Hướng tới Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đồng Tháp, nhiệm kỳ 2020- 2025:

Kết quả nổi bật sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đồng Tháp lần thứ V

3 năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh lần thứ V, Liên minh HTX tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần đưa kinh tế tập thể (KTTT), HTX trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả nổi bật, phát triển khá toàn diện, cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt, xuất hiện ngày càng nhiều những mô hình mới hoạt động hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho thành viên.

Mô hình “Máy cấy 3 trong 1” tại Hợp tác xã Mỹ Đông 2 giúp nông dân thay đổi tập quán sản xuất lúa truyền thống
Xuất hiện ngày càng nhiều những mô hình tiên tiến
Tính đến cuối tháng 6/2020, toàn tỉnh Đồng Tháp thành lập mới 61 HTX; có 210 HTX; thu hút trên 54.000 thành viên; tổng vốn điều lệ gần 299 tỷ đồng, tăng 77% so với đầu nhiệm kỳ, vốn hoạt động trên 1.080 tỷ đồng. 
Bên cạnh đó, một số HTX tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) để sản xuất theo hướng giảm giá thành, theo tiêu chuẩn GAP. Từ đó, chất lượng sản phẩm được nâng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Có thể kể đến như mô hình “Cây xoài nhà tôi” tại HTX sản xuất và tiêu thụ Xoài Mỹ Xương triển khai công nghệ blockchain để truy xuất nguồn gốc; mô hình “Áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất” tại HTX dịch vụ nông nghiệp Mỹ Đông 2; mô hình “Ruộng nhà mình” gắn với liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tại HTX dịch vụ nông nghiệp Thuận Tiến (xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh)...
Ngoài ra, mô hình Hội quán cũng là nền tảng hình thành và phát triển các HTX mới, đến nay, trong 100 Hội quán, với khoảng 5.600 thành viên đã có 21 HTX được thành lập trên cơ sở 22 Hội quán nông dân. Qua đó, mở ra hướng đi mới, phù hợp với định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp (TCCNN) gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh Đồng Tháp.
HTX cũng góp phần thúc đẩy sản xuất của thành viên và phát triển kinh tế hộ thông qua việc hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho thành viên và thực hiện tốt vai trò là tổ chức trung gian tiếp nhận hỗ trợ của Nhà nước đối với thành viên, hộ dân. Thực tiễn cho thấy, những HTX hoạt động có hiệu quả góp phần giúp địa phương hoàn thành tiêu chí số 13 và đóng góp tích cực vào việc hoàn thành các tiêu chí về thu nhập, giao thông, thủy lợi, điện, hộ nghèo, môi trường trong xây dựng NTM.

Hợp tác xã Thuận Tiến ứng dụng máy bay phun thuốc giúp tiết kiệm nhân công, bảo vệ sức khỏe cho nông dân
Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, khu vực KTTT, HTX của tỉnh vẫn còn những hạn chế, tồn tại. Cụ thể như phần lớn các HTX có quy mô nhỏ, năng lực nội tại yếu, cơ sở vật chất còn thiếu, lạc hậu, ít vốn nên chưa tổ chức được nhiều dịch vụ, lợi ích kinh tế mang lại cho HTX và thành viên chưa nhiều...
Theo ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đồng Tháp, để tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển KTTT, HTX trong nhiệm kỳ 2020 - 2025; Liên minh HTX tỉnh cần tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ trọng tâm. Trước hết, cần thực hiện tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phát triển KTTT, HTX; đẩy mạnh tuyên truyền vận động thành lập mới HTX ở những nơi có điều kiện, từ mô hình Hội quán trong các lĩnh vực ngành nghề, nhất là những vùng sản xuất hàng hóa tập trung, làng nghề; không đặt nặng chỉ tiêu số lượng HTX được thành lập mà cần quan tâm đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của HTX sau khi được thành lập; trong nhiệm kỳ, phấn đấu thành lập mới 35 HTX, 1 liên hiệp HTX; xây dựng mô hình HTX điển hình gắn với vùng chuyên canh và xây dựng nhãn hiệu hàng hóa, trong đó có 5 HTX sản xuất theo chuỗi giá trị...
Ông Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc HTX giống nông nghiệp Định An, Lấp Vò chia sẻ: “Nhiệm kỳ tới, chúng tôi mong muốn Trung ương, tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ HTX, nhất là chính sách về tín dụng, khuyến khích doanh nghiệp, HTX đầu tư vào chuỗi giá trị, chính sách về đầu tư đầu tư máy móc, trang thiết bị sản xuất theo quy trình hiện đại, đáp ứng nhu cầu thị trường...”.
Theo báo Đồng Tháp
Link bài viết: http://www.baodongthap.vn/kinh-te/ket-qua-noi-bat-sau-3-nam-thuc-hien-nghi-quyet-dai-hoi-lien-minh-hop-tac-xa-tinh-dong-thap-lan-thu-v-94043.aspx


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam