Hướng tới Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh Ninh Bình, nhiệm kỳ 2020- 2025:

Ninh Bình: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong khối kinh tế tập thể

Quán triệt sâu sắc lời dạy của Bác Hồ "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua", trong những năm qua, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Ninh Bình đã không ngừng nỗ lực đổi mới, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với thi đua lao động sản xuất trong khối kinh tế tập thể, HTX của tỉnh. Công tác thi đua, khen thưởng luôn có sự đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp thực hiện và đạt được những kết quả quan trọng, tạo cơ sở cho việc đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của khối kinh tế tập thể, HTX.
 
Nhiều HTX được khen thưởng trong phong trào thi đua lao động sản xuất, kinh doanh giỏi. Ảnh: Anh Tuấn
Hưởng ứng các phong trào thi đua do Liên minh HTX Việt Nam và các cấp phát động, Liên minh HTX tỉnh đã gắn các phong trào thi đua với thực hiện nhiệm vụ chính trị; chú trọng đổi mới công tác thi đua, khen thưởng theo hướng thiết thực, hiệu quả. Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, thành viên HTX, các đơn vị thành viên, người lao động trong khu vực KTTT, HTX về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng là động lực phát triển. Qua đó kêu gọi đông đảo cán bộ, thành viên, người lao động tích cực tham gia, tạo khí thế thi đua sôi nổi, đạt nhiều kết quả trên mọi lĩnh vực, góp phần khẳng định vị thế của KTTT, HTX trong giai đoạn mới.
Đồng chí Lê Thị Tâm, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Với vai trò là tổ chức đại diện cho HTX, Liên minh HTX tỉnh đã chủ động tham mưu, phối hợp tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều nghị quyết, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế tập thể và các cơ chế, chính sách, tạo chuyển biến tích cực cho kinh tế tập thể, HTX; quan tâm hỗ trợ các HTX tiếp cận các cơ chế, chính sách của Trung ương và địa phương để phát triển.
Bên cạnh đó, phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất trong các khối HTX nông nghiệp và phi nông nghiệp, gắn các nhiệm vụ, chỉ tiêu của HTX với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương. Điển hình là phong trào thi đua lao động sản xuất gắn với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, Liên hiệp HTX; cuộc vận động xây dựng "Công trình HTX với Bác Hồ"; phát động các HTX chung tay phòng, chống dịch COVID-19, vừa chống dịch hiệu quả, vừa tăng gia sản xuất... Phát động và triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua "Đoàn kết, sáng tạo, thi đua nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX, Liên hiệp HTX, góp phần xây dựng nông thôn mới" do Liên minh HTX Việt Nam phát động;…
Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 1 Liên hiệp HTX, 406 HTX và 448 tổ hợp tác đang hoạt động. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động phát triển kinh tế tập thể, số lượng HTX, tổ hợp tác thành lập mới đã tăng lên qua từng năm. So với thời điểm năm 2015, đến nay đã có 82 HTX và 1 liên hiệp HTX, trên 300 tổ hợp tác được thành lập mới. Tổng số vốn hoạt động của các HTX là gần 3.800 tỷ đồng, thu hút hơn 330.000 thành viên, giải quyết việc làm cho 4.000 lao động. Doanh thu bình quân ước đạt 2 tỷ đồng/HTX, lợi nhuận bình quân ước đạt 200 triệu đồng/HTX.
Nhìn chung, đa số các HTX hoạt động khá ổn định và hiệu quả. Nhiều HTX đã chủ động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư mở rộng quy mô, trang bị máy móc, áp dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tạo nhiều việc làm mới, doanh thu và thu nhập của thành viên, người lao động năm sau luôn cao hơn năm trước.
Thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục tổ chức các phong trào thi đua, các đợt thi đua ngắn ngày, hướng vào những nhiệm vụ cụ thể với nội dung thi đua thiết thực. Đặc biệt, từ tháng 8 đến tháng 12/2020 phát động đợt thi đua cao điểm lập thành tích xuất sắc chào mừng đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội của hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nhiệm kỳ 2020-2025. Bên cạnh đó, kịp thời biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân có đóng góp xuất sắc trong sự phát triển của khu vực kinh tế tập thể, HTX; có nhiều thành tích trong quá trình đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng các tấm gương tiêu biểu, khơi dậy và phát huy tinh thần thi đua yêu nước trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các đơn vị thành viên trong hệ thống Liên minh HTX cấp tỉnh.
 Theo báo Ninh Bình


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam