HTX vận tải Thống Nhất Quảng Ngãi hoạt động hiệu quả nâng cao đời sống thành viên

HTX vận tải Thống Nhất Quảng Ngãi tại thành phố Quảng Ngãi được thành lập năm 1998, đã chuyển đổi theo Luật HTX vào năm 2013, hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ hỗ trợ thuộc lĩnh vực vận tải; vận tải hành khách theo hợp đồng; vận tải hàng hóa...

Xe tuyến Quảng Ngãi- Đà Nẵng của HTX Thống Nhất

Khi mới thành lập, HTX chỉ có 32 thành viên với vốn điều lệ là 32 triệu đồng; tất cả đều phải thuê mướn bên ngoài, nhưng với quyết tâm của Ban quản trị HTX là củng cố, đẩy mạnh phát triển HTX, phấn đấu tất cả vì giải quyết việc làm việc và nâng cao đời sống thành viên.
HTX tổ chức theo mô hình kinh doanh tập trung vừa là dịch vụ hỗ trợ, vừa huy động vốn cho thành viên; CBCNV HTX hoặc đứng bảo lãnh cho thành viên vay vốn để mua sắm đổi mới phương tiện, chủ động mở rộng kinh doanh.
Hiện tại, HTX có 83 phương tiện hoạt động ổn định; tổng số vốn tính theo giá trị phương tiện thành viên đóng góp vào HTX là 37 tỷ đồng; vốn góp của CBCNV HTX là 8 tỷ đồng.
Với đặc thù của ngành vận tải là vận chuyển hàng hóa và con người, nên an toàn giao thông luôn được HTX đặt lên hàng đầu. HTX quán triệt cho các chủ phương tiện phải kiểm tra kỹ lưỡng, tuyệt đối chấp hành luật giao thông và Luật HTX năm 2012; HTX thực hiện nhiều phương pháp tuyên truyền cho thành viên và người lao động chấp hành nghiêm chỉnh.
Bên cạnh đó, 100% phương tiện của HTX dán logo đơn vị, bố trí đầy đủ các dụng cụ thoát hiẻm, bình chữa cháy, ghế ngồi đánh số rõ ràng. Toàn bộ số xe trên tuyến đều được gắn thiết bị giám sát hành trình. Đặc biệt là số đường dây nóng của đơn vị được dán trên xe để hành khách có phản ánh khi cần thiết.
Mặc dù hoạt động kinh doanh trong điều kiện hết sức khó khăn, eo hẹp về tài chính, thị trường biến động, cạnh tranh gay gắt, chi phí tăng, giá cước vận tải giảm... nhưng với ưu thế hoạt động lâu năm có uy tín, tay nghề lái xe; trình độ thợ sửa xe và sự năng động trong đường lối, hoạt động sản xuất kinh doanh nên đã đạt được những thành quả nhất định.
Hội đồng quản trị đã chủ động tìm kiếm đối tác và ký hợp đồng vận chuyển hàng hóa với các nhà máy, xí nghiệp; các hợp đồng vật liệu xây dựng, vật tư nông nghiệp, hàng nông sản... từ đó tạo việc làm ổn định thường xuyên cho 83 thành viên và 166 người lao động, đem lại thu nhập ổn định năm sau cao hơn năm trước. Năm 2018, thành viên là chủ phương tiện thu nhập bình quân 8 triệu đồng/tháng; người lao động lái phụ xe 5 triệu đồng/tháng; CBCNV HTX thu nhập bình quân 5,5 triệu đồng/tháng.
Anh Trần Can- Thành viên HTX- lái xe đạt chứng giải Vô lăng vàng năm 2017 của UBAT Quốc gia trao tặng cho biết, anh làm việc và gắn bó với HTX nhiều năm rồi, việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định, bên cạnh đó, HTX thường xuyên cho đào tạo, tập huấn nâng cao tay nghề, chăm lo đời sống, phúc lợi xã hội tốt. Anh thấy rất yên tâm và muốn làm việc tại HTX lâu dài.
Ngoài việc HTX tạo việc làm cho thành viên và người lao động ổn định, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước, thành viên được thăm hỏi chăm lo khi đau ốm hoặc xảy ra tai nạn. HTX quan tâm tới đời sống thành viên, có quỹ dành cho thành viên vay mượn khi giải quyết khó khăn trong rủi ro, sửa chữa hoặc mua sắm phương tiện.
HTX thường xuyên thực hiện công tác xã hội, hỗ trợ cộng đồng, xây dựng nhà đại đoàn kết, hỗ trợ quà Tết cho người nghèo; người khuyết tật; hỗ trợ cho đồng bào xã Sơn Nham, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Trị; hỗ trợ cho con em thành viên HTX đang học đại học tại Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh...
Giám đốc HTX- ông Lê Sỹ Thạnh chia sẻ, HTX hoạt động sản xuất kinh doanh với khẩu hiệu: tất cả vì đời sống thành viên; Ban lãnh đạo HTX khai thác tối đa phương tiện hiện có, bên cạnh đó, tìm kiếm các đối tác để ký kết hợp đồng vận chuyển và phân phối, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho thành viên của HTX. Bên cạnh đó, HTX mở rộng các loại hình dịch vụ, áp dụng chế độ phân phối chất lượng và hiệu quả công việc, tạo nên chuyển biến nhận thức, tích cực trong công tác, lợi ích rõ ràng, đồng thuận cao để tăng thêm sức mạnh tập thể...
Với những kết quả đạt được, HTX vận tải Thống Nhất Quảng Ngãi được các cấp, ngành công nhận là HTX mạnh toàn quốc. HTX luôn phát huy năng lực nội tại, khơi dậy tính sáng tạo và tiềm năng trong đội ngũ cán bộ và thành viên của HTX, đoàn kết thống nhất để nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, dịch vụ nhằm phát triển HTX  ngày càng mạnh và bền vững, giải quyết việc làm cho người lao động, nâng cao chất lượng đời sống thành viên, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam