Chào mừng Đại hội VI- Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nhiệm kỳ 2020- 2025:

HTX vận tải số 2 Lâm Đồng hỗ trợ và quản lý thành viên theo hướng phát triển bền vững

Liên minh HTX Việt Nam xin giới thiệu một số bài tham luận tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020- 2025, sẽ diễn ra vào ngày 21-22/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội.
HTX vận tải số 02 thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng thành lập năm 1995, có hơn 30 thành viên ban đầu, trụ sở phải đi thuê, cơ sở vật chất nghèo nàn, lạc hậu.

Sau 25 năm đi vào hoạt động, đến nay HTX đã xây dựng được trụ sở khang trang hệ thống văn phòng được trang bị đầy đủ các tiện nghi và phục vụ nhu cầu của hơn 200 thành viên, quản lý 178 phương tiện vận tải và tạo công ăn việc làm cho hơn 215 lao động với mức thu nhập bình quân 10 triệu/tháng/ người. Tổng tài sản của HTX hiện nay hơn 7.000 triệu đồng trong đó vốn điều lệ hơn 170 triệu đồng, vốn hoạt động của HTX đạt trên 5.000 triệu đồng. 

Ảnh minh họa, nguồn internet

Bằng sự quyết tâm, lòng nhiệt tình của ban quản lý, điều hành của HTX, hoạt động kinh doanh có nhiều khởi sắc: Doanh thu năm 2020 ước đạt 3.080 triệu đồng tăng 30,8% so với năm 2016 (2.354 triệu đồng); lợi nhuận năm 2020 ước đạt 450 triệu đồng tăng 51,1% so với cuối năm 2016 (220 triệu đồng); thu nhập bình quân của lao động tham gia trong HTX 120 triệu đồng/năm tăng 20,8% so với năm 2016 (95 triệu đồng). Số lượng đầu xe liên tục tăng lên và hoạt động của HTX ngày càng hiệu quả qua các dịch vụ cụ thể:
HTX tích cực hỗ trợ các dịch vụ và thủ tục cần thiết cho phương tiện của thành viên hoạt động, đại diện tư cách pháp nhân ký kết các hợp đồng giao dịch, mở luồng tuyến mới cho phương tiện của thành viên tham gia, hình thành một đội xe hợp đồng; thành lập quĩ hỗ trợ của HTX với số vốn 200 triệu đồng để cho những thành viên vay giải quyết các khoản cần thiết khi sửa chữa xe; dịch vụ liên kết giữa các HTX vận tải...
HTX vận tải số 02 hoạt động với mục đích phát triển vì cộng đồng, an sinh xã hội tại địa phương. Đối với địa phương, HTX vận tải là xương sống, cột trụ trong việc vận chuyển hành khách, hàng hóa, giao thương trao đổi giữa các vùng miền, tạo tiềm lực về kinh tế để xã hội phát triển. Quan trọng hơn, HTX còn tạo công ăn việc làm cho hơn 200 lao động, góp phần vào ổn định chính trị, xã hội tại địa phương.
Bên cạnh những kết quả đạt được trong thời gian qua, HTX còn gặp không ít khó khăn, hạn chế như: sự cạnh tranh gay gắt trong lĩnh vực kinh doanh vận tải trên địa bàn ngày càng khốc liệt, các doanh nghiệp tư nhân phát triển mạnh về số lượng phương tiện, phong cách phục vụ, do vậy HTX ngày càng gặp nhiều bất lợi và giảm thị phần. Thành viên tham gia vào HTX chưa có nhiều ràng buộc và gắn kết với ban quản lý điều hành trong HTX.
Thời gian qua, Nhà nước ban hành rất nhiều các chính sách hỗ trợ cho kinh tế tập thể nhưng chủ yếu là HTX nông nghiệp, lĩnh vực vận tải tiếp cận chính sách rất hạn chế hoặc không có, trong khi hợp tác xã vận tải cũng là một mô hình kinh tế tập thể, góp phần vào giải quyết công ăn việc làm cho lao động tại địa phương, góp phần vào an sinh xã hội nhưng còn thiếu sự quan tâm của các cấp ngành.
Trong thời gian tới, HTX tiếp tục xây dựng thương hiệu cho mô hình hợp tác xã ngành vận tải để thu hút hộ kinh doanh cá thể vào HTX, phát triển HTX đa ngành nghề từ dịch vụ sửa chữa, thay thế, bảo trì, bảo dưỡng và vận chuyển hàng hóa tạo ra chuỗi khép kín. Phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức về an toàn giao thông, nghiệp vụ quản lý, điều hành hay kỹ năng ứng xử trong giao tiếp cho lao động trong HTX; HTX vận tải muốn phát triển bền vững và ổn định phải đổi mới phương tiện, nâng cấp và áp dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh; đồng thời phát huy vai trò trong công tác an sinh xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam