Liên minh HTX Việt Nam tập trung hỗ trợ các HTX tại Định Hóa trong những tháng cuối năm 2022

Nhằm đẩy nhanh hỗ trợ huyện Định Hoá (tỉnh Thái Nguyên) thực hiện Đề án xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023, Liên minh HTX Việt Nam đã xây dựng kế hoạch tập trung hỗ trợ các tiêu chí mà Liên minh HTX Việt Nam đã cam kết với huyện Định Hóa.

Ảnh: liên minh HTX Việt Nam khảo sát tại HTX Đại vượng, xã Lam Vỹ

Trong đó, kế hoạch tập trung vào thành lập, củng cố và nâng cao năng lực quản trị, hiệu quả hoạt động của các HTX theo tiêu chí 13 - Bộ tiêu chí nông thôn mới, tại 11 xã chưa đạt nông thôn mới; Hỗ trợ về tín dụng, đào tạo, xúc tiến thương mại và công nghệ để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX tại các xã đã đạt tiêu chí nông thôn mới.

Theo báo cáo của Tổ công tác, từ ngày 19/5 đến 14/6, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã khẩn trương thành lập các Tổ công tác gồm các ban, đơn vị trực thuộc của Liên minh HTX Việt Nam và Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên thực hiện khảo sát thực trạng hoạt động của 10 HTX và làm việc với 11 Uỷ ban Nhân dân cấp xã. Cùng với đó Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì, phối hợp với UBND xã Quy Kỳ vận động, tư vấn thành lập HTX Dịch vụ nông nghiệp Hợp Thành gồm 08 thành viên với số vốn điều lệ 1,2 tỷ đồng. Liên minh HTX Việt Nam chủ trì, phối hợp với UBND huyện Định Hoá tổ chức 07 lớp tuyên truyền, tập huấn về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, HTX cho 500 người là thành viên HTX và nhân dân của 11 xã chưa đạt nông thôn mới; Tổ chức 02 lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản trị, kỹ năng điều hành, xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh cho thành viên Hội đồng quản trị của các HTX; Khảo sát, tư vấn, hỗ trợ nhu cầu vay vốn cho 06 HTX, giải ngân vốn vay cho 02 HTX với số tiền trên 800 triệu đồng.

Theo đánh giá, phần lớn các HTX của 11 xã chưa về đích NTM đều mới thành lập, nên đều có rất nhiều khó khăn. Các HTX đều vướng mắc về góp vốn điều lệ; Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát HTX chưa có quy chế hoạt động, chưa qua đào tạo, năng lực quản trị yếu, chưa có phương án sản xuất, kinh doanh khả thi, chưa cung cấp được dịch vụ mua chung và bán chung cho thành viên; Thành viên HTX chủ yếu sản xuất theo kinh nghiệm, chưa qua đào tạo nghề; Sản phẩm của HTX chưa xây dựng được thương hiệu…

Trong các tháng cuối năm 2022, Liên minh HTX Việt Nam tiếp tục tổ chức những buổi làm việc với các HTX của huyện Định Hóa, với sự tham dự của cấp ủy chính quyền địa phương, để bàn bạc, lập kế hoạch triển khai hỗ trợ cho từng HTX. Với từng HTX, cần thống nhất chọn 01 sản phẩm chủ lực để tập trung phát triển. Cùng với đó là lập danh sách tiến hành đào tạo bộ máy quản trị, cũng như nắm bắt nhu cầu về đào tạo nghề, vay vốn của các HTX. 

Công Sơn- CTV đài truyền hình Định Hóa, Thái Nguyên


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam