Đề án xây dựng huyện Định Hóa, Thái Nguyên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023:

Tập trung tư vấn, hỗ trợ cho các HTX tại Định Hóa trong 6 tháng cuối năm

Sáng 15/6, tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo chủ trì cuộc họp trực tuyến với các đơn vị về tiến độ thực hiện Kế hoạch số 221/KH-LMHTXVN ngày 22/4/2022 về Tư vấn, hỗ trợ thực hiện Đề án xây dựng huyện Định Hoá,  tỉnh Thái Nguyên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chủ trì cuộc họp

Cùng tham dự cuộc họp có các đồng chí là thành viên của Tổ công tác 221.

Kế hoạch số 221/KH-LMHTXVN do Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo ký ngày 22/4/2022 về Tư vấn, hỗ trợ thực hiện Đề án xây dựng huyện Định Hoá,  tỉnh Thái Nguyên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Kế hoạch tập trung vào thành lập, củng cố và nâng cao năng lực quản trị, hiệu quả hoạt động của các HTX theo tiêu chí 13 - Bộ tiêu chí nông thôn mới tại 11 xã chưa đạt nông thôn mới; Hỗ trợ về tín dụng, đào tạo, xúc tiến thương mại và công nghệ để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX tại các xã đã đạt tiêu chí nông thôn mới.

Theo báo cáo của Tổ công tác, Từ ngày 19/5/2022 – 14/6/2022, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã khẩn trương thành lập các Tổ công tác gồm các ban, đơn vị trực thuộc của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên thực hiện khảo sát thực trạng hoạt động của 10 HTX và làm việc với 11 Uỷ ban Nhân dân cấp xã.

Quang cảnh cuộc họp

Cùng với đó Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì, phối hợp với Uỷ ban Nhân dân xã Quy Kỳ vận động, tư vấn thành lập HTX Dịch vụ nông nghiệp Hợp Thành gồm 08 thành viên với số vốn điều lệ 1.200.000.000 đồng.

Cũng trong thời gian vừa qua, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Uỷ ban Nhân dân huyện Định Hoá tổ chức 07 lớp tuyên truyền, tập huấn về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, HTX cho 500 người là thành viên HTX và nhân dân của 11 xã chưa đạt nông thôn mới huyện Định Hoá; Tổ chức 02 lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản trị, kỹ năng điều hành, xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh cho thành viên Hội đồng quản trị của các HTX; Khảo sát, tư vấn, hỗ trợ nhu cầu vay vốn cho 06 HTX, giải ngân vốn vay cho 02 HTX với số tiền trên 800.000.000 đồng.

Tại cuộc họp, các thành viên của Tổ công tác báo cáo những thuận lợi, khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện khảo sát thực trạng tại Định Hóa cũng như đề xuất những giải pháp tháo gỡ để tiếp tục thực hiện công việc triển khai trong những tháng cuối năm 2022.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đánh giá cao những kết quả đạt được mà các thành viên trong Tổ công tác đã tích cực thực hiện trong thời gian rất ngắn vừa qua.

Theo Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đánh giá, phần lớn các HTX đều mới thành lập, nên đều có rất nhiều khó khăn. Cụ thể: các HTX đều vướng mắc về góp vốn điều lệ; Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát HTX chưa có quy chế hoạt động, chưa qua đào tạo, năng lực quản trị yếu, chưa có phương án sản xuất, kinh doanh khả thi, chưa cung cấp được dịch vụ mua chung và bán chung cho thành viên; Thành viên HTX chủ yếu sản xuất theo kinh nghiệm, chưa qua đào tạo nghề; Sản phẩm của HTX chưa xây dựng được thương hiệu;…

Đồng chí Chủ tịch gợi ý Thành viên trong Tổ công tác cần tổ chức những buổi làm việc với HTX có sự tham dự của cấp ủy chính quyền địa phương để bàn bạc, lập kế hoạch triển khai hỗ trợ cho từng HTX. Với từng HTX nên thống nhất chọn 1 sản phẩm chủ lực để tập trung phát triển. Cùng với đó là lập danh sách tiến hành đào tạo bộ máy quản trị, cũng như nắm bắt nhu cầu về đào tạo nghề, vay vốn của các HTX. Từ đó, tập trung triển khai trong 6 tháng cuối năm, để Kế hoạch hoàn thành đúng tiến độ.

Lê Huy


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam