Lạm phát cơ bản của Eurozone tăng cao kỷ lục

Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) ngày 23/2 cho biết lạm phát cơ bản, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm và nhiên liệu có tính biến động, của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng lên mức kỷ lục 5,3%, trong tháng 1/2023 so với mức 5,2% trước đó.

Eurostat cũng nhấn mạnh rằng tốc độ lạm phát hiện nay đã vượt qua mức đỉnh, song áp lực giá cơ bản vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt".  

Chú thích ảnh
Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Jack Allen-Reynold, chuyên gia kinh tế cấp cao của Eurozone cho rằng việc lạm phát cơ bản của Eurozone bất ngờ tăng lên mức kỷ lục trong tháng 1 sẽ củng cố nhận định của đa số các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vốn thúc đẩy tiếp tục tăng mạnh lãi suất. 

Kể từ tháng 7 năm ngoái đến nay, ECB đã tăng lãi suất cơ bản thêm 300 điểm cơ bản nhằm kiềm chế lạm phát. 

Cùng ngày, lãi suất trái phiếu eurozone cũng tăng trở lại mức cao chưa từng có trong nhiều năm qua do lạm phát cơ bản cao kỷ lục thúc đẩy kỳ vọng về động thái tiếp tục tăng lãi suất.

Cụ thể, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức, khung tham chiếu chuẩn cho khu vực Eurozone, đã tăng 3 điểm cơ bản lên 2,545%, mức cao nhất kể từ tháng 8/2011. Lãi suất trái phiếu biến động trái chiều với giá cả trên thị trường.

Minh Tâm  (TTXVN)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam