Nắng nóng rau má tăng giá, nông dân "hốt bạc"

Nếu thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, nhiều hộ nông dân trồng rau má ở phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn, Bình Định) phải cắt bỏ cho bò ăn thì hiện lại lãi bạc triệu khi giá rau má tăng trở lại đạt 4.000 – 5.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Văn Bùi, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Nhơn Phú 1 (TP Quy Nhơn, Bình Định), khoảng thời gian 10 ngày trong Tết Nguyên đán Ất Mùi, người trồng rau má ở Nhơn Phú thất thu lớn, người dân thiệt hại cả trăm triệu đồng do không tiêu thụ được. Lý do thời gian nghỉ Tết kéo dài, thị trường tiêu thụ giảm mạnh, thương lái không mua, rau quá lứa bị già đành phải cắt bỏ hoặc hộ nào nuôi bò thì cắt cho bò ăn.

Nang nong rau ma tang gia, nong dan

Trồng rau má nặng nhất là khâu làm cỏ cho rau

Sau Tết, rau má tiêu thụ được trở lại nhưng giá cũng chỉ 2.000 đến 3.000 đồng/kg nên người trồng rau má chỉ hòa vốn hay có lãi cũng chẳng đáng là bao. Tuy nhiên, khoảng nửa tháng qua do thời tiết quá nắng nóng nên rau má tăng giá trở lại. Hiện tại tư thương mua tại ruộng giá từ 4.000 đến 5.000đồng/kg. Với giá này, người trồng rau má phấn khởi vì có lãi.

Đến vùng rau má Nhơn Phú những ngày này, dù dưới cái nắng nóng gay gắt, nhưng trên cánh đồng rau má xanh mướt, người nông dân rất phấn khởi thu hoạch rau bán cho tư thương đem đi tiêu thụ khắp trong và ngoài tỉnh.

Dưới cái nắng như đổ lửa buổi xế trưa, chi Lê Thị Lựu (ở KV 5, phường Nhơn Phú), phấn khởi: “Nắng này ăn thua gì. Nếu giá rau cao như hiện nay thì bà con nào quản gì nắng mưa. Do thời điểm trước và sau tết khoảng nửa tháng là thời gian nghỉ lễ, người ăn ít nên rau ế ẩm. Qua tháng Giêng, giá rau má tăng trở lại nhưng cũng chỉ bán được hòa vốn hoặc lời ít. Nếu giá 2.000/kg, nông dân chỉ hòa vốn không có công, còn 3.000 đồng/kg thì lãi ít. Nhưng với giá 4.000 đến 5.000 đồng/kg như hiện nay thì lãi to.

Theo tính toán của người trồng rau má ở phường Nhơn Phú, với giá rau 4.000 đến 5.000 đồng/kg như hiện nay, trung bình 1 sào đất (500m2) cho thu hoạch 500kg rau/lứa, bán được từ 2 đến 2,5 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, mỗi sào rau má còn cho lãi ròng 1 đến 1,5 triệu đồng/lứa. Như vậy, cứ một lứa rau (từ 25 đến 30 ngày) 1 ha cho lãi 25 đến 30 triệu đồng. Bình quân, mỗi năm người nông dân thu hoạch khoảng 8 lứa, thu nhập vài trăm triệu đồng. So với cây lúa, trồng rau má cho thu nhập cao hơn gấp nhiều lần.

Nang nong rau ma tang gia, nong dan

Bạt ngàn cánh đồng rau má phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn, Bình Định)
Với 5 sào trồng rau má hàng năm của gia đình ông Trần Thanh Thu (52 tuổi, ở KV 3, phường Nhơn Phú), mỗi năm cho lãi dòng cả 100 triệu đồng. “Các con tôi ăn học nên người cũng nhờ vào 5 sào ruộng trồng rau má của vợ chồng. Tuy nhiên, làm nông nghiệp phụ thuộc vào thời tiết nên có năm được năm mất. Như trong tết vừa qua, mấy sao rau của gia đình phải cắt bỏ vì quá lứa, rau già không bán được”, ông Thứ bộc bạch.

Hay như gia đình ông Nguyễn Văn Quý (ở khu vực 5, phường Nhơn Phú) với trên 1 ha thì phải thuê lao động công thường xuyên trên cánh đồng rau má. Năm được mùa, ông Quý có nguồn thu cả vài trăm triệu đồng từ nghề trồng rau má.

Phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn) có khoảng 200 hộ dân đang lấy nghề trồng rau má làm nguồn thu nhập chính của gia đình. Đây được xem là vựa rau lớn nhất tỉnh Bình Định chuyên cung cấp rau má đi các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên và một số tỉnh phía Nam. Diện tích rau má trên địa bàn này luôn ổn định từ 50 đến 60 ha, tập trung tại các khu vực 3,4,5, trong đó nhiều nhất là ở KV5.

Ông Nguyễn Văn Bùi, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Nhơn Phú 1, cho biết thêm: Cây rau má là cứu cánh cho hàng trăm hộ dân làm nông nghiệp tại địa phương. Bởi đây là khu vực có nhiều diện tích ruộng chân cao, thường xuyên thiếu nước không thể canh tác được cây lúa. Người dân chuyển sang trồng rau má, nhờ vậy mà nông dân có của ăn của để.

Nguồn Dân Việt


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam