Đề án xây dựng huyện Định Hóa, Thái Nguyên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023:

Tập huấn Quy trình kỹ thuật sản xuất cây gai xanh API

Ngày 18/7/2022 Liên minh HTX Thái Nguyên phối hợp cùng Liên minh HTX VN, Công ty Cp Nông nghiệp An Phước đã tổ chức Lớp tập huấn Quy trình kỹ thuật sản xuất cây gai xanh API.

Nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng và năng cao hiệu quả sản xuất của bà con nông dân là thành viên HTX Quế linh thuộc xã Bảo Linh, huyện Định Hoá và thực hiện Kế hoạch  số 221/KH-LMHTXVN ngày 22/4/2022 của Liên minh HTX VN về tư vấn, hỗ trợ thực hiện Đề án xây dựng huyện Định Hoá đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023. Ngày 18/7/2022 Liên minh HTX Thái Nguyên phối hợp cùng Liên minh HTX VN, Công ty Cp Nông nghiệp An Phước đã tổ chức Lớp tập huấn Quy trình kỹ thuật sản xuất cây gai xanh API.

Tham dự Lớp tập huấn có: Đại diện Ban Kế hoạch hỗ trợ - Liên minh Hợp tác xã VN; đồng chí Nguyên Trung Kiên, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh; đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Định Hoá; Lãnh đạo UBND xã Bảo Linh; Thành viên HTX nông nghiệp Quế Linh; Các hộ gia đình, thành viên liên kết trồng cây gai xanh địa bàn các xã: Bảo Linh, Đồng Thịnh, Định Biên, Kim Phượng của huyện Định Hoá; đại diện Tập đoàn An Phước: ông Bùi Hữu Trung- Phó Giám đốc phụ trách vùng nguyên liệu và  Trịnh Văn Toản - Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật.

Cây gai xanh là cây có nhiều tác dụng, sản phẩm của cây gai xanh sử dụng chủ yếu: Vỏ được dùng làm nguyên liệu dệt những loại vải cao cấp, lá được dùng để làm gánh gai, làm thức ăn cho gia súc gia cầm, thuỷ cầm, nuôi trồng thuỷ sản, lõi cây gai thì có thể dùng làm nguyên liệu sản xuất giấy, làm giá để trồng nấm và làm phân bón hữu cơ. Về cơ bản tất cả các bộ phận của cây gai đều có ích, mang lại lợi nhuận cho người trồng. Cây gai xanh có ưu điểm là tránh được rủi ro thiên tai, nếu không may bị mưa đá, gió lốc hay ngập úng, bà con chỉ cần chặt thân đi, cây gai lại mọc, không cần trồng lại như một số cây trồng khác. Đối với vùng đất huyện Định Hoá thì cây gai xanh rất phù hợp, vì cây gai xanh ưa thích với đất đồi, soi bãi, đất ruộng một vụ, đất thiếu nước, chân đồi, gần khu vực sông suối, ao hồ. So với một số cây trồng khác, cây gai xanh là một loại cây có nhiều ưu điểm. Thực tế ở ở xã Bảo Linh và một số xã lân cận đã trồng được khoảng 30 ha cây gai xanh, nhưng về kỹ thuật cơ bản chưa được cập nhật. Tại Lớp tập huấn này, các thành viên được nghe truyền đạt những kiến thức rất hữu ích về trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch cây gai xanh.

Cây gai xanh AP1 là cây lưu gốc, việc đầu tư làm đất, cây giống và công trồng chỉ thực hiện 1 lần nhưng cho thu hoạch trong vòng từ 8 - 10 năm, về trồng và chế biến cây gai xanh sẽ mang lại thu nhập cao gấp 3 - 4 lần so với một số cây trồng khác. Cây gai xanh, thực hiện trồng ở mật độ từ 24.000 - 25.000 cây/ha, sau khi trồng từ 90 đến 120 ngày là cho thu hoạch vụ đầu của năm thứ nhất, sản lượng đạt 7,5 đến 9 tấn vỏ tươi, thu nhập từ 15 đến 18 triệu đồng/ha/vụ. Thời gian sinh trưởng từ 55 đến 60 ngày là cho thu hoạch, sản lượng vụ gai thứ hai của năm thứ nhất ước đạt 13,5 đến 17 tấn, tăng 40%, thu nhập từ 27 đến 35 triệu đồng/ha/vụ. Từ vụ thứ ba, thứ tư của năm thứ hai trở đi, gai cho số lượng từ 15 cây trở lên/gốc và cho sản lượng ổn định đạt từ 20 đến 25 tấn vỏ tươi, doanh thu từ 40 đến 50 triệu đồng/ha/vụ, cây gai cho thu từ 4 - 5 vụ/năm.

Các học viên của Lớp tập huấn rất quan tâm và đặt nhiều câu hỏi cần giải đáp về cây gai xanh đối với giảng viên. Sau lớp tập huấn, các thành viên được xem trực tiếp về kỹ thuật tuốt vỏ cây gai sau thu hoạch. Với những ưu điểm của cây gai xanh AP1, hi vọng đây sẽ là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con Định Hoá, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, góp phần vào chương trình xoá đói giảm nghèo./.

Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam