Mô hình HTX gỗ mỹ nghệ Hiệp Thắng: Giải pháp tăng cường đào tạo nghề - nâng cao tay nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

Hướng tới Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện NQ13 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT trong lĩnh vực phi nông nghiệp:

HTX gỗ mỹ nghệ Hiệp Thắng có địa chỉ ở Từ Sơn, Bắc Ninh  tiền thân một tổ nhóm sản xuất nhỏ lẻ do ông Nguyễn Trần Hiệp trực tiếp làm việc và sản xuất cùng với các bạn đoàn viên thanh niên nông thôn vừa truyền nghề vừa nhận làm gia công cho các ông chủ ở khu vực làng nghề.

Nghệ nhân Quốc gia Nguyễn Trần Hiệp và một tác phẩm của mình. Ảnh: Theo vietnam.vnanet.vn

Được sự tư vấn, hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh Bắc Ninh, ngày 24/1/2014 HTX đồ gỗ mỹ nghệ Hiệp Thắng được thành lập với 7 thành viên và 18 lao động làm việc thường xuyên. Từ khi thành lập đến nay HTX đã và đang mở rộng sản xuất kinh doanh với 4 cơ sở sản xuất tổng diện tích là 600 m2.
HTX sản xuất, kinh doanh các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ có chất lượng cao cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước, các tổ chức, cá nhân, tập thể, sự kiện có nhu cầu về quà lưu niệm... nhiều tác phẩm của HTX đã đạt được thứ hạng cao trong các cuộc thi.
Từ khi thành lập đến nay, HTX có được hướng đi vững chắc là do sự đóng góp rất lớn của tập thể người lao động trong HTX; đó là những người thợ yêu nghề, tận tâm với công việc; họ chủ yếu là người dân nông thôn không có điều kiện học văn hóa nên tìm đến HTX để làm học nghề.

Ngoài các tác phẩm điêu khắc gỗ nghệ thuật, HTX Mỹ nghệ Hiệp Thắng của Nghệ nhân Nguyễn Trần Hiệp
còn nhận làm tượng gỗ chân dung theo mẫu. Ảnh: Theo vietnam.vnanet.vn

Với tổng số vốn tự có là 1,8 tỷ đồng cùng với số vốn được Liên minh HTX tỉnh Bắc Ninh cho vay để hỗ trợ cho HTX; từ năm 2014 đến nay chúng tôi đã tạo ra được khoảng 18-40 việc làm thường xuyên cho thành viên và người lao động với mức lương từ 4,6-8,6 triệu đồng/người/tháng.
Lao động là nhân tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động sản xuất, cùng với máy móc kỹ thuật quyết định nên năng suất lao động. Vì vậy để nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài nước cần tăng cường đào tạo nghề và tập huấn nâng cao tay nghề cho người lao động. Hiểu rõ được vấn đề cốt lõi trên HTX gỗ mỹ nghiệp Hiệp Thắng tiếp tục đào tạo – nâng cao tay nghề; tham gia phổ cập kiến thức, đào tạo nghề, truyền nghề cho người lao động.
HTX tập trung duy trì, củng cố, giữ vững HTX hoạt động tiêu biểu, tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, thu nhập ổn định cho lao động thường xuyên, thu hút các lao động mới đến làm việc, học việc.

Với nghệ nhân Nguyễn Trần Hiệp, mỗi tác phẩm đều là một đứa con tinh thần được anh sáng tác. Ảnh: Theo vietnam.vnanet.vn

Tập trung vừa sản xuất, vừa đào tạo nghề: Đối với người lao động mới HTX đào tạo theo hình thức vừa học vừa làm, cầm tay chỉ việc theo từng khâu... Đối với thợ đã có tay nghề HTX tạo điều kiện để tiếp cận những trang thiết bị máy móc hiện đại, tạo cơ hội giao lưu, học tập kinh nghiệm lẫn nhau và nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, quy trình sản xuất hiện đại.

Giám đốc HTX- anh Nguyễn Trần Hiệp đã có nhiều tác phẩm nổi tiếng, anh Hiệp đã thực sự được công chúng biết đến rộng rãi với tác phẩm điêu khắc gỗ “Âm hưởng Thăng Long” (dòng sản phẩm mỹ nghệ cao cấp); Tiếp đó là các tác phẩm: “Bát long vọng quang phát”, “tiếng vọng Nhâm Thìn”… hiện đều đang lưu giữ tại Bảo tàng Hà Nội và đều được các chuyên gia đánh giá những tác phẩm “có một không hai”.  Sau đó, Hội đồng khoa học Quốc gia đã vinh danh Nguyễn Trần Hiệp là người có “Bàn tay vàng”, đứng thứ 2 trong cuộc thi Nghệ nhân Quốc gia và được Hội Mỹ nghệ Kim hoàn Đá quý Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Quốc gia khi mới 37 tuổi.

Từng chi tiết nhỏ trong mỗi tác phẩm đều được Nghệ nhân Nguyễn Trần Hiệp xử lý tinh tế. Ảnh: Theo vietnam.vnanet.vn

HTX mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh Bắc Ninh, Nhà nước, các cấp chính quyền tiếp tục tổ chức nhiều đợt đi học tập kinh nghiệm; tham gia nhiều chương trình triển lãm, giới thiệu, quảng bá sản phẩm gỗ mỹ nghệ Hiệp Thắng hơn nữa. Nhằm xây dựng và đẩy mạnh phát triển HTX cả về chiều rộng và chiều sâu tạo chỗ đứng vững chắc hơn nữa trên sân chơi lớn về thương hiệu sản phẩm.
Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền
Ảnh: Theo vietnam.vnanet.vn


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam