Chào mừng Đại hội VI- Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nhiệm kỳ 2020- 2025:

Vai trò của HTX nông nghiệp Ái Nghĩa trong xây dựng sản phẩm OCOP và liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm

Những năm qua, HTX NN Ái Nghĩa huyện Đại Lộc đã phát huy tốt vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế hộ thành viên, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đặc biệt HTX đã thành công trong việc xây dựng sản phẩm OCOP và sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị sản phẩm.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo- cùng đoàn công tác thăm và làm việc tại HTX NN Ái Nghĩa- Quảng Nam

Thực hiện phương án thí điểm phát triển sản phẩm OCOP năm 2018 theo Chương trình Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2018-2020 định hướng đến năm 2030.
Trên địa bàn huyện Đại Lộc có trên 100 hộ sản xuất bánh tráng, đa phần việc sản xuất của đa số hộ gia đình còn nhiều bất cập, khó khăn. Xuất phát từ những khó khăn đó, HTX NN Ái Nghĩa huyện Đại Lộc đã mạnh dạn đầu tư xây dựng cơ sở, thiết bị sản xuất bánh tráng với dây chuyền công nghệ mới thay thế sản xuất thủ công nhằm ổn định và phát triển làng nghề cho thành viên trong giai đoạn mới, từng bước xây dựng thương hiệu Bánh tráng Đại Lộc” đồng thời đẩy mạnh công tác nghiên cứu thị trường tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Các công đoạn trong sản xuất được thực hiện chặt chẽ và hiệu quả thông qua quy trình kiểm tra từ nguyên liệu đầu vào đến tiêu thụ sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm một cách bền vững.
Để nâng cao thương hiệu “Bánh tráng Đại Lộc”, phát triển để tham gia chương trình OCOP tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2018-2020 và định hướng trong tương lai gần, HTX tiến hành xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm trên thị trường toàn quốc và quốc tế; tham gia các hội thi do OCOP tổ chức..., từng bước tìm ra hướng đi hợp lý trong sản xuất kinh doanh với mục đích đem lại thu nhập cho thành viên và HTX. Trong các năm qua, HTX đã xây dựng chuỗi sản xuất từ cây lúa, sản xuất gắn với tiêu thụ, trực tiếp tổ chức Hội thảo xây dựng thương hiệu, đăng ký bản quyền sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp bản quyền nhãn hiệu tập thể cho Bánh tráng Đại Lộc, chủ thể HTXNN Ái Nghĩa. Từ đây, HTX đẩy mạnh tiếp cận thị trường mở rộng địa bàn tiêu thụ trên các tỉnh trong cả nước; tập huấn xây dựng đội ngũ cán bộ Marketing mang tính chuyên nghiệp. Đến nay, đơn vị đã xây dựng thành công được thương hiệu của 02 sản phẩm “Bánh tráng Đại Lộc” và “Gạo an toàn Ái Nghĩa”.

Sản phẩm gạo của HTX NN Ái Nghĩa- Quảng Nam

Để có sản phẩm đảm bảo chất lượng đến với người tiêu dùng, HTX đã đầu tư máy móc chế biến đóng gói, bao bì, nhãn mác theo quy định về an toàn thực phẩm, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, ISO mã số, mã vạch, chứng nhận kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, tổ chức quảng cáo, quảng bá thương hiệu trên các hệ thống thông tin đại chúng. Đối với sản phẩm Bánh tráng Đại Lộc, sản phẩm của HTX NN Ái Nghĩa năm 2018 đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh trong top sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc và sản phẩm được đánh giá trong nhóm 4 sao tại OCOP Quảng Nam năm 2018.
HTX NN Ái Nghĩa mong muốn lãnh đạo các cấp quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ nguồn vốn nâng cấp thiết bị, máy móc chế biến đảm bảo chất lượng mang tính lâu dài, bền vững của sản phẩm, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng; hỗ trợ hướng dẫn tích cực, kịp thời của các cấp, các ngành giúp cho chủ thể hoàn thiện các hồ sơ thủ tục khi tham gia chương trình OCOP và tạo điều kiện cho chủ thể tham gia, tiếp cận các lần tổ chức hội chợ trong và ngoài tỉnh để cho sản phẩm được cọ xát chịu sự đánh giá của thị trường.
Trung tâm Thông tin-Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam