Hướng tới Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh Tuyên Quang, nhiệm kỳ 2020- 2025:

Tuyên Quang: Gia tăng giá trị mật ong nhờ bảo đảm chất lượng sản phẩm

HTX chăn nuôi ong Phong Thổ, thôn Phúc Lộc A, xã An Khang (TP Tuyên Quang) là một trong những mô hình HTX tiêu biểu trên địa bàn tỉnh trong phát triển kinh tế. HTX giúp các thành viên làm giàu và là địa chỉ tin cậy cung cấp mật ong, phấn hoa, sữa ong chúa… trên địa bàn tỉnh cũng như trong cả nước.

Giám đốc HTX Trần Xuân Phong cho biết, HTX được thành lập từ năm 2013 gồm 23 thành viên. Hiện nay, HTX có hơn 7.000 đàn ong, trung bình mỗi năm xuất ra thị trường khoảng 300 - 400 tấn mật ong, 10 - 15 tấn phấn hoa, doanh thu đạt 7 tỷ đồng. HTX tạo việc làm thường xuyên cho 30 - 40 lao động với mức thu nhập từ 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh sản phẩm chính là mật ong hoa rừng, hoa nhãn, hoa vải, HTX còn có mật ong hoa bạc hà từ cao nguyên đá Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang). 

Sản phẩm mật ong Tuyên Quang của HTX chăn nuôi ong Phong Thổ được
khách hàng trong cả nước tin dùng.

Được sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, HTX thực hiện đăng ký nhãn hiệu hàng hóa độc quyền cho sản phẩm mật ong Tuyên Quang tại Cục Sở hữu trí tuệ; đăng ký cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh. Từ khi có nhãn hiệu độc quyền, sản phẩm mật ong của HTX được nhiều công ty, hệ thống siêu thị đặt mua sản phẩm như Công ty TNHH Mật ong Phong Sơn (Bình Dương) và nhiều siêu thị trong toàn quốc đã ký hợp đồng tiêu thụ mật ong của HTX. Do đó, sản phẩm mật ong sản xuất ra đến đâu được tiêu thụ hết đến đó. 

Để mật ong chất lượng cao, HTX đã cử người quản lý đàn, để ong được thụ phấn từ các loại hoa trên cả nước như tháng 12 HTX di chuyển đàn ong vào Bình Phước để đón hoa điều; tháng 2 vào Gia Lai để hưởng hoa cà phê; tháng 3 quay về Bắc Giang để hưởng hoa vải, sau đó chuyển về đón hoa nhãn ở Hưng Yên. Tháng 7, ong được di chuyển lên tỉnh Sơn La đón hoa càng cua; tháng 10, 11, ong được di chuyển lên Hà Giang để đón hoa bạc hà.

Để làm được điều này, đòi hỏi các thành viên trong HTX phải nắm bắt được đặc điểm khí hậu, quy luật trưởng thành và đặc biệt, phải liên hệ với các nhà vườn trồng cây an toàn để ong không bị nhiễm bệnh, giúp chất lượng mật đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.        

Link bài gốc: https://baotuyenquang.com.vn/kinh-te/tai-chinh-thuong-mai/gia-tang-gia-tri-mat-ong-nho-bao-dam-chat-luong-san-pham-138221.html

Theo Bài, ảnh: Hải Hương/

Liên minh HTX tỉnh Tuyên Quang


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam