Triều Tiên "nghe lời" Trung Quốc, nối lại đàm phán 6 bên

(Dân trí) – Đặc phái viên của Triều Tiên đang đến thăm Bắc Kinh cho biết, Bình Nhưỡng sẽ chấp thuận đề xuất của Trung Quốc trong việc nối lại đàm phán với các bên liên quan để khôi phục bầu không khí hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Choe Ryong-hae (trái) trong cuộc gặp với ông Liu Yunshan
Ông Choe Ryong-hae (trái) trong cuộc gặp với ông Liu Yunshan

Thông tin được kênh truyền hình trung ương Trung Quốc đăng tải tối qua (23/5). Theo đó, ông Choe Ryong-hae, tổng tham mưu trưởng quân đội Triều tiên khẳng định với ông Liu Yunshan, thành viên thường trực Bộ chính trị Trung Quốc rằng chuyến thăm của ông nhằm mục đích cải thiện, củng cố và phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

“Triều Tiên đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Trung Quốc trong việc duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như nỗ lực nối lại đàm phán và tham vấn về các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi sẵn sàng chấp nhận đề xuất của Trung Quốc trong việc đàm phán với tất cả các bên”, ông Choe khẳng định.

Trong ngày thứ Tư, ông Choe cũng đã hội đàm với người đứng đầu cơ quan hợp tác quốc tế của đảng Cộng Sản Trung Quốc Wang Jiarui. Chuyến thăm Trung Quốc của ông Choe được xem như một động thái của Triều Tiên nhằm hàn gắn quan hệ với Trung Quốc sau nhiều tháng nước này phớt lờ cảnh báo về việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Kinh.

Triều Tiên sẵn sàng tạo dựng một môi trường quốc tế hòa bình, ông Choe nói, và hy vọng có thể tập trung phát triển kinh tế và cải thiện đời sống của người dân.

Đáp lại, ông Liu khẳng định với đặc phái viên của ông Kim Jong-un rằng Bắc Kinh hy vọng tất cả các bên sẽ giữ vững mục tiêu khiến bán đảo Triều Tiên không còn vũ khí hạt nhân và giải quyết các vấn đề nhằm duy trì sự ổng định thông qua đối thoại.

Ông cũng nói rằng Trung Quốc hy vọng tất cả các bên sẽ có bước đi thiết thực để hạ nhiệt căng thẳng và “tái khởi động các cuộc đàm phán 6 bên càng sớm càng tốt, nỗ lực vì hòa bình lâu dài và ổn định tại khu vực Đông Bắc Á cũng như trên bán đảo Triều Tiên”.

Theo các nhà phân tích, những bình luận của ông Choe cho thấy Bình Nhưỡng đang cân nhắc việc trở lại bàn đàm phán sau các đe dọa sử dụng vũ lực, nhưng có thể họ vẫn tiếp tục chương trình hạt nhân nếu các cuộc đàm phán trong tương lai thất bại.

“Những gì Triều Tiên đã làm trong vài tháng qua chỉ đẩy họ tới bờ vực, và họ cần sự giúp đỡ của Trung Quốc để thoát ra”, Cai Jian, phó giám đốc Trung tâm Triều Tiên học tại đại học Fudan, Thượng Hải nhận định. Nhưng chuyên gia này cũng không dám chắc tuyên bố của đặc phái viên Triều Tiên là chân thành bởi an ninh quốc gia luôn là ưu tiên số 1 của Bình Nhưỡng.

Thanh Tùng
Theo SCMP

{fcomment}


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam