Hướng tới Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh Trà Vinh, nhiệm kỳ 2020- 2025:

Trà Vinh: Kinh tế hợp tác, hợp tác xã - Đòn bẩy phát triển kinh tế

Giai đoạn 2018 - 2020, phong trào KTTT nòng cốt là HTX từng bước đổi mới, phát triển, qua đó đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình tiên tiến, nhất là mô hình HTX nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Thành viên HTX nông nghiệp Long Hiệp giới thiệu với đại biểu về mô hình của HTX.

 Ông Hà Quốc Hẩm, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Từ năm 2018 đến nay, Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ 09 HTX xây dựng sản xuất gắn với chuỗi giá trị, trong đó Liên minh HTX Việt Nam hỗ trợ gần 01 tỷ đồng giúp 03 HTX: xoài cát Chu An Lộc, HTX nông nghiệp Long Hiệp, HTX nông nghiệp Phú Mỹ Châu đầu tư trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh. Từ các mô hình thí điểm đã tạo sức lan tỏa lớn trong tỉnh, đến nay có 59 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp có liên kết với doanh nghiệp cung cấp đầu vào, đầu ra cho thành viên. Đáng mừng là khi tham gia chuỗi giá trị, chi phí sản xuất, kinh doanh của HTX giảm từ 05 - 07%, doanh thu tăng thêm 15 - 20%, lợi nhuận cao hơn từ 10 - 12%, mang lại nhiều lợi ích cho các thành viên trong HTX, góp phần thiết thực vào mục tiêu giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống Nhân dân trong XDNTM tại các địa phương.

Ngoài ra, Liên minh HTX tỉnh còn thực hiện các hoạt động tư vấn hỗ trợ HTX về đất đai, tài chính, xúc tiến thương mại, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa; tư vấn cho các HTX thuê trên 500ha đất bãi bồi ven biển để nuôi nghêu; 2,5ha đất để xây dựng nhà xưởng, trụ sở làm việc; hỗ trợ cho trên 70 HTX tham gia các chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh và Liên minh HTX Việt Nam tổ chức. 

HTX vận tải Tân Tiến, Khóm 1, Phường 1, thị xã Duyên Hải là một trong những mô hình HTX phi nông nghiệp hoạt động ở lĩnh vực vận tải, góp phần tích cực vào phong trào phát triển kinh tế tập thể, giải quyết việc làm ở địa phương. 

Ông Ngô Phước Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc HTX vận tải Tân Tiến cho biết: HTX thành lập năm 1992 ban đầu với 21 thành viên, nay đã nâng lên 245 thành viên với vốn điều lệ 245 triệu đồng, với ngành nghề kinh doanh vận chuyển lưu thông hành khách và hàng hóa với 383 phương tiện. HTX hoạt động chủ yếu vận tải hành khách 14 tuyến cố định, 285 phương tiện xe hợp đồng và vận tải hàng hóa.

Năm 2019, HTX vận chuyển 6.020.400 lượt người/km; doanh thu đạt 6,84 tỷ đồng, riêng những tháng đầu năm 2020, tình hình hoạt động của HTX gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, doanh thu giảm 40% so với cùng kỳ năm trước. Để khắc phục khó khăn và dần khôi phục hoạt động vận tải, thời gian tới, HTX củng cố tình hình hoạt động và mở thêm 06 tuyến đường vận tải hành khách mới ở các tỉnh miền Trung và miền Đông.

HTX nông nghiệp Long Hiệp chuyên sản xuất, kinh doanh mặt hàng gạo và cung ứng dịch vụ vật tư nông nghiệp đầu vào và đầu ra cho các thành viên và nông dân trong và ngoài huyện. Ông Trầm Minh Thuần, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX nông nghiệp Long Hiệp cho biết: HTX thành lập tháng 8/2018, với 63 thành viên hoạt động kinh doanh dịch vụ đầu vào và đầu ra và giải quyết việc làm cho lao động, đến nay, tổng số thành viên đã nâng lên 72 người với vốn điều lệ 2,68 tỷ đồng. Tổng doanh thu lợi nhuận trong năm 2019 đạt trên 200 triệu đồng. Năm 2020, HTX được Liên minh HTX Việt Nam hỗ trợ 320 triệu đồng đầu tư hệ thống thiết bị đóng gói gạo, góp phần giảm chi phí và công lao động. Với dây chuyền sản xuất hiện đại ứng dụng khoa học công nghệ, HTX đã liên kết 65 hộ dân, tạo vùng nguyên liệu sản xuất lúa thường và lúa hữu cơ với 80ha và chuyên sản xuất các sản phẩm gạo đạt chất lượng cao. 

Các đơn vị của Liên minh HTX Việt Nam, tỉnh nghiệm thu vận hành hệ thống thiết bị đóng gói gạo tại HTX nông nghiệp Long Hiệp, huyện Trà Cú 

   

Trà Vinh hiện có 70.213 thành viên THT và HTX, tăng 12% so với đầu nhiệm kỳ và 16 quỹ tín dụng Nhân dân với 17.553 thành viên, tổng số vốn điều lệ 167,479 tỷ đồng.

168 HTX đang hoạt động, với 28.308 thành viên tham gia góp vốn điều lệ 166,646 tỷ đồng (có 120 HTX nông nghiệp, 48 HTX phi nông nghiệp). Các HTX từng bước củng cố, đổi mới và nâng cao chất lượng, năng lực hoạt động, qua đó, có nhiều mô hình HTX hoạt động hiệu quả có số lượng thành viên tham gia đông như: HTX nông nghiệp Rạch Lọp, HTX nông nghiệp Long Hiệp, HTX nông nghiệp Phú Mỹ Châu, HTX nông nghiệp Phú Cần; HTX vận tải Tân Tiến…

94/168 HTX thu hút 161 lao động có trình độ cao đẳng, đại học về làm việc theo quy định; 13 HTX đã được UBND tỉnh cấp chứng nhận đầu tư kết cấu hạ tầng.

   

Theo báo Trà Vinh

Link bài viết: http://baotravinh.vn/kinh-te/kinh-te-hop-tac-hop-tac-xa-don-bay-phat-trien-kinh-te-6045.html


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam