Thu mua lúa tạm trữ cầm chừng

Ông Ngô Quang Bình - Trưởng Phòng quản lý xuất nhập khẩu, Sở Công Thương Kiên Giang cho biết: Đến gần cuối tháng 3/2015, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chỉ mới thu mua tạm trữ được hơn 24.000 tấn gạo, đạt khoảng 30% tổng chỉ tiêu được giao (80.000 tấn).
Thu hoạch lúa ở Kiên Giang.Thu hoạch lúa ở Kiên Giang.

Nhiều công ty thu mua cầm chừng, thậm chí không mua. Chẳng hạn như Công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu Kiên Giang chỉ mới mua 8.460 tấn, trong chỉ tiêu là 18.000 tấn. Công ty Cổ phần Thương mại-Dịch vụ Kiên Giang mua 5.624 tấn, trong chỉ tiêu 10.000 tấn;

Công ty Cổ phần kinh doanh nông sản Kiên Giang mới mua 2.700 tấn, trong khi chỉ tiêu là 9.000 tấn… Trong khi đó, Công ty Cổ phần Nông lâm sản Kiên Giang được giao chỉ tiêu thu mua 17.000 tấn nhưng không tổ chức thu mua và đã có công văn xin trả chỉ tiêu.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do doanh nghiệp khó khăn về vốn; Ngân hàng từ chối vay vì nhiều đơn vị dư nợ đã vượt hạn mức; thị trường xuất khẩu gặp khó khăn…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - ông Mai Anh Nhịn cho biết sản lượng lúa toàn tỉnh vụ đông xuân năm nay ước đạt 2,1 triệu tấn (hơn 1 triệu tấn gạo), và với sức mua như hiện nay thì không biết bao giờ mới tiêu thụ hết lúa cho dân.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), tính đến ngày 24/3, các doanh nghiệp, địa phương đã thu mua được hơn 710 tấn gạo, đạt 71% kế hoạch thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên vẫn có khoảng 10 doanh nghiệp với chỉ tiêu được phân bổ mua tạm trữ 60.000 tấn gạo, đã không tiếp cận được vốn vay của ngân hàng do tình hình tài chính khó khăn. Do đó, VFA phải điều chỉnh chỉ tiêu để phân bổ lại cho các doanh nghiệp có năng lực.

  

Nguồn Tiền phong Online


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam