HTX vận chuyển hành khách hàng hóa và dịch vụ - Điện Biên

Nằm trên vùng cao Tây Bắc, Điện Biên là tỉnh duy nhất có đường biên giới chung với Lào và Trung Quốc. Tuy đã được nhà nước quan tâm đầu tư giao cơ sở hạ tầng nhưng giao thông vẫn còn khó khăn. Để giúp người dân thuận tiện trong việc đi lại, vận chuyển hang hóa, năm 2012 HTX vận chuyển hành khách hàng hóa và dịch vụ - Điện Biên đã được ra đời.

HTX hoạt động chủ yếu là vận chuyển khách theo tuyến cố định. Tuy lúc đầu còn gặp nhiều khó khăn nhưng với phương châm: ”Tất cả thành viên giàu có – HTX lớn mạnh và phát triển bền vững”, hội đồng quản trị HTX đã quyết tâm xây dựng HTX là một đơn vị vận tải kinh doanh chuyên nghiệp, có uy tín, được quản lý bằng bộ máy năng động, đội ngũ lái xe và nhân viên phục vụ trên xe là những công nhân chuyên nghiệp, được đào tạo cơ bản có tay nghề cao, có phẩm chất đạo đức , có lương tâm trách nhiệm, phục vụ hành khách tận tình chu đáo.
Vì vậy quy mô HTX ngày càng đc mở rộng; năm 2016 có 47 thành viên, 74 lao động đến năm 2018 HTX đã có 57 thành viên 81 lao động. Doanh thu ngày một tăng; tổng doanh thu năm 2018 đạt gần 17 tỷ đồng. Thu nhập bình quân người lao động đạt 9 triệu đồng/người/tháng. Vì vậy đời sống người lao động ngày một nâng lên.
HTX cũng luôn coi trọng khâu giáo dục, tuyên truyền, vận động đến từng thành viên  và người lao động. Vận động 100% thành viên tuyệt đối chấp hành Luật giao thông đường bộ, giữ an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, nêu cao phẩm chất đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của người lái xe.
Anh Nguyễn Xuân Năm (42 tuổi), lái xe giường nằm chất lượng cao (biển kiểm soát 27B-000.89), chuyên chạy tuyến Ðiện Biên - Mỹ Ðình, chia sẻ: Hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Hợp tác xã, những năm qua nhờ sự năng động, sáng tạo và mạnh dạn đi trước đón đầu của Ban Giám đốc, hoạt động vận tải của HTX không ngừng được tăng luồng, thêm tuyến, nhờ thế thu nhập của lái xe cũng như các xã viên và người lao động nói chung đều được cải thiện đáng kể. Nhiều xã viên từ chỗ khó khăn nay có đời sống kinh tế ổn định, con cháu học hành thành đạt. Trong quá trình điều hành, ban lãnh đạo HTX thực sự khách quan, công bằng trong việc phân tuyến, chia chuyến, tạo được niềm tin trong xã viên và người lao động. Mặt khác, sự minh bạch về tài chính cũng như lương khoán, đến các chi phí như điện, nước, vệ sinh, an ninh, văn phòng phẩm, tiếp khách... đã nhận được sự yên tâm gửi gắm của đông đảo xã viên. HTX như “ngôi nhà chung” của những xã viên một thời gặp rất nhiều khó khăn trong kinh doanh vận tải, giờ tập hợp nhau lại, lớn mạnh hóa các cá nhân bằng một tập thể toàn tâm toàn ý.
Trả lời câu hỏi của chúng tôi về những bí quyết thành công trong kinh doanh, ông Lê Ðức Minh mỉm cười, nói: Ðã là bí quyết thì không thể chia sẻ với báo chí. Tuy nhiên, điều anh hỏi làm chúng tôi nhớ lại cách đây vài năm, trước việc một số đơn vị vận tải trong tỉnh giải thể do cơ chế thị trường khốc liệt, Ban Giám đốc chúng tôi nhanh chóng sửa đổi và hoàn thiện bộ quy chế quản lý, nhằm mang lại hiệu quả kinh doanh cao nhất cho HTX. Theo đó, Ban Giám đốc chủ trương khuyến khích thái độ phục vụ văn minh và sự an toàn tuyệt đối khi lưu thông trên đường... đó chính là uy tín, là thương hiệu dẫn đến thành công của doanh nghiệp. Ðiều gọi là “bí quyết thành công” của HTX, theo ông Lê Ðức Minh, trước hết là chất lượng phương tiện, tiếp đến là thái độ phục vụ và thứ ba là giá vé. Phải làm sao mỗi khi có nhu cầu đi xe khách, thì đơn vị vận tải khách trước tiên mà hành khách nhắm tới chính là HTX; sau đó hành khách cảm thấy yên tâm, thoải mái vì trong suốt hành trình nhà xe không nhồi nhét khách, không bán vé kiểu “cắt cổ” vào những dịp cao điểm. Trên đường, tốc độ xe chạy, địa điểm ăn nghỉ phải an toàn, sạch sẽ và phù hợp với đa số hành khách. Không chỉ kỷ luật nghiêm minh, HTX thường xuyên tổ chức biểu dương những lái xe, xã viên có đạo đức, lối sống văn minh, không làm khách phật lòng, có sáng kiến thúc đẩy kinh doanh của HTX...
Nhờ có những đóng góp như vậy, Hợp tác xã vận chuyển hành khách hàng hóa và dịch vụ - Điện Biên đã đạt được nhiều danh hiệu thi đua cũng như khen thưởng; Huân chương Lao động hạng 3 của Chủ tịch nước, Bằng khen của Bộ Giao thông Vận tải, Công đoàn Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh, Tổng cục Thuế, cúp vàng “Hợp tác vì cộng đồng thịnh vượng” của Liên minh HTX Việt Nam.... Trong thời gian tới, HTX đề ra mục tiêu sẽ tiếp tục kiện toàn tổ chức và hoạt động, tăng cường nguồn vốn đầu tư và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Những kết quả đạt được trong hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX đã ngày càng khẳng định tính ưu việt của mô hình HTX, giải quyết việc làm; nâng cao đời sống cho thành viên và người lao động; từng bước góp phần công cuộc xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới của địa phương.
Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam