018, mô hình hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của HTX Sinh Dược đã có những bước phát triển ổn định, HTX thực hiện vai trò cung cấp dịch vụ đầu vào cho thành viên HTX với giá thấp nhất và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm với giá bán cao nhất, thay vì phải qua các khâu trung gian làm tăng giá đầu vào và hạ giá thành sản phẩm cuối cùng. Việc xây dựng chuỗi giá trị gắn với xây dựng HTX cũng giúp cho thành viên HTX có tiếng nói mạnh mẽ hơn, có năng lực đàm phán trong giao dịch với đối tác thông qua việc liên kết xây dựng vùng nguyên liệu, chuyển giao công nghệ sơ chế và tập trung sản phẩm nguyên liệu đã được sơ chế tiếp tục chế biến thành các sản phẩm tinh đóng gói kiểm định xuất theo hợp đồng ký kết, ngoài các HTX còn ký hợp đồng cung cấp nguyên liệu đầu vào theo hợp đồng cho các đơn vị có nhu cầu nguyên liệu thô. Thông qua đó tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, kết quả đã tạo thúc đẩy và hỗ trợ liên kết thành lập 4 HTX mới, trong đó 1 HTX về du lịch, 1 HTX thổ cẩm, du lịch và dược liệu, 2 HTX dược liệu, tại Ninh Bình, Lào Cai và Quảng Trị, đặc biệt có 2 mô hình là do người dân tộc thiểu số thành lập và vận hành.

Ông Nguyễn Duy Phương- Phó Giám đốc HTX Sinh Dược chia sẻ về quy trình sản xuất hàng hóa theo chuỗi của HTX Sinh Dược

Theo ông Nguyễn Duy Phương- Phó Giám đốc HTX Sinh Dược chia sẻ, doanh thu của HTX Sinh Dược năm 2017 và 2018 đạt trên 10 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt trên 250 triệu; lương bình quân của người lao động luôn duy trì từ 5 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Hàng năm HTX tham gia các hoạt động thiện nguyện, đóng góp các chương trình an sinh xã hội từ 100 đến 125 triệu đồng/năm. Có được kết quả trên, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng sức sáng tạo, đột phá và phát huy nội lực của HTX, thành viên HTX thì sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, sự quan tâm của khách hàng, thị trường đối với chất lượng sản phẩm, đặc biệt là sự tư vấn, hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình từ việc tư vấn thành lập, hỗ trợ củng cố liên kết xây dựng vùng nguyên liệu, tham gia hội chợ kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại; hỗ trợ máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất…

Có thể thấy, hướng đi của HTX Sinh Dược là hoàn toàn đúng đắn, tạo lợi nhuận cho HTX và thu nhập ổn định cho các thành viên, người lao động, góp phần vào công tác an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững ở địa phương. HTX Sinh Dược là một điển hình trong sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tạo nhiều việc làm giúp nâng cao thu nhập cho thành viên không chỉ tại địa phương mà còn giúp đỡ nhiều xã nghèo khác vươn lên.

Quá trình sản xuất sản phẩm lá bồ đề của HTX

Xác định "mắt xích” quan trọng giải quyết đầu ra cho sản phẩm của HTX là xây dựng mô hình dịch vụ, sản phẩm của HTX phải gắn với chuỗi giá trị. Đây được xem là bước đi thích hợp để nâng cao giá trị và sức cạnh tranh cho cho các sản phẩm của HTX đưa sản phẩm ra thị trường và từng bước hội nhập quốc tế.
Định hướng trong thời gian tới HTX tiếp tục phát triển sản xuất, tìm kiếm thị trường, xây dựng thương hiệu hướng tới xuất khẩu một số sản phẩm chủ lực của HTX, liên kết xây dựng, vận hành 1 khu dịch vụ tổng hợp các hoạt động tắm ngâm, nghỉ dưỡng và tham quan trải nghiệm dược liệu tại HTX Sinh Dược cũng như liên kết xây dựng các vùng nguyên liệu ổn định… là mục tiêu quan trọng, được xác định là chiến lược khẳng định vai trò, vị thế của HTX. Đồng thời cần coi trọng chứng nhận bảo hộ sở hữu trí tuệ, xây dựng thương hiệu tham gia các chương trình hội chợ, quảng bá, xúc tiến thương mại tìm kiếm thị trường, định hướng xuất khẩu; phát huy nội lực của HTX bằng việc huy động nguồn vốn thành viên là ưu tiên số 1, hạn chế vay khi chưa xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh rõ ràng… Việc phát triển HTX theo chuỗi giá trị có sự liên kết bền vững sẽ có tác động lan tỏa mô hình chuỗi giá trị sản phẩm liên kết ngành.
Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền
 
 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam