Những bước phát triển trên chiến khu Định Hóa

Định Hóa vùng đất giàu truyền thống cách mạng, là trung tâm thủ đô kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Trải qua những thăng trầm của thời gian, chiến khu xưa đã và đang từng ngày khởi sắc, với những thành tựu đáng tự hào.

     Ngày 20/5/1947, Bác Hồ đã đến ở và làm việc tại Đồi Khau Tý, xóm Điềm Mặc, nay là xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Cũng tại Định Hóa, nhiều cơ quan Trung ương đã ở và làm việc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. ATK Định Hóa trở thành “Thủ đô kháng chiến” của cả nước. Mỗi tên bản, tên núi, tên sông nơi đây đều gắn liền với các sự kiện lịch sử của cuộc kháng chiến. Trên địa bàn huyện Định Hóa hiện có 182 điểm di tích lịch sử, văn hoá, trong đó có 28 di tích đã được Nhà nước công nhận di tích cấp quốc gia, 28 di tích được công nhận cấp tỉnh, Quần thể di tích lịch sử ATK Định Hóa được xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt.
     Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Định Hóa luôn phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Kinh tế của huyện chuyển dịch đúng hướng, cơ sở hạ tầng được tăng cường, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm đạt 12,5%; đến năm 2020 đã có 9/22 xã đạt chuẩn nông thôn mới; GRDP bình quân đầu người đạt 43,8 triệu đồng/người/năm. Hệ thống trường lớp ở các cấp học, ngành học được sắp xếp bố trí hợp lý, chất lượng dạy học được nâng cao; toàn huyện có 63/71 trường học đạt chuẩn quốc gia. Mạng lưới y tế từ huyện đến xã được đầu tư xây dựng cả về đội ngũ cán bộ và cơ sở vật chất; 23/23 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế.  
     Một trong những dấu ấn huyện Định Hóa đạt được là công tác giảm nghèo; giai đoạn 2015 - 2020 tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm trên 4%/năm, năm 2020 còn 6,4%. Để có kết quả này, huyện đã sớm ban hành chương trình giảm nghèo bền vững với nhiều giải pháp cụ thể. Cùng với đó là các chương trình, đề án góp phần nâng cao thu nhập cho người dân như: Hỗ trợ phát triển nông, lâm nghiệp và sinh kế bền vững; phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, làng nghề, thương mại - dịch vụ phục vụ du lịch; xây dựng nông thôn mới... Các chính sách hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động được quan tâm và đạt hiệu quả.
image 20211027233028 1
Hội nghị lấy ý kiến nhân dân về phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn
huyện Định Hóa giai đoạn 2021 - 2025
     Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Định Hóa, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định 3 khâu đột phá, gồm: Phát triển thị trấn Chợ Chu đến năm 2025 cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại IV; thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động trên địa bàn; phát triển du lịch cộng đồng gắn với du lịch lịch sử - văn hóa. Mục tiêu phấn đấu của huyện là giá trị sản xuất nông nghiệp, thủy sản tăng bình quân 4% năm trở lên; giá trị sản phẩm trên 1ha đất trồng trọt đến năm 2025 đạt 105 triệu đồng; đồng thời đưa cây quế trở thành cây lâm nghiệp chủ lực. Hiện toàn huyện có khoảng 2.700ha quế, bước đầu hình thành vùng nguyên liệu quế tập trung; mỗi năm, huyện chỉ đạo thực hiện trồng mới trên 500 ha quế, phấn đấu đến năm 2025 đạt quy mô trên 5.000ha quế.
     Để xây dựng thị trấn Chợ Chu trở thành đô thị loại IV, Huyện ủy Định Hóa đã ban hành đề án riêng. Đảng ủy thị trấn Chợ Chu cũng xây dựng và ban hành nghị quyết chuyên đề, xác định các nhiệm vụ cụ thể theo từng năm. Theo rà soát, đến nay, địa phương đã hoàn thành 3/5 tiêu chí của đô thị loại IV, nội dung chưa đạt là quy mô dân số và hạ tầng đô thị. Riêng tiêu chí hạ tầng, hiện có 5/6 công trình trọng điểm của huyện triển khai trên địa bàn thị trấn Chợ Chu gồm: Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện, tuyến phố văn minh, công viên cây xanh, công trình thoát nước sinh hoạt và cầu vượt sông Chu. Về quy mô dân số, thị trấn đang có trên 6,5 nghìn người, trong khi điều kiện tối thiểu để đạt chuẩn là 20.000 người.
     Lĩnh vực du lịch được huyện Định Hóa đẩy mạnh thông qua việc ban hành và triển khai Đề án phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống các dân tộc, giai đoạn 2021 - 2025; ký kết thực hiện quy chế phối hợp giữa UBND huyện với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị Khu di tích Quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa.
     Bên cạnh các mục tiêu đột phá đang triển khai thực hiện, kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện cũng có nhiều khởi sắc, nhất là các tuyến giao thông huyết mạch như đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 3C đang được đầu tư nâng cấp, làm mới. Các cụm công nghiệp Tân Dương, Kim Sơn bước đầu thu hút được các nhà đầu tư, trong đó có Công ty Cổ phần Đầu tư quốc tế Thagaco dự kiến xây dựng nhà máy may tại xã Tân Dương với quy mô hàng nghìn lao động.
     Với kinh tế luôn tăng trưởng, chuyển dịch đúng hướng; kết cấu hạ tầng ngày càng phát triển, những mục tiêu được Đảng bộ huyện hướng tới để tạo nên bước đột phá cho mảnh đất chiến khu xưa sẽ là nét gạch nối quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội Định Hóa ngày càng phát triển nhanh và bền vững./.
                                                                       Kiều Hoa/Báo Thái Nguyên


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam