HTX Thủy sản Rạng Đông (Bến Tre): Hoạt động hiệu quả, thúc đẩy an sinh xã hội

Với 23 năm kinh nghiệm khai thác và sản xuất, HTX Thủy sản Rạng Đông (Bến Tre) không chỉ tập trung khai thác tối đa tiềm năng, áp dụng quy trình nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn quốc tế, tạo sản phẩm sạch mà còn giúp nâng cao thu nhập cho các thành viên.

HTX Rạng Đông được thành lập vào tháng 7 năm 1997 tại tỉnh Bến Tre, đã được chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012. Đến nay, HTX Rạng Đông là một trong những HTX phát triển, thành công nhất trên địa bàn xã Thới Thuận, huyện Bình Đại về lĩnh vực nuôi và khai thác thủy sản biển, chủ yếu là các loại nghêu. Đây cũng là đơn vị góp phần tích cực để con nghêu Bến Tre được Hội đồng bảo tồn biển quốc tế công nhận đạt chuẩn MSC vào năm 2009, được xuất khẩu đi các nước trên thế giới.

Khai thác nghêu (Ảnh minh họa)

Tính đến thời điểm này, HTX có khoảng 3000 hộ gia đình tham gia quản lý, bảo vệ, nuôi và khai thác nghêu. Với sự đi đầu về chất lượng này, HTX đã hoạt động hiệu quả, tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương, nâng cao đời sống thành viên, từng bước góp phần xóa đói giảm nghèo tại tỉnh Bến Tre.

 HTX Thủy sản Rạng Đông có tổng diện tích nghêu quản lý 1.500ha, gồm 2 khu vực là cồn Chày Mười và đất liền, trong đó, diện tích cho thuê chiếm 700ha. Hàng năm bắt đầu từ tháng 1 đến cuối tháng 2, HTX khai thác được hơn 47.000kg nghêu, thu về trên 1,8 tỷ đồng.

Phó Giám đốc HTX Thủy sản Rạng Đông, ông Phạm Văn Thuận cho biết, tính đến năm 2019, tổng sản lượng nghêu khai thác đạt hơn 1.293 tấn, lũy kế doanh thu đến nay đạt gần 33 tỷ đồng. Trên tổng doanh thu này, sau khi trừ mọi chi phí, HTX sẽ trích 20% của phần còn lại cho Quỹ đầu tư phát triển HTX và 3% cho Quỹ an sinh xã hội và các loại quỹ khác. Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã sử dụng hai nguồn quỹ này tại địa phương rất hiệu quả, nhất là đầu tư hạ tầng giao thông nông thôn, xây dựng nhà tình thương, tặng học bổng, học phẩm, thăm và tặng quà nhân dịp lễ, Tết cho gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách…

Trong quá trình địa phương bắt tay vào xây dựng nông thôn mới kết hợp với xóa đói giảm nghèo, HTX Rạng Đông đã đầu tư xây dựng 5 nhà văn hóa ấp, 5 tuyến lộ liên tổ ở các ấp, xây dựng và bàn giao 14 căn nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ cận nghèo… với tổng kinh phí gần 4,3 tỷ đồng. “Đây là mức đóng góp tích cực của HTX. Qua đó, đã thể hiện được sự đồng thuận, đồng lòng của tất cả mọi người dân trong xã trong việc xây dựng và phát triển xã Thới Thuận” - Bí thư Đảng ủy xã Thới Thuận Nguyễn Minh Hùng nhấn mạnh.

Năm 2019, quá trình khai thác, sản xuất con nghêu thiên nhiên đã đem lại một lượng doanh thu khổng lồ cho HTX. Vì phương pháp khai thác chủ yếu là thủ công dùng bàn cào tay và bàn cào lưới trũ khi khai thác, HTX Thủy sản Rạng Đông đã giải quyết được việc làm thường xuyên cho các lao động địa phương, với thu nhập bình quân người lao động là khoảng 6 triệu đồng/ người/ tháng. Lôi kéo được hầu hết các thanh niên địa phương thất nghiệp, góp phần tăng thu nhập cho từng hộ gia đình, nâng cao đời sống cho bà con trong xã.

HTX đã nhiều lần mở lớp tập huấn bồi dưỡng các kỹ năng cơ bản trong nuôi trồng thủy sản cho thành viên HTX và bà con địa phương. Trong thời gian tập huấn, các học viên được giới thiệu, nghiên cứu kỹ năng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, được thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm về cách chọn giống, phương thức nuôi trồng thủy sản, chia sẻ khó khăn trong hoạt động nuôi trồng thuỷ sản. Từ đó rút ra được kinh nghiệm để trau dồi, nâng cao kỹ năng của bản thân trong việc khai thác sản phẩm biển.

Ngoài việc đóng góp vào ngân sách xã, hỗ trợ bà con địa phương, HTX còn sử dụng quỹ phúc lợi để thực hiện an sinh xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần tạo khởi sắc xã Thới Thuận. Ông Nguyễn Minh Hùng - Chủ tịch UBND xã Thới Thuận cho biết: Thời gian qua, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm đáng kể, hiện còn 4,7%, trong đó có sự đóng góp khá quan trọng của HTX Thủy sản Rạng Đông.

Được sự hỗ trợ nhiệt tình của Liên mình HTX tỉnh Bến Tre, sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Thới Thuận cùng sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, nhân viên, sự đồng thuận của thảnh viên đã từng bước đưa hoạt động HTX ngày càng phát triển. Năm 2018, được Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre trao tặng bằng khen “Tích cực ủng hộ vật chất xây dựng nông thôn mới tại xã Thới Thuận”. Cũng trong cùng năm ấy, tiếp tục được Cụm thi đua Liên minh HTX các tỉnh Tây Bắc sông Hậu xét chọn tặng cơ thi đua của Liên minh HTX Việt Nam.

Trung tâm Thông tin - Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam